Gunnm: Last Order

รู้สึกเหมือนว่าบล็อกเราช่วงนี้เป็นบล็อกบันเทิงไปซะละ -_-''

วันก่อนเอ่ยถึง Gunnm ไปนิดนึง มีคนถามหามาทาง MSN เลยเขียนถึงซะดีกว่า

Gunnm มาจากคำว่า "Gun" (ปืน) + "Nm" (อ่านว่า มุ แปลว่า ความฝัน ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นการ์ตูนแอคชั่นไซไฟข้นคลั่ก ความยาว 9 เล่ม ออกมานานแล้วแต่ยังอยู่ในความทรงจำของคนจำนวนมาก ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในคอมมิกไซไฟ พอๆ กับ Akira ที่เป็นต้นฉบับอนิเมไซไฟ

บ้านเรา SIC เอามาพิมพ์สมัยผมยังเรียนมัธยม ชื่อ "เพชรฆาตไซบอร์ก" ตอนนี้หาซื้อไม่ได้แล้ว รอฉบับพิมพ์ใหม่อยู่เหมือนกัน ไม่รู้จะมีโอกาสมั้ย

Gunnm เป็นการผจญภัยของไซบอร์กสาว "กัลลี่" ที่ถูกหมอชื่อว่าอิโด เก็บมาซ่อมจากกองขยะใต้นครลอยฟ้า "ซาเลม" กัลลี่ต้องผจญภัยมากมาย (จนไม่เชื่อว่า 9 เล่มมันทำอะไรได้เยอะขนาดนั้น) เพื่อค้นหาอดีตของตัวเอง​ ซึ่งเธอจำได้เพียงวิชาต่อสู้แบบดาวอังคาร "พานเซอร์ คุนซ์"​ที่หายสาบสูญไปแล้ว

ถ้าใครอ่านภาคแรกมา ยังไงต้องจำ ศ.ดิสตี โนวา กับการแข่งมอเตอร์บอลได้แน่ๆ 

เสียดายที่ Yukito Kishiro คนเขียนมีปัญหาอะไรซักอย่างในช่วงหลัง ปมต่างๆ ที่วางไว้จึงถูกคลี่คลายอย่างเร่งรีบ และจบลงในเล่มที่ 9 เหมือนโดนตัดจบ เมื่อกำหนดให้กัลลี่จู่ๆ บุกไปยังอีกฟากของ "ซาเลม" ที่อยู่บนอวกาศ (เรียกว่า "เยรู") แล้วจบมันซะดื้อๆ

Yukito หนีไปเขียนการ์ตูนแฟนตาซีในโลกแห่งทะเล Aqua Knight บ้านเรา SIC ก็เอาเข้ามา สนุกดีเหมือนกันครับ แต่เสียดายมีเพียงแค่ 3 เล่ม Yuktio ประกาศพักการเขียน Aqua Knight กลับมาเขียนภาคต่อ Gunnm: Last Order

ลิขสิทธิ์เมืองไทยของ SIC เช่นเคย ตอนนี้ออกถึงเล่ม 7

Gunnm เป็นการ์ตูนไซไฟชนิดเข้มข้นมากถึงมากที่สุด ทฤษฎีต่างๆ ในเรื่องมีอยู่จริงทั้งหมด มีตั้งแต่ทฤษฎีง่ายๆ อย่าง Solid State ไปจนถึงทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องกรรมที่คุณไม่มีวันจะเคยได้ยิน Yukito นิยมใช้ทฤษฎีทางจิตวิทยาจำนวนมากเข้ามาเล่นในเรื่อง คำศัพท์ที่ใช้ส่วนมากเป็นภาษาเยอรมัน

จำไม่ได้ว่าภาคแรกคนแปลภาษาไทยเป็นใคร แต่ยอมรับว่าแปลส่วนของไซไฟได้ดีมากๆ ภาคสองนี้น่าจะเปลี่ยนคนแปล แต่ยังโอเคอยู่

Yukito Kishiro เป็นหนึ่งในนักเขียนการ์ตูนคนแรกๆ ที่นำคอมพิวเตอร์มาช่วย ในภาค Last Order ยิ่งเด่นชัด เมื่อปกของทุกเล่มวาดด้วยคอมพิวเตอร์ ในเว็บของเค้ามีเบื้องหลังให้ดูด้วย ว่าใช้ Photoshop + Painter ลายเส้นในภาคใหม่พัฒนาถึงขั้นสุดยอดแล้ว

Last Order หยิบใจความประมาณช่วงเล่ม 8-9 มาเขียนใหม่ ให้เป็นเรื่องคู่ขนานจากตอนจบในแบบภาคแรก มีการอ้างตัวละครภาคเก่าเยอะมาก เนื้อเรื่องหลักเป็นอดีตของกัลลี่ที่เปิดเผยเกือบทั้งหมดในภาคนี้ (ซึ่งภาคที่แล้วไม่เน้นเลย) เสียดายว่าภาคนี้เนื้อเรื่องค่อนข้างยืดๆ เลยไม่สนุกเท่าภาคแรกที่รวบรัดชัดเจน

Gunnm ถูก Fox และ James Cameron ซื้อไปทำหนังแล้ว คนทำดนตรีประกอบคือ John Williams (Star Wars) หนังภาคแรกจะจับใจความ 3 เล่มแรก ถ้าดังจะทำต่ออีก 2 ภาค กำหนดฉาย 2007 ครับ ดูชื่อทีมงานแล้วคิดว่าแฟน Gunnm อย่างผมคงสบายใจได้เยอะเลยล่ะ

Submitted byGunnm's fanclubon Sun, 07/16/2006 - 03:58

ชอบ gunnm มากๆเลย สนุกมากๆอ่ะ อยากอ่านภาคลาสออเด้ออ่ะแต่หาซื้อไม่เจอ

ใครเป็นแฟนgunnmอย่างเราก็มาคุยกันได้นะที่ cartoonz14@hotmail.com

การ์ตูนเรื่องนี้หาเพื่อนคุยยากจังเลยอ่า

Submitted bynhongon Mon, 04/07/2008 - 19:25

เราอ่านตั้งแต่สมัยเด็กตัวเล็กๆเก็บไว้เต็มเลยแต่เสียดายเล่มเก่าๆหายตอนย้ายบ้านเลยต้องซื้อที่เค้าพิมพ์ใหม่ แล้วภาคใหม่ก็เล่ม 10 แล้วดีใจจริงๆเราเก็บทุกเล่มใครว่าการ์ตูนไร้สาระสำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่เลยมีแต่แนวคิดที่เราไม่รู้ทั้งนั้นทำให้สนุกกับการที่จะดูว่าจะเอาแนวคิดแบบไหนมาลงอีกคนเขียนนี่สุดยอดมากๆคุยกะเราได้นะ nhong0038@hotmail.com

Submitted byเนสสึon Mon, 04/21/2008 - 15:17

ที่ไหนยังมีไห้หาซื้ออีกมั่งเนี่ย

อยากอ่านเหมือนกานแต่หาไม่ได้เลย

Submitted byเนสสึon Mon, 04/21/2008 - 15:32

nessolo007@hotmail.com นี้เมลเรานะ

Submitted bywester123on Sun, 06/29/2008 - 21:45

Gunnm ถูก Fox และ James Cameron ซื้อไปทำหนังแล้ว ชื่อหนังชื่อเรื่องอะไรคับ
หนังเข้ามาผมจะไปดูแน่นอนคับ