Re-Imagine

ปีใหม่ได้หนังสือมาเล่มนึงครับ ยังอ่านไม่จบเพราะมันหนาพอควร แต่เป็นอะไรที่อ่านแล้วอื้อหือเหมือนกัน ยิ่งถ้าอยู่ในแวดวงข่าวสารไอทีแบบผมด้วยแล้ว แนวโน้มต่างๆ ที่เคยรู้สึกเอาเองเงียบๆ ถูก Tom Peters กูรูด้านบริหารคนนี้เอามาตีแผ่ซะเห็นภาพเลย ผมได้ฉบับภาษาไทยมา รู้สึกจะชื่อ "คิดใหม่" มีทักษิณเขียนคำนำให้ด้วย

อ่านไปครึ่งเล่ม สรุปได้ใจความของธุรกิจในปี 2005 ไว้คร่าวๆ ดังนี้ (อันนี้สรุปเอง)

  1. Fast - บริษัทไม่ต้องอยู่นาน ขอให้เร็วเป็นพอ Peters ยกตัวอย่าง Netscape ที่ออก Navigator 1.0 มาพลิกโลกในปี 94 สร้างประวัติศาสตร์บริษัทที่โตเร็วที่สุดในโลก (จากการทำ IPO) จนถึงแจกซอร์สโค้ด Mozilla ในปี 98 ใช้เวลารวม 4 ปีเท่านั้นเอง
  2. Simple - อยากขับ BMW 318 มั้ยครับ หรืออยาก 523 มากกว่า ทำไมคุณไล่รุ่นรถของ BMW ได้ล่ะ ก็มันมีแค่ซีรีย์ 3-5-7 เท่านั้นเองนี่นา ทำไมอริยสัจ 4 ถึงมีแค่สี่ข้อเองล่ะ เพราะว่ามากกว่านี้ ใครจะไปจำได้ล่ะจริงมั้ย กฎเหล็กของธุรกิจยุคหน้า คือ KISS (Keep it simple, stupid) เพราะทำอะไรซับซ้อนเกินไป แพ้ภัยตัวเอง
  3. Least - Forest Gump บอกว่า "อย่าเป็นเจ้าของอะไรเลย ทางที่ดี แม้แต่รองเท้าก็ควรเช่า" การเป็นเจ้าของสินทรัพย์มีผลกระทบตามมามากมาย ที่แน่ๆ คือค่าดูแลรักษา และต้องรับผิดชอบกรณีเจ๊งอีก มันเป็นต้นเหตุของแนวคิด Outsourcing ที่กำลังนิยมทุกวันนี้แหละ เป็นเจ้าของให้น้อยที่สุด ทำแต่สิ่งที่ตัวเองเก่งที่สุดก็พอ อย่างอื่นก็จ้างซะ
  4. Elegance - อย่าบอกว่าโน้ตบุ้คในใจคุณคือคอมแพคเชียวนะ อ่านบล็อกผมมาตลอดอิจฉา iBook ผมมั้ยครับ ดู MTV แล้วอยากได้ iPod หรือเปล่า เดินห้างน้ำลายไหลตอนผ่าน VAIO มั้ย คำถามคือทำไม? ก็เพราะมันสวยไงล่ะ ยุคนี้ประสิทธิภาพของสินค้าจีนแดง ก็สู้เมดอินเยอรมันสบาย ของขายได้ไม่ได้ มันวัดกันที่ฟีลและความรู้สึก อย่างที่ฮาเลย์ ไม่ได้ขายมอเตอร์ไซด์ แต่ขายภาพลักษณ์ของความเท่และอิสรภาพ

ไว้อ่านจบเล่มแล้วมาเขียนต่อ

Keyword
Submitted byLewCPEon Wed, 01/05/2005 - 12:57

อ่านมาครึ่งปีแล้ว ยังไม่จบเลยว่ะ

เนื้อหาเหมือนหนังสือเรียนบริหารไปหน่อย เลยดูน่าเบื่อสำหรับกู