Iridium

ผมเป็นพวกบ้าเทคโนโลยีครับ เดินไปเจออะไรก็ต้องเอามาโยงกับเรื่องแนวๆ นี้ได้เสมอ

ดูข่าวบริจาคเงินช่วยภาคใต้ ผ่านทาง SMS ครั้งละสิบบาท สิ่งที่วาบขึ้นมาในหัว คือ ระบบ Mobile Payment โดยการจ่ายเป็น SMS คิดเป็นยูนิท (เช่นกรณีนี้ ยูนิทละสิบบาท) สมมติว่าอีกปีนึงมือถือซื้อเพลงได้แบบ iPod ผมอยากซื้อเพลงจากอาร์เอสเพลงนึง ก็ส่ง SMS ไปสองอัน พร้อมกับรหัสเพลง และรหัสแทนตัวผม รวมมูลค่า 20 บาท แบบนี้ มันน่าจะดีเหมือนกันนะ

เมื่อคืนจะนอนแล้ว เปิดไปเจอถึงลูกถึงคนตอนพิเศษ สัมภาษณ์ทักษิณ ก็มันพอสมควรเลย ติดใจตรงที่ว่าช่วงที่เกิดปัญหา นายกไม่สามารถสั่งการได้ เพราะระบบสื่อสารไฟฟ้าล่มหมด ต้องใช้มือถือธรรมดาเหมือนชาวบ้าน แถมปริมาณการสื่อสารก็แจมอีกเพราะว่าคนเป็นห่วงญาติพี่น้อง ทักษิณบอกว่าเราไม่มี dedicate line สำหรับผู้นำประเทศในการสั่งการ ผมฟังแล้วก็เลยคิดถึงอิริเดียมขึ้นมาในทันที

Iridium เป็นมือถือผ่านดาวเทียม ถ้าจำไม่ผิดโมโตเป็นเจ้าของ ดาวเทียมนั้นเดิมมี 77 ดวง เลยตั้งชื่อว่าอิริเดียม (ธาตุที่ 77 ในตาราง) แต่ตอนหลังลดเหลือ 66 ดวงแต่ยังมีชื่อเดิม ที่ต้องใช้ดาวเทียมเยอะขนาดนี้ ทั้งที่จริงๆ แล้วใช้ 3 ดวงมันก็คลุมโลกได้ครบแล้ว เป็นเพราะต้องการใช้วงโคจรอยู่ในระดับต่ำ เพื่อความเร็วในการสื่อสารครับ แน่นอนว่าลูกค้าของอิริเดียมคือผู้ที่ต้องการเสถียรภาพในการสื่อสารอย่างแท้จริง แบบว่าคุณไปขุดสมบัติในป่าอเมซอนก็คุยโทรศัพท์ได้ประมาณนั้น แต่อิริเดียมเปิดมาได้เพียงสองปี (98-99) ก็ล้มละลายเนื่องจากไม่มีลูกค้านั่นเอง สาเหตุก็เกิดจากค่าโทรศัพท์แพงหูฉี่ นาทีละ 2-4$ ใครจะไปสู้ไหวเนาะ (จาก Wikipedia)

ตอนนี้อิริเดียมกลับมาเปิดใหม่แล้ว เจ้าของคนใหม่คือโบอิ้ง ส่วนลูกค้ารายใหญ่ก็คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งนาทีละ 2-4$ ก็ไม่มีปัญหา ถ้าเกิดว่าเหตุการณ์มันไครซิสจริงๆ

อาจซื้อแจกรมต.ไว้คนละอันก็น่าจะเข้าท่านะ

มี GPRS บนอิริเดียมรึเปล่าก็ไม่รู้แฮะ

Keyword
Submitted bypompokoon Thu, 01/06/2005 - 16:24

แล้วมือถือที่ลูกชายเค้าเอามาขายพวกไฮโซเครื่องล้าน สองล้านล่ะ
ใช้ไม่ได้เหรอ? หรือว่าไม่ได้ยิงขึ้นดาวเทียม?

Submitted bymarkpeakneton Thu, 01/06/2005 - 17:22

อันนั้นรู้สึกจะยี่ห้อ vertu ข้างนอกฝังเพชร ข้างในเป็นโนเกียดีๆ นี่เองถ้าจำไม่ผิดนะ มันจะฝังอะไรก็ต่อผ่าน cell site เหมือนกัน site โดนคลื่นซัดมาก็จบเหมือนกัน

Submitted byWiennaton Thu, 01/06/2005 - 19:11

รู้แต่ว่าเคยมีทหารเมกันเอาไปใช้ต่อnet ที่อิรักด้วยแหละ

ไม่รู้ว่าอันนี้รึเปล่า เพราะว่าเหมือนว่าจะเป็นของส่วนตัว ไม่ใช่ของกองทัพน่ะ