Open Source

มาเล่นเกมบนลินิกซ์กันเถอะ

Keyword
Column

ว่ากันว่า ตลาดที่ร้อยวันพันปีลินิกซ์ไม่มีวันจะเจาะได้เลย คือ ตลาดเกม นั่นอาจเป็นเพราะว่าชาวลินิกซ์ทั้งหลาย คุ้นเคยกับซอพท์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส ที่แทบไม่คิดราคาในการนำมาใช้ แต่เกมเป็นซอพท์แวร์กึ่งความบันเทิง ภาพเสียงและความบันเทิงต่างๆ ในเกมไม่ใช่สิ่งที่นำมาโอเพ่นซอร์สได้ (มองเกมเหมือนงานศิลปะ อย่างหนังรึว่าเพลงมากกว่า) เราเลยเห็นการล้มละลายของบริษัทที่นำเกมจากวินโดว์พอร์ทมายังลินิกซ์ อย่างบริษัท Loki ที่ทำให้ชาวลินิกซ์ได้มีโอกาสได้เล่น Sim City 3000 หรือ Civilization บนลินิกซ์กองทัพลินิกซ์รุ่นใหม่ๆ มาแล้ว

Column

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เป็นช่วงที่ลินิกซ์ดิสทริบิวชันต่างๆ ได้ออกรุ่นใหม่ๆ กันเยอะมากๆ อาจเป็นเพราะว่าซอพท์แวร์ตัวหลักๆ อย่าง Xfree86, Gnome และ KDE เพิ่งจะออกรุ่นใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะในช่วงหลังนี้ เราจะมาดูกันว่ามีอะไรใหม่ๆ บ้าง

ลินิกซ์ในร้านเน็ต กับร้าน Speed Net Club

Keyword
Column

ถ้าติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับลินิกซ์ในบ้านเรา อาจจะได้ยินมาว่า มีร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่หันมาใช้ลินิกซ์เป็นระบบปฏิบัติการ มาบ้างแล้ว วันนี้เราจะไปร้าน Speed Net Club ซึ่งเป็นร้านเน็ตร้านแรกๆ ของประเทศ ที่หันมาใช้ลินิกซ์อย่างจริงจังครับ

ร้าน Speed Net Club อยู่ที่ถนนดินสอ ระหว่างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กับเสาชิงช้า ตัวร้านหาง่ายครับ จะอยู่ติดคลองเลย ถ้าหาไม่เจอลองถามหาร้านมนต์นมสด จะอยู่ใกล้ๆ กัน พอไปถึงร้านก็จะเจอกับเจ้าของร้าน คุณหน่อย ธนศีล นุ่มอาชา คอยต้อนรับอยู่ในร้าน เราจะมาคุยกับคุณหน่อยกันครับ

ลินิกซ์ทะเล 5.0

Keyword
Column

หลังจากออกลินิกซ์ทะเล 4.1 ไปเมื่อปีที่แล้ว และจุดกระแสโอเพ่นซอร์สในเมืองไทยได้พอสมควร แต่ผู้ใช้หลายๆ คนที่ลองใช้ ยังรู้สึกว่าลินิกซ์ยังใช้งานยากอยู่ และหันกลับไปใช้วินโดว์อย่างเดิม มาตอนนี้ ลินิกซ์ทะเล 5.0 กลับมาพร้อมกับความง่ายในการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยครับ โดยสามารถดาวน์โหลดลินิกซ์ทะเล 5.0 ได้จากเว็บไซท์ opentle.org หรือถ้าขี้เกียจดาวน์โหลดก็สามารถสั่งจากเว็บไซท์ที่ขายซีดีลินิกซ์ทั่วไปได้ครับ ใช้ซีดีรอม 3 แผ่น คู่มือนั้นไม่มีให้ การสนับสนุนนั้น เนื่องจากลินิกซ์ทะเลนั้นไม่ใช่ดิสทริบิวชันที่ทำการค้า จึงไม่มีบริการหลังการขายมาด้วย ถ้ามีปัญหาอะ

'เอามัน' ที่มาของลินิกซ์

Keyword
Column

ช่วงนี้เพิ่งมีหนังสือเกี่ยวกับลินิกซ์เล่มหนึ่งออกวางตลาดครับ มันไม่ใช่หนังสือแนะนำการติดตั้ง หรือการใช้งานลินิกซ์ แต่ว่าเป็นชีวประวัติของไลนุส (หรือ ไลนัส, ลินัส แล้วแต่จะเรียก แต่ขอเรียกตามในหนังสือว่า ไลนุส นะครับ) ทอร์วอลด์ ผู้ให้กำเนิดลินิกซ์นั่นเอง ว่าเค้าทำอย่างไร ลินิกซ์ถึงกำเนิดขึ้นมาได้ และนี่เป็นหนังสือที่จะมาแนะนำกันวันนี้ครับ

Apache สุดยอดเว็บเซิร์ฟเวอร์

Keyword
Column

ถ้ากล่าวถึง โอเพ่นซอร์ส โครงการที่คนจะนึกถึงเป็นอันดับแรกย่อมเป็นลินิกซ์ แต่ถ้าถามต่อไปว่า โครงการอันดับรองๆ ลงไป ที่เป็นที่รู้จักกัน ก็ย่อมไม่พ้น "อาปาเช่" เว็บเซิร์ฟเวอร์ชื่อดังตัวนี้แน่นอน

คู่มือเอาชีวิตรอดบนลินิกซ์ (ตอนที่ 1)

Keyword
Column

หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศทำโครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ทำให้เกิดผลกระทบต่อวงการคอมพิวเตอร์เมืองไทยเป็นอย่างมาก ทั้งผู้ขาย และผู้ใช้ ทั้งในประเด็นเรื่องราคาและผลกระทบต่อผู้ขายรายย่อยแล้ว อีกประเด็นที่น่าสนใจ ในคอมพิวเตอร์เอื้ออาทรนั่นคือ ระบบปฏิบัติการที่ใช้นั้นเป็นลินิกซ์ ครับ เพราะเหตุผลทางด้านราคา ที่ลดต้นทุนไปเครื่องละหลายพันบาท

คู่มือการเอาชีวิตรอดบนลินิกซ์ (ตอนที่ 2)

Keyword
Column

จากตอนที่แล้ว หลายๆ ท่านอาจจะลองหาดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ อย่าง ออฟฟิศทะเล หรือ ปลาดาว มาลองเล่นกันบ้างแล้ว ทีนี้เรามาลงลึกกันลงไปอีกหน่อยว่า เมื่อย้ายมาทำงานบนลินิกซ์ นอกจากโปรแกรมจะเปลี่ยนไป มีอะไรเปลี่ยนไปอีกบ้าง

ระบบผู้ใช้

อันดับแรกที่ต้องทำความเข้าใจคือ ลินิกซ์เป็นระบบปฏิบัติการแบบมีผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมกันบนเครื่องๆ เดียว โดยไม่จำเป็นต้องนั่งพิมพ์อยู่หน้าเครื่อง เพราะลินิกซ์ได้ออกแบบมาให้ผู้ใช้ที่อยู่บริเวณสามารถเข้าถึงข้อมูล และทำงานบนเครื่องๆ นั้นได้ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า วินโดว์ ก็ทำได้เหมือนกันนี่ ที่มีผู้ใช้หลายคน แล้วมันต่างกันตรงไหน?

คู่มือการเอาชีวิตรอดบนลินิกซ์ (ตอนที่ 3)

Keyword
Column

แน่นอนว่าเมื่อใช้งานโปรแกรมใดๆ ก็ตามย่อมต้องเกิดปัญหาที่ความรู้ของเราไม่สามารถแก้ไขได้ เราจำเป็นต้องพึงคนอื่นมาช่วยแก้ไข อาจจะเป็นเพื่อน เจ้าหน้าที่ฝ่ายคอมพิวเตอร์ คนรู้จักในอินเทอร์เน์ต หรือทางเว็บบอร์ดต่างๆ การหาคนมาช่วยแก้ไขปัญหานี้ ศัพท์ทางเทคนิคเรียกว่า Support ครับ ซึ่งมันเป็นจุดที่ใครหลายคนได้โจมตีลินิกซ์อยู่บ่อยๆ ว่า ขาดการ Support ที่ดี เพราะว่าลินิกซ์เป็นของฟรี ไม่มีใครมาดูแลแก้ปัญหาให้

รวมแหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมของลินิกซ์

Keyword
Column

ตอนนี้ บ.ก. ขอมาให้เขียนเรื่อง เว็บไซท์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับลินิกซ์ เพราะว่าลินิกซ์ยังเป็นของใหม่อยู่ เวลาต้องการโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม อาจจะหายากหน่อย จริงๆ มันมีเยอะนะครับ แค่เรารู้แหล่งเท่านั้นเอง มาเริ่มกันเลยดีกว่า