Sri Lanka Trip #6

จริงๆ จะเขียนตอนนี้ตั้งนานแล้ว แต่ว่าโควต้าบน Flickr มันเต็มพอดี เลยต้องรอให้ข้ามเดือน รีเซ็ตโควต้าใหม่ซะก่อนคราวนี้พาไปเที่ยววัด Gangaramaya ในกรุงโคลอมโบ วัดดังประมาณวัดพระแก้วบ้านเรา เช่นเคยรูปขนาดเต็มอยู่บน Flickr ทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องป๊อกแป๊ก Canon IXY 450หน้าวัดฝั่งที่ติดกับถนนวัดนี้เป็นวัดศูนย์กลางของศาสนาพุทธ โดยมีพระพุทธรูปจากประเทศต่างๆ เยอะแยะไปหมด ตอนที่ไปเจอพระสงฆ์อยู่สองรูป พอรู้ว่าทีมเรามาจากพม่า (ดันไปคุยกับรูมเมทผมก่อน) กับไทย ท่านตื่นเต้นมาก (ไม่ค่อยเก็บอาการเลย) พาเดินดูนู่นดูนี่ไปหมด

เดินเข้าวัด ทางซ้ายมือของรูปข้างบนเป็นโบสถ์ ถ่ายรูปพระประธานมา มาถึงตอนนี้มีเรื่องเล่า คือเพื่อนหม่องอีกคนที่ไม่ใช่รูมเมทผม คนซ้ายของรูปนี้ แอคท่าถ่ายรูปกับพระประธาน ปรากฎว่าคนเฝ้าโบสถ์เดินมาเอะอะโวยวายใส่เราใหญ่เลยเผอิญเรามากับเจ้าถิ่น จำนายแบบไวไวควิก เชียร์-เจน ได้ใช่มั้ยล่ะ เค้าเลยอธิบายว่าห้ามหันหลังให้พระประธาน วิธีแก้คือหมุนรอบตัวหนึ่งที (คิดว่าต้องวนขวาด้วย) จะหาย อืม ธรรมเนียมแปลกดี
อีกมุมในโบสถ์ ใช้ white balance คนละแบบกัน
ด้านนอกโบสถ์ ตัวนี้เห็นแล้วนึกถึงครุฑวัดพระแก้ว เลยถ่ายมาด้วย น่ารักดีโดยเฉพาะตัวกลับหัว

ไม่รู้ว่าจะไม่ซ้ำลายเหมือนอัปสรนครวัดหรือเปล่า
ถัดมาเป็นหอประวัติที่เก็บพระพุทธรูปต่างๆยังกะทับหลังนารายณ์


ทางเข้า จะเจอรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมยืนต้อนรับ (นึกถึง GANTZ เลยอะ)พระพุทธรูปจากประเทศไทย ไม่มีพลาดอยู่แล้วด้านหลังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่จากประเทศต่างๆ ที่สูงเกินเก็บไว้ข้างในจากประเทศไหนมั่งไม่รู้ เค้าไม่มีบอกไว้เลยอืม เจ้าแม่กวนอิม (อีกแล้ว)


ข้างๆ หอประวัติจะมีต้นไม้ขนาดยักษ์อยู่ สอบถามไกด์จำเป็นของเราได้คีย์เวิร์ดคร่าวๆ ว่า Buddha, Tree อะไรประมาณนี้ ตีความได้ว่านี่คือหน่อของพระศรีมหาโพธิ์นั่นเองเพ่งดูรูปดีๆ จะเห็นบริเวณที่เป็นทรายรอบโคนต้น ดูสาวศรีลังกาเค้าเลยรู้วิธีว่า เอาคนโทไปรองน้ำ แล้วถอดรองเท้าเดินวน 3 รอบ (วนขวา) แล้วเทน้ำรดต้นโพธิ์เป็นอันจบพิธี


พระศรีมหาโพธิ์จากระยะไกล หลังคาน้ำเงินนั่นคือหอประวัติผมเดินเป็นวงกลม พอดูฝั่งซ้ายหมดแล้วมาดูฝั่งขวากันบ้าง อันนี้ไม่รู้จะเรียกอะไรเหมือนกัน อธิบายภาษาบ้านๆ ก็เอาพระพุทธรูปมาตั้งบนสแตนด์เต็มไปหมดZoom inสุดท้ายเดินวนกลับมาด้านหน้า นี่กำแพงอันเดียวกับรูปแรกรูปสุดท้ายละ พระพุทธรูปสีขาวจากรูปข้างบน พยายามถ่ายให้มันบาลานซ์ แต่เหมือนเอียงนิดๆ แถมมีขวดน้ำอีกต่างหาก (ใครทิ้งไว้วะ)
Keyword
Submitted bywäton Wed, 01/04/2006 - 12:50

ทำไมมีขวดน้ำอยู่ข้างพระพุทธรูป -_-"

อา ixy450 ถ่ายภาพได้สีดีจัง ผมยังใช้ ixy300 อยู่เลย ไม่สิ...เก็บไว้เฉยๆมากกว่า เพราะไปกลับเส้นทางเดิมตลอดเลยไม่รู้จะถ่ายอะไร อยากได้ตัวใหม่ บางๆเล็กๆถ่ายได้เยอะๆ ต่อ 1 recharge และไม่เอาแบบใช้ถ่านไฟฉาย XD