Gaim

Keyword
Column

การสื่อสารบนอินเทอร์เน็ตเคยถูกปฏิวัติมาแล้วครั้งหนึ่ง ด้วยสิ่งที่เรียกกันว่า Instant Messaging เรียกย่อๆ ว่า IM หรือเป็นภาษาไทยมีคนแปลว่า การส่งข้อความด่วน โดย ICQ เป็นผู้จุดกระแสขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน โดยมี MSN หรือชื่อเต็มๆ ว่า Microsoft Network Messenger ของไมโครซอพท์ตามมาติดๆ ในช่วงหลังๆ นี้ (จริงๆ ก็มีอีกหลายยี่ห้อ แต่ที่คนไทยใช้กันเยอะๆ มีแค่สองตัวนี้) ถ้าเราอยู่บนวินโดว์ก็ไม่มีปัญหา เพราะว่าโปรแกรมที่เราใช้นั้น ก็ใช้โปรแกรมที่สร้างโดย ICQ หรือไมโครซอพท์โดยตรงแต่เมื่อเรามาอยู่บนลินิกซ์ ทั้ง ICQ และไมโครซอพท์นั้นไม่ได้ออกโปรแกรมเวอร์ชันบนลินิกซ์มาด้วย ทางเลือกของเราก็คือต้องใช้โปรแกรมที่สร้างโดยคนอื่นแทน ซึ่งมีเยอะมากจนเลือกไม่ถูก แถมแต่ละตัวก็ยังไม่สมบูรณ์นัก ยังมีความสามารถไม่ครบเหมือนกับที่ตัวบนวินโดว์มี ทำให้ผู้ใช้ลินิกซ์ปัญหาการเลือกใช้งานโปรแกรม IM พอสมควร

สำหรับโปรแกรมที่ฮิตๆ กันบนลินิกซ์นั้น ถ้าเป็น ICQ ก็มักจะใช้โปรแกรม LICQ กัน แต่ในลินิกซ์ทะเล 5.0 ได้ให้โปรแกรม SIM (Simple Instant Messenger) มาให้แทน ที่ลองใช้มาก็ใช้งานดีครับ ส่ง SMS ได้ด้วย ส่วน MSN ในทะเลให้ Kmess มา (ย่อมาจาก K Messenger) เท่าที่ใช้ดู ก็ไม่มีปัญหาอะไร

แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น ไม่ว่าเราจะอยู่บนวินโดว์หรือลินิกซ์ นั่นก็คือ ถ้าเราเกิดใช้ ICQ และ MSN ทั้งคู่ มีเพื่อนที่เล่นอย่างใดอย่างหนึ่งยี่ห้อเดียวแบบผม เราก็จำเป็นต้องเปิดใช้งาน 2 ตัวพร้อมกัน ซึ่งไม่ค่อยสะดวกนัก แถมเปลืองทรัพยากรของระบบอีก ก็เลยมีคนแก้ปัญหานี้โดยการสร้างโปรแกรมที่สามารถเล่น IM ได้หลายๆ ยี่ห้อพร้อมกัน บนวินโดว์นั้นเท่าที่เห็นใช้ๆ กัน มี Trillian กับ Odigo ส่วนบนลินิกซ์มีโปรแกรม Kopete กับ Gaim เท่าที่ใช้ๆ มาก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร อย่าง Trillian และ Gaim นั้นยังไม่สามารถโหลดรายชื่อเพื่อน ICQ ของเราที่เก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์มาได้ Kopete ก็แครชง่ายไม่ค่อยเสถียร

แต่มาวันนี้ปัญหานั้นหมดไปแล้วครับ เมื่อ Gaim ได้ออกเวอร์ชัน 0.60 ออกมา และสามารถโหลดรายชื่อ ICQ ได้แล้ว และมีคนไทย คือ คุณ Kitty ได้ทำการแก้ไขให้สามารถใช้งานภาษาไทยได้อีกต่างหาก ทำให้ต่อไปเราไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรม 2 ตัวอีกแล้ว ชีวิตมีความสุขเพิ่มขึ้นมากเลยครับ Gaim นั้น มีชื่อเต็มๆ ว่า GTK-Based AIM ซึ่ง AIM นั้นคือโปรแกรม IM ของ America Online ซึ่งฮิตมากในอเมริกา (ในหนังเรื่อง You've Got Mail ก็ใช้โปรแกรมตัวนี้ครับ) แต่เผอิญว่าไม่ฮิตเลยในบ้านเรา เริ่มแรก Gaim ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งาน AIM บนลินิกซ์เท่านั้น แต่เมื่อพัฒนาไปเรื่อยๆ Gaim ก็สามารถคุยกับ ICQ, MSN, Yahoo! Messenger, Jabber, Gadu-Gadu, IRC แถมเล่น Napster ได้อีกด้วย

ผมเชื่อว่า ที่ร่ายยาวมาทั้งหมดนี้ คงทำให้คุณผู้อ่านหลายๆ คนอยากเอาเจ้า Gaim มาลองเล่นแล้ว

ในลินิกซ์ทะเล 5.0 นั้น ก็ให้ Gaim มาด้วยนะครับ อยู่ในหมวดอินเทอร์เน็ต เห็นไอคอนเป็นรูปคนสีเหลืองๆ เขียนว่า Instant Messenger นั่นล่ะครับ เพียงแต่ Gaim ที่มากับทะเลนี้ ยังเป็นรุ่น 0.59 อยู่ ไม่สนับสนุนรายชื่อ ICQ เราต้องไปดาวน์โหลด Gaim ตัวใหม่กว่านี้มาลงก่อน

วิธีการง่ายๆ ก็เข้าไปที่ ftp.opentle.org หรือ www.kitty.in.th ก็ได้ โดยคุณ Kitty ที่ทำการแก้ไขภาษาไทยนั้น ได้ทำ RPM ของทะเลมาให้เรียบร้อยแล้ว ดาวน์โหลดมาก็ดับเบิลคลิกที่ตัว RPM ก็จะติดตั้งให้อัตโนมัติ

เมื่อเปิด Gaim ขึ้นมา เราจะพบกับหน้าจอต้อนรับ ให้เลือก Account และทำการ Add Account ของโปรแกรมที่เราจะเล่น ถ้าอยากให้ล็อกอินอัตโนมัติ ก็ทำการเลือกตรง Auto-Login ไว้ด้วย เมื่อสร้าง Account พร้อมแล้วก็ทำการล็อกอิน โดยเลือกเครื่องหมาย Online การใช้งานนั้นก็ไม่แตกต่างจากโปรแกรม MSN หรือ ICQ ทั่วไปมากนัก ในกรณีที่เราล็อกอินพร้อมกันหลายตัว สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะคุยจากตัวไหน ลูกเล่นต่างๆ เช่น ไอคอนหน้ายิ้มของ MSN กับ ICQ ก็มีมาให้ (แต่ลูกเล่นก็ไม่เท่ากับ MSN 6 ที่เพิ่งออกมานะครับ)

รุ่นล่าสุดของ Gaim ที่ออกมาคือ 0.64 แต่ใน FTP ของทะเลนั้น ยังเป็น 0.63 อยู่ ดาวน์โหลดเวอร์ชันไหนก็ได้ ที่เกิน 0.60 จะได้ใช้รายชื่อของ ICQ ได้ครับผม