โปรแกรมพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย

Keyword
Column

ปัญหาอมตะของการใช้งานลินิกซ์นั้นคือ ไม่สามารถใช้โปรแกรมเดิมๆ ที่เคยใช้บนวินโดว์ได้ แต่ก็สามารถทดแทนด้วยโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ที่โปรแกรมเมอร์มากมายทั่วโลกช่วยกันพัฒนาเพื่อทดแทนโปรแกรมบนวินโดว์ แต่ถ้ามองในมุมของคนไทย การจะหาโปรแกรมต่างๆ ที่เป็นโปรแกรมเฉพาะสำหรับคนไทย เช่น คำนวณภาษีเงินได้ ทำบัญชี ที่ทำงานบนลินิกซ์ได้นั้นแทบจะไม่มีเลย แต่เชื่อมั้ยครับว่า บนลินิกซ์มีโปรแกรมไทยๆ อย่างพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-ไทยบนลินิกซ์ให้เราใช้กันถึง 3 ตัวเลยทีเดียวKDictThai - กระดิกไทย

ตัวแรกเป็นโปรแกรมพจนานุกรมเล็กๆ แต่แจ๋วมากๆ พัฒนามาจากโปรแกรม WordTrans ซึ่งเป็นพจนานุกรมอังกฤษ-อังกฤษจากค่าย KDE มีชื่อเรียกภาษาไทยน่ารักๆ ว่า "กระดิกไทย" พัฒนาโดยคุณถนอมทรัพย์ นพสมบูรณ์ หรือคุณโด่ง (ชื่อในการพัฒนาคือ โด่งอ่ะ หรือ donga ครับ) ฐานข้อมูลคำศัพท์และคำแปลนั้น คุณโด่งได้นำฐานข้อมูลของโปรแกรม dicthope ซึ่งเป็นโปรแกรมพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-ไทย บนวินโดว์มาใช้งาน ซึ่งผมทดลองใช้งานดูก็พบว่ามีคำศัพท์มากพอสมควร โดยเฉพาะคำศัพท์ทางคอมพิวเตอร์ จากการพูดคุยกับคุณโด่งทางอีเมล์ ก็ทราบเหตุผลที่พัฒนากระดิกไทยขึ้นมาว่า เกิดจากที่คุณโด่งนั้นทำงานแปลเมนู ชื่อปุ่ม ข้อความในไดอะล็อกบ็อกซ์ต่างๆ ของ KDE ให้เป็นภาษาไทย (งานแบบนี้มีศัพท์เฉพาะเรียกว่า Localization ตัวย่อว่า l10n ครับ) ใน KDE รุ่น 2.0 และประสบปัญหาขาดพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย บนลินิกซ์ที่มีคำศัพท์ครอบคลุมพอ เลยลงมือพัฒนาโปรแกรมกระดิกไทยขึ้นมาเองเพื่อใช้งานนี้ ส่วน KDE ภาษาไทยที่เราใช้ๆ กันอยู่ เกือบทั้งหมดก็เป็นฝีมือการแปลของคุณโด่งนี่เองครับปัจจุบัน KDictThai รุ่นล่าสุดคือ 0.0.1beta 2 โดยเราสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซท์ http://kdictthai.soruceforge.net ซึ่งจะต้องดาวน์โหลดไฟล์มา 3 ไฟล์ครับ อันแรกคือตัวโปรแกรกระดิกไทยเอง ชื่อว่า kdictthai-0.0.1beta2-1.i386.rpm ขนาด 133 กิโลไบต์ ถัดมาก็ดาวน์โหลดฐานข้อมูลคำศัพท์ ชื่อไฟล์ว่า kdiccthai-data-0.0.1beta1-1.noarch.rpm ขนาด 2.6 เมกะไบต์ สุดท้ายต้องดาวน์โหลดระบบฐานข้อมูล BerkeleyDB ที่กระดิกไทยใช้ ซึ่งสามารถหาได้จากเว็บไซท์โอเพ่นทะเล (ftp.opentle.org/pub) ชื่อไฟล์ว่า compat-db-4.0.14-2.i386.rpm ขนาด 3.6 เมกะไบต์เราสามารถติดตั้งโดยดับเบิลคลิกไฟล์ RPM ได้ใน File Manager ของลินิกซ์เลย หรือจะสั่งผ่านคอมมานด์ไลน์ด้วยคำสั่ง rpm -Uvh แล้วตามด้วยชื่อไฟล์ก็ได้ โดยต้องติดตั้ง compat-db ก่อน แล้วจึงติดตั้ง kdictthai ส่วน kdictthai-data นั้นจะติดตั้งลำดับไหนก็ได้ครับ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็เรียกใช้งานได้โดยสั่ง kdictthai ที่คอมมานด์ไลน์ ตัวโปรแกรมก็ใช้งานง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน การทำงานทั่วๆ ไปก็สะดวกมาก รุ่น 0.0.1beta2 นี้สามารถแปลคำศัพท์ในคลิปบอร์ด (ที่เก็บข้อมูลเวลาเราสั่ง cut/copy/paste) ได้ด้วย ส่วนอนาคตของกระดิกไทยนั้น คุณโด่งบอกว่าตั้งใจจะพัฒนาให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มคำศัพท์เองได้ และเชื่อมกับฐานข้อมูลคำศัพท์ของพจนานุกรม LEXiTRON ของเนคเทค และเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์พจนานุกรมบนอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มเติม


กระดิกไทย

LEXiTRON 2.0

LEXiTRON เป็นโปรแกรมพจนานุกรมของศูนย์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และอิเล็คทรอนิกส์แห่งชาติ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า เนคเทค (NECTEC) LEXiTRON มีให้ใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ด้วย ที่ http://lexitron.nectec.or.th และมีรุ่นที่เป็นโปรแกรมไม่ต้องต่อผ่านอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานด้วย โดยเขียนด้วยภาษาจาวา ในลินิกซ์ทะเลรุ่น 5.0 สำหรับคอมพิวเตอร์ไอซีที และรุ่น 5.5 เบต้า นั้นติดตั้ง LEXiTRON มาให้เรียบร้อยแล้ว ฐานข้อมูลคำศัพท์นั้นค่อนข้างเยอะเพราะว่ามีทีมงานของเนคเทคคอยตามพัฒนาอยู่ตลอด เท่าที่ผมลองใช้บนลินิกซ์ทะเล 5.5 เบต้านั้น โปรแกรมยังแครชบ้างเป็นบางครั้ง และข้อเสียที่สำคัญคือทำงานได้ช้ามาก เนื่องจากเขียนด้วยภาษาจาวานั่นเอง ฝากถึงทีมงาน LEXiTRON ว่าอยากได้รุ่นที่สร้างขึ้นสำหรับลินิกซ์โดยเฉพาะด้วยครับ จะได้ไม่มีปัญหาด้านความเร็วในการเรียกใช้งานโปรแกรมThaiSoftware Dictionary

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเดียวกับพจนานุกรมของ สอ เสถบุตร ที่เราเห็นกันบ่อยๆ บนวินโดว์ โดยนับเลขเวอร์ชันเป็นรุ่น 1.0 For Linux (บนวินโดว์ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 5.0 แล้ว) โปรแกรมกล่องนี้ผมเจอตอนไปเดินที่เซียร์ รังสิต พัฒนาโดยบริษัท ThaiSoftware Enterprise ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ทำโปรแกรมบนวินโดว์ นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันสำหรับแมคอินทอชด้วยครับ ราคาหน้ากล่อง 180 บาท แต่ผมลองหาข้อมูลเพิ่มเติมของรุ่นสำหรับลินิกซ์นี้ บนเว็บไซท์ของบริษัท ThaiSoftware แต่ก็ไม่พบอะไรเกี่ยวกับมันเลย เท่าที่ลองใช้งานดูก็เหมือนกับโปรแกรมบนวินโดว์เปี๊ยบ มีหน้าจอขนาดเล็ก (Super Mini Dict) ให้ใช้เหมือนกัน ฐานข้อมูลคำศัพท์ก็เป็นอันเดียวกันกับของ สอ เสถบุตร ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยมานาน ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียวครับ คือ ใช้ระบบอินเทอร์เฟซของ X-Window ซึ่งทำให้หน้าตาของโปรแกรมดูเก่ามาก เมื่อเทียบกับโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ บนลินิกซ์ที่ใช้ระบบ GTK+ หรือ Qt กันหมดแล้ว