Out of Africa

อาทิตย์ที่แล้ว (มั้ง) UBC เอา Out of Africa มาฉาย เลยมีโอกาสได้ดู เพราะว่าได้ยินชื่อมานานมากOut of Africa เป็นหนังปี 1985 (ตอนนั้นไม่รู้ตัวเองยืนได้ยัง) มาจากนิยายชื่อเดียวกัน ฉบับภาษาไทยเหมือนจะชื่อ "พรากจากแสงตะวัน" ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความละเมียดละมุนลุ้นละไมเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก นางเอกเดินทางจากเดนมาร์กไปเคนยาในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 นิดหน่อย เพื่อแต่งงานเป็นบารอนเนส และทำไร่กาแฟ ปรากฎว่าเธอไปมีชู้ซะงั้น โดยมีป่าเคนยา + สิงโตเป็นแบ็กกราวน์เผอิญว่าบารอนเนส เล่นโดยเมอริล สตรีพ

คนเป็นชู้รัก ชื่อ โรเบิร์ต เรดฟอร์ดให้รีวิวแบบสั้นๆ ก็ ภาพสวย วิวดี นักแสดงระดับเทพ แล้วเค้าว่าเพลงเพราะด้วย (เผอิญไม่ค่อยได้ตั้งใจฟังเท่าไร) หนังค่อนข้างเก่าแล้ว ดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า ไม่ปุ๊บปั๊บ ปั๊บ ปั๊บ แบบหนังสมัยนี้ ถ้าชอบหนังรักช้าๆ เรื่อยๆ แต่กินใจ คงประทับใจมาเผอิญเรื่องนี้ผมจูนอารมณ์ไม่ค่อยติดเท่าไร เลยเฉยๆ กับความโรแมนซ์นะ

Keyword
Submitted bygolffee > ขาจรon Wed, 10/26/2005 - 23:55

หนังเรื่องนี้เข้าโรงตั้งชื่อพากย์ไทยว่า "รักที่ริมขอบฟ้า" เพลงประกอบเพราะ ๆ นั้นของ composer ที่ชื่อ จอห์น แบรี่ รู้สึกว่าจะได้ออสก้าร์ด้วย คนแต่งนิยายเรื่องนี้เ้ป็นผู้หญิงชื่อ ไอแซก เดอนีเซ่น ว่ากันว่าเธอเอาชีวิตของเธอนั่นละมาเขียน

ในฉบับแปลภาษาไทยคนแปลคือ "สุริยฉัตร ชัยมงคล" ท่านเสียชีวิตไปแล้ว เขาว่ากันว่าสำนวนแปลของท่านนั้น "คลาสิค" แต่ประทานโทษ... ผมซื้อมาอ่านไปได้ราว 30 หน้า ก็โยนขึ้นหิ้ง อ่านต่อไม่ไหว ที่ทนอ่านได้ขนาดนั้น ก็เพราะจะหาประเด็นไปทำรายงานส่งอาจารย์ หัวข้อ women and post-colonialism แต่ยอมแพ้ก่อน

ส่วนหนังดูไม่เคยจบสักที หลับตลอด....

Submitted by[wat]on Thu, 10/27/2005 - 01:07

ดูไม่ได้อ่า หนังพวกนี้ สิ้นสติทุกที
ยิ่งหนังโบราณ เนิบๆ หลับทันที @(u_u)@

Submitted bymarkpeakneton Thu, 10/27/2005 - 06:35

ผมก็หลับตอนครึ่งเรื่องซัก 10 นาทีเหมือนกัน -_-''

Submitted bypreechaon Tue, 06/10/2008 - 20:20

หนังดีมากๆ เพลงเพราะ โดยเฉพาะเพลงตีม (ยิ่งฟังยิ่งเหมือนกับบางสิ่งบางอย่างมันไกลออกไป เวิ้งว้าง ไขว่ขว้าไม่ถึง)การแสดงเป็นเลิศ แสดงให้เห็นถึงการดำรงชีวิตในยุคนั้น ความรักที่ลงท้ายด้วยการจากลา มิตรภาพ ความเข้มแข็งของผู้หญิง การต่อสู้ให้ได้มาซึ่งความรัก ความเท่าเทียม ในเรื่องคาเรนเข้าไปอยู่ในดินแดนแอฟริกาแบบไม่ค่อยอยากเท่าไหร่นักแต่เพื่อต้องไปแต่งงานเพื่อดำรงยศศักดิ์ของเธอเอาไว้ และท้ายสุดเธอก็ออกจากที่นั่นชนิดที่ปวดร้าวที่สุด เธอรักดินแดนนั้น รักชนเผ่าที่นั่น ท้ายสุดก็สูญสิ้นทุกอย่างที่นั่นโดยเฉพาะความรักที่ถูกพลากโดยความตาย