เรื่องภาคใต้

ผมคิดมานานเหมือนกันว่าจะเขียนถึงเรื่องนี้อย่างไรดี คิดว่าความเสียใจและเห็นใจคนอื่นเขียนไปมากแล้ว อยากเขียนอะไรที่น่าจะมีประโยชน์มากกว่านั้น จากการอ่านของคนอื่นมาหลายอัน ก็ได้ประเด็นหลายอย่าง

ผมคิดว่าคนที่เขียนถึงเรื่องนี้จากสายตาของคนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จริง (หมายถึงอยู่จังหวัดอื่น)​ ได้ดีที่สุด คือคุณ NUTS คนดังห้องเฉลิมไทย เพื่อนร่วมอุดมการณ์ MG กับ Seed Destiny แนะนำให้ไปอ่านกันนะครับ

คนถัดมาคือเจ๊ Pompoko จุดน่าสนใจอยู่ตรงที่ ในช่วงที่กระแสน้ำใจของคนไทยส่วนใหญ่กำลังไหลลงสู่ภาคใต้ การขอบริจาคทำได้ง่าย และการบริจาคใช้เวลาคิดน้อยลง เรามีวิธีอะไรมาตรวจสอบหรือเปล่าว่าสิ่งที่บริจาคไป ไปถึงมือคนที่เดือดร้อนจริงๆ ไม่แวะรายทาง จริงๆ ประเด็นนี้เขียนถึงไปก็คงโดนด่าหาว่าคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย แต่ก็อยากเขียน เพราะดีกว่าไม่มีคนคิดถึง

ข่าวที่น่าสนใจ ไม่เกี่ยวกับคลื่น แต่เกี่ยวกับแผ่นดินไหว ก็คือหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวคนวิ่งลงจากตึกกันมากมาย แท่นของปตท. กับยูโนแคลในอ่าวไทยไม่เป็นอะไรเลย เพราะออกแบบมาให้ทนต่อแผ่นดินไหวเป็นอย่างดี นี่คงเป็นจุดเปลี่ยนของวงการก่อสร้างไทย ที่ต่อไปสร้างตึกสี่ห้าชั้น ก็คงต้องคิดเรื่องอย่างนี้เอาไว้ด้วย

ไม่เคยสงสัยตอนเรียนภูมิศาสตร์ เหรอครับ ผมสงสัยมานานแล้วว่า ฝั่งอันดามันเป็นรอยต่อระหว่าง Eurasia Plate กับ Indo-Australian Plate (รูปตกขอบพอดี) วิธีการสังเกตง่ายๆ ว่ามันอยู่ขอบ Plate คือดููแนวภูเขาหรือเกาะ ถ้ามันเรียงตัวกันเป็นเส้นๆ นั่นล่ะใช่เลย หิมาลัยเป็นการชนกันของ Indian Plate กับ Eurasia Plate ไง และมันมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าแผ่นอินเดียเคลื่อนตัวขึ้นตลอด ในรูปจะเห็นว่าเกาะฮอนชูโดนผ่าครึ่งพอดี ก็เลยสมพอกับญี่ปุ่นไหวบ่อย

ป ระเทศเราอยู่ข้างแนวเค้าเหมือนกัน แต่ทำไมมันไม่ค่อยมีอะไรเกิด บ้านเราพูดกันถึงแต่ภูเขาไฟก็มีแต่พนมรุ้ง (ว่าดับแล้ว) แล้วเป็นไงล่ะ ก็เป็นอย่างนี้

บ้านเราสุขสบายไม่มีภัยธรรมชาติกันมานาน ต่อไปคงต้องมีนิสัยระมัดระวังกันมากขึ้น ออกจากบ้านมองฟ้ามองดินก่อน แบบญี่ปุ่นอะไรทำนองนี้ ซึ่งเป็นเรื่องดีนะ

อีกข่าวนึงคือดร.ธรณ์ ดำรงนาวาสวัสดิ์มาให้ข่าวว่า ปะการังเสียหายเหี้ยน ต้องรอฟื้นตัวอีก 20 ปี ก็ต้องทำใจอย่างเดียว คิดว่าเป็นความซวย และคิดในแง่ดีว่าดีกว่ามัลดีล์ฟละกัน

ข้อมูลอ้างอิง

Keyword
Submitted bypompokoon Wed, 12/29/2004 - 14:48

ก็แท่นของปตท.และยูโนแคลมันอยู่อ่าวไทยนิ คนละส่วนกัน แล้วก็มีทิวเขาซับไว้อีกตั้งเยอะนิ
แถมความลึกของทะเลก็ต่างกับทางอันดามันซึ่งลึกมากๆ แต่ทางอ่าวไทยจะลาดลงไป

Submitted bymkmkon Wed, 12/29/2004 - 22:27

ก็ไม่ได้บอกว่าอยู่อันดามันนี่นา บอกว่าไหวแต่ไม่เป็นไร เพราะเค้าเตรียมตัวมาดีตะหาก

Submitted byพี่จอยon Tue, 01/04/2005 - 19:37

มองต่างมุมก็ดี 

การก่อสร้างเค้าน่าจะมองเรื่องการทนแรงแผ่นดินไหวที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ในแต่ละประเทศนั้นๆ อยู่แล้วนะครับ แต่ให้สร้างเผื่อนั้นคงไม่มีใครทำกัน

มีแต่จะเผื่อให้น้อยที่สุด

Submitted bymarkpeakneton Tue, 01/04/2005 - 22:36

พี่จอยไม่เขียนบล็อกแล้วเหรอ

Submitted bybact'on Thu, 01/06/2005 - 16:26

อ้าว รู้จักกันเหรอ คนชื่อ NUTS เนี่ย

คืนวันที่ 2 เจอกันที่ศูนย์ฯ มธ. น่ะ

มีคนจาก pantip.com ไปช่วยกันใส่รายชื่อผู้สูญหาย