blog.award

วันก่อนคุณกรกฎจาก KMI เข้ามาคุยที่ SIPA เลยได้คุยกันหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือหาวิธีว่าทำยังไง คนไทยจึงจะเขียนบล็อกที่มี "คุณภาพ" กันมากขึ้นอย่างที่ webmaster ของ exteen ว่าไว้ คือไม่อยากให้เขียนเป็นไดอารีออนไลน์ ที่เขียนเองสนุกเองคนเดียว อยากให้เขียนเป็นบล็อกที่คนอื่นมามีส่วนร่วมด้วยได้ มาแบ่งปันประสบการณ์กันได้อันที่ผมนึกออกก็ตามหัวข้อ แต่ถ้าจะตั้งชื่อว่า Thailand Blog Award 2005 เห่ยๆ อะไรอย่างนี้ก็อย่าตั้งดีกว่า ผมไม่ค่อยชอบนักที่เอะอะก็เอา Thailand มาแปะหน้าให้มันดูขลัง อยากสร้างแบรนด์ขึ้นมาให้เป็นที่ยอมรับ โดยไม่ต้องเอาความเป็น official มาช่วยมากกว่า แต่ให้คิดชื่อเท่ๆ ตอนนี้ก็คิดไม่ออก เรียกชั่วคราวว่า blog.award ไปก่อน ถ้าลองค้นคำว่า "Blog Award" ดูจะเจอเยอะมาก แต่นี่เป็นรูปแบบที่ผมเสนอครับblog.awardแบ่งรางวัลเป็น 2 ส่วน คือ

 • Newcoming award - รางวัลสำหรับบล็อกหน้าใหม่ยอดเยี่ยม เพื่อส่งเสริมให้คนสร้างบล็อก "คุณภาพ" เพิ่มมากขึ้น
  • ใช้ระบบเสนอชื่อจากบุคคลทั่วไป โดยแบ่งเป็นหมวดย่อย เช่น กีฬา ดนตรี คอมพิวเตอร์ บันเทิง etc. (นอกจากหมวดย่อยโบราณๆ แบบนี้ ก็ควรมีหมวดย่อยเท่ๆ เช่น บล็อกสุดฮิป ด้วย)
  • คณะกรรมการจำนวนหนึ่งเป็นผู้ตรวจสอบ "คุณภาพ" ของเนื้อหา และให้คะแนน
  • ประกาศผลทุกเดือน แต่ละหมวดมีผู้ชนะ 1 บล็อก และ runner-up อีก 3-5 บล็อก
  • รางวัลไม่ต้องมีค่ามากนัก ไม่ต้องจัดงานมอบ ขึ้นผ่านเว็บก็พอ อาจให้เป็นของที่ระลึกนิดโหน่ย ส่งไปรษณีย์ไทยเอาก็ได้
  • บล็อกที่ได้รางวัล (และ runner) จะหมดสิทธิ์ประกวด Newcoming แต่จะถูกนำเข้าไปใน Main rank
 • Main rank - อันดับบล็อกยอดนิยมแบบ realtime เพื่อส่งเสริมให้คนที่เขียนดีอยู่แล้วไม่หนีไปไหน ยังเขียนต่อไปเพื่อแย่งชิง rank
  • บล็อกที่อยู่ใน rank จะติด banner ของ blog.award main rank สำหรับการโหวต
  • ใช้ระบบโหวตตามแนวคิดที่ว่า สิ่งที่คนส่วนมากเห็นว่า "มีคุณภาพ" ควรจะมี "คุณภาพ" จริงๆ ในระดับหนึ่ง
  • ระบบ banner ใช้แบบเดียวกับ banner โฆษณา ถ้าให้เจาะจงน่าจะเป็นระบบจัด rank ของเว็บจึ๋ยๆ แบบนั้นใช่เลย (น่าจะเคยเห็นนะ) คือมีการจำ ip ป้องกันการโกงสารพัด น่าจะทำง่ายเพราะโซลูชันน่าจะมีอยู่แล้ว
  • banner ต้องไม่เกะกะ รกรุงรัง จริงๆ เล็กขนาดไอคอนของ truehits หรือ nedstat ข้างล่างนี้ ก็โอเค
  • main rank ไม่มีการมอบรางวัลในแต่ละเดือน แต่จะแสดงอยู่ตลอดบนเว็บของ blog.award เพื่อส่งเสริมให้เกิดการกระตุ้นต่อมอยากแข่งขัน
  • ท็อปๆ ของ main rank จะได้รางวัลใหญ่ประจำปี อยากให้จัดบนเวทีเป็นเรื่องเป็นราว ในมุมมองของคนเขียนบล็อกไม่อยากได้ถ้วย แต่อยากได้ iPod nano
  • แน่นอนว่านอกจากรางวัลตามคะแนน popular vote แล้ว ก็ควรจะมีรางวัลพิเศษต่างๆ ที่คณะกรรมการตัดสินให้ด้วย อาจแยกหมวดตาม Newcoming ก็ได้ หรือจะมีรางวัล บล็อกมิตรภาพ บล็อกขวัญใจสื่อมวลชน ก็ว่าไป

(จริงๆ ไม่อยากให้งานดูเป็นทางการเกินไปนัก แต่ไม่รู้ว่าถ้าทาง KMI เกิดจัดได้จริงๆ จะมีข้อจำกัดเรื่องนี้มากแค่ไหน ถ้าเอาฮาก็ให้รางวัลเป็นลองกอง ลำไย แถมไปอีกก็น่าจะดีช่วยชาติด้วย)ที่เสนอมาข้างต้นหลายข้อมีเหตุผลรองรับ

 • ระยะเวลา - รางวัลแจกทุกเดือน เพราะเวลาบนอินเทอร์เน็ตมันแสนสั้นนัก เขียนปุ๊บรู้ผลปั๊บเข้าท่ากว่า แต่ยังมีรางวัลประจำปีให้รู้สึกว่ามี something special ด้วย
 • การโหวต - ผมชั่งใจอยู่นานระหว่าง
  • สมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิในการโหวต ข้อดีคือควบคุมคุณภาพของเสียงโหวตได้ กันพวกโกง กวงกระหน่ำโหวต แต่ข้อเสียคือดูเป็นชุมชนปิดมากไป เพราะผมไม่ชอบเหมือนกันเวลาเจอเว็บต้องล็อกอิน
  • โหวตอิสระโดยไม่ต้องสมัคร ข้อดีคือ อารมณ์อยากโหวตมันไม่ตกไประหว่างทาง ตอนกรอกชื่อ แต่ข้อเสียคือพวกโกง นั่งกระหน่ำจิ้มจะโผล่มา
สุดท้ายเลือกข้อหลัง โดยให้เทคโนโลยีเข้าช่วยน่าจะทดแทนกันได้ ระบบ banner ในปัจจุบันค่อนข้างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว การใช้ banner ยังลดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างบล็อกจากแต่ละโฮสต์ด้วยกัน และกับบล็อกโฮสต์เอง ได้ด้วย
 • คณะกรรมการ - อยากให้มีระบบกรรมการด้วย เพื่อตัดสินเนื้อหาของบล็อกอย่างเป็นวิชาการหน่อย ไม่งั้นบล็อกที่ได้รางวัลอาจเป็นเพราะเจ้าของบล็อกสวย หรือขยันโปรโมตไป คงไม่ต้องขนาดเอาราชบัณฑิตมาตัดสินบล็อกเรื่องภาษาไทย แต่กรรมการมีความรู้บ้างก็โอเค

แต่มีหลายเรื่องที่ยังคิดไม่ออก

 • บล็อกคา rank - ถ้าติดตาม rank ของ exteen จะเห็นว่าอันดับต้นๆ จะคาอยู่อย่างงั้นไม่ตกไปไหน เนื่องจากคนที่มาเจอ rank จะสนใจอ่านแต่อันต้นๆ ยิ่งทำให้คะแนนสูงขึ้นไปอีก ส่วน rank ต่ำๆ ก็ไม่เกิดเสียที ยังคิดวิธีดีๆ ไม่ได้ อันนี้คนละกรณีกับ web rank ของ truehits เพราะเว็บบล็อกวัดกันที่เนื้อหากับ hits ทั้งสองอย่าง ไม่ใช่ hits เพียงอย่างเดียวเหมือนเว็บที่ดูแต่สถิติ
  • ทางออกเดียวที่นึกออกคือ reset main rank ใหม่เมื่อครบปีและประกาศรางวัลแล้ว แต่นั่นช่วยได้ในกรณีต่อปีเท่านั้น ไม่ช่วยในระดับ real time
 • วิธีการเสนอชื่อของ newcoming - เสนอชื่อนี้คือ nominate คนละเรื่องกับการโหวตนะครับ วิธีที่เข้าท่าสุดคือใครก็ได้เสนอมาคนละ 2-3 บล็อก แต่คณะกรรมการจะมีแรงพอตรวจเช็คกันแค่ไหน น่าจะมีระบบที่ไม่กินแรงกรรมการมากด้วย
 • การมอบรางวัลประจำปี - blog.award นี้ผมเสนอให้ KMI เป็นเจ้าภาพ (ดูจากหน้าที่แล้วน่าจะตรงสุด) KMI มีงานประจำปีคือ มหกรรมการจัดการความรู้ ซึ่งอาจใช้เป็นเวทีมอบรางวัลใหญ่ได้ แต่ให้ตายเหอะ ชื่องานมันวิชาการมากเลยครับ อย่างที่บอกไปว่าอยากให้มันขำๆ จะมีเวทีไหนที่เหมาะกว่ามั้ยเนี่ย
 • การสานต่อ community - มีวิธีมั้ยที่ทำให้บล็อกในแต่ละ category เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย เพื่อการบูรณาการความรู้ในแต่ละหมวดต่อไป (ใช้ศัพท์เท่ซ้า)

ไม่รู้ทาง KMI ทำจริงได้แค่ไหน แต่ที่เสนอมา exteen/blog hosting อื่นๆ สามารถนำไปปรับใช้ภายในเว็บได้ไม่ยากนัก (เปลี่ยนระบบ banner เป็น ranking/vote ของตัวเองเท่านั้น) อาจมีตรงรางวัลที่ต้องหาสปอนเซอร์กันนิดนึงฝากคิดโซลูชันของปัญหาที่ยกมา แล้วก็คิดปัญหาอื่นๆ ที่มีสิทธิเกิดขึ้นกันหน่อยนะครับ อยากให้งานนี้เกิด เผื่อผมจะได้ nano กะเค้าด้วย (ขี้คุยจริงๆ)update

 • อ่านลองอ่านมุมมองเรื่องเดียวกัน (ก็คุยด้วยกันนิ) จากคุณกรกฎดู
 • ลิ่วก็เขียนตอบไว้ (เหมือนกับอันในคอมเมนต์) <- มึงขี้เกียจนิว่ะ
 • ส่วนที่คอมเมนต์กันมาเยอะๆ ก็ขอบคุณครับ ผมจะเขียนตอบเป็นอีกบล็อกนึงนะ
Submitted byLewCPEon Sun, 10/02/2005 - 02:12

เสนอแนวทางแบบ Peer-Review ว่ะ คือเสนอๆ นักเขียนที่เข้าท่ามาก้อนนึง อาจจะสัก 50 คน แล้วค่อยๆ ให้คะแนนกันเอง รวมถึงให้คะแนนคนที่ถูกเสนอชื่อเข้ามา พอคะแนนใครได้ระดับ ก็จะมีสิทธิ์ในการโหวตคนอื่นๆ ไปเรื่อยๆ

หลักๆ คือควรมีเว็บ Rank ของบล็อกทรงคุณค่า เพื่อช่วยโปรโมทบล็อกดีๆ ที่เขียนอยู่เงียบๆ ใครจะรู้ว่าอาจจะมีบล็อกที่เขียนข่าวไวกว่า Blognone ซ่อนอยู่ที่ไหนสักที่ ในเน็ต เว็บที่ว่าควรจะเป็นตัวกลางในการโปรโมท ประมาณว่าถ้าวันนึงเขียนถึงขั้นเข้าแรงค์ในเว็บนี้ได้ คนแม่งเข้ากระจายเลยมึง อะไรอย่างนั้น

งานให้รางวัลอาจะต้องมี เพื่อให้เป็นข่าว... มีการประสัมพันธ์เว็บกลางอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้รางวัลมันทรงคุณค่า อาจจะมีรางวัลแค่ปีละครั้งก็พอ ให้ไปจัดรวมๆ กับพวก ICT Fair ประหยัดหน่อย เงินรางวัลเอาพอคุ้มค่ารถไปรับ สักห้าพันหมื่นนึงก็โอเค

เรื่องบล็อกคาแรงค์นี่น่าสน เสนอทางเลือกคือ ถ้าคุณได้เข้าแรงค์ไปแล้ว ต้องเว้นว่างไปอย่างน้อยหนึ่งปี ล้างยกบอร์ด แต่อาจจะให้หน้าพิเศษใน Hall of Fame อะไรอย่างนั้น หรืออาจจะให้โหวตตามเดิม แต่ไม่ให้รางวัล และไม่ช่วยโปรโมทอีกต่อไปเมื่อได้รางวัลประจำปี

คิดอย่างนี้แล้วเว็บกลางที่ว่าควรมีหน้าแรกเป็นผู้ถูกเสนอเ้ข้ารับรางวัล คือคนที่ได้คะแนนโหวตสูงสุด แต่ไม่เคยได้รับรางวัลมาก่อน

มีลิงค์ไปหน้าจัดอันดับจริงๆ อยู่ อาจจะมีสุดยอดบล็อกในตำนานที่ได้รางวัลเมื่อห้าปีก่อน และยังคงอันดับหนึ่งอยู่ จะติดที่หนึ่งต่อไป แต่ไม่ได้รางวัลแล้ว

บล็อกที่ติดอันดับเข้าขั้น เป็นผู้ถูกเสนอชื่อจะถูกสุ่มขึ้นหน้าแรกเว็บกลางไปเรื่อยๆ

บล็อกได้รางวัลรอบที่แล้ว จะถูกติดค้างหน้าแรกไปจนหมดสมัย คนเข้าจะได้พุ่งกระฉูด.....

ปัญหาสำคัญคือ เว็บกลางที่ว่าจะต้องดัง และมีคุณค่าพอที่จะให้พยายามได้ไปติดหน้าแรงของเว็บนั้น อาจจะต้องลงทุนโฆษณากันหน่อย ก็ว่ากันไป

Submitted byม่อนon Sun, 10/02/2005 - 02:19

แล้วงานนี้ใครจะรับเป็นเจ้าภาพ

Submitted bygolffee > ขาจรon Sun, 10/02/2005 - 09:39

ถ้าจะคิดทำกันผมว่าไม่ควรยุ่งกับ content นะครับ... ไม่เช่นนั้นเราคงต้องเถียงกันอีกว่า อะไรคือ blog อะไรคือ diary online เหอ เหอ คนได้รางวัลอาจถูกประท้วงว่าไม่ใช่บล๊อกก็ได้ "เทคโนโลยีทางการเขียน" มันพลิกแพลงได้สารพัด อาจลวงตาคนอ่านได้ง่าย ๆ

ผมคิดว่าเหนื่อยเปล่า ๆ ที่จะมาดีเบทเรื่ืองนี้ (ทั้งที่อยากใจจะขาด อิอิ เพราะผมก็เห็นไปอีกทางหนึ่ง)

ถ้าอยากจัดก็ทำกันเองละครับ เพราะหัวใจของบล๊อกคือ grassroot ประมาณว่า "ร้อยบุปผาบานพร้อมพรรค ร้อยสำนักประชันส่งเสียง" ถ้าให้ KMI รับผิดชอบกลัวว่า... จะสวนทางกับความเป็นรากหญ้าอันเป็น essential ของบล๊อก (ตรงนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวของผมนะครับ... กรุณาใช้วิจารณญาณ อิอิ)

วันนี้ผมเข้าแต่ exteen เป็นหลัก เพราะชอบพวกเด็ก cosplay หรือน้องที่เขียนโดจิน ผมได้รู้จักอีกโลกหนึ่งซึ่งผมไม่คิดว่ามันจะมีประชากรที่เอาจริงเอาจังกับสิ่งที่ตัวเองรักมากมายขนาดนี้มาก่อน ตรงนี้ละที่ผมคิดว่าเป็นบล๊อกโฮสท์ที่มี "คุณภาพ" สำหรับตัวผม

Submitted byarton Sun, 10/02/2005 - 10:07

เรื่อง blog คา rank น่ะ ผมก็สังเกตุปัญหานี้มานานแล้ว blog ผมว่าที่มันเป็นอย่างนี้เพราะ exteen ยังไม่มีระบบการแบ่ง category เลย! ไม่ใช่การแบ่ง category ใน blog เรา แต่หมายถึงการแบ่ง category ของทั้งเวป ... คนที่เข้ามาใหม่ไม่สามารถรู้ได้ว่าอยากอ่านเรื่องนี้ควรเข้า blog ใครดี พอไม่รู้ก็ได้แต่ไล่สิ่งที่ list อยู่ในหน้าแรก ซึ่งก็คือ rank อันนั้นนั่นเอง จะมีอีกอันก็คือ recent update ซึ่งก็ต้องใช้ดวงเยอะพอสมควรที่จะเจอสิ่งที่ต้องการ

ถ้าอยากให้เป็นที่นิยมจริงๆ คนเขียนแทนที่จะทุ่มเทให้กับการเขียน blog กลับต้องไปทุ่มเทให้กับการ comment blog คนอื่น เหมือนต้องลงแรงทำ product ดีๆแล้ว ยังต้องมานั่งทำ marketing ด้วยตัวเองอีก ผมว่ามันเหนื่อยนะ

ถึงจะมี rank แบบ realtime ก็ไม่ได้ช่วยให้ blog ดีๆได้เกิดมากเท่าไหร่ตามความเห็นของผม เพราะ blog ที่ได้รับความนิยมก็จะมีคนเข้าตลอด ซึ่งเทียบกับ blog ดีๆบางอันอาจจะไม่มีคนเข้าเลย ถึงมันจะขึ้นอยู่ที่ recent update ก็เถอะ ทำให้มันก็ไม่สามารถโผล่มาที่ rank ได้ ... ควรจะแยก rank ออกเป็น category ดีกว่า มี rank รวมอันนึงแล้วก็แยกตามแต่ละอัน หรือจะใช้ระบบของเวป digg.com มาใช้ก็ได้นะ โหวตกันเป็น entry ไปเลย

พูดเรื่อง blog.award ที่ mk ว่าบ้าง ... เรื่องการโหวตจากผู้ใช้ด้วยกันนี่ต้องคิดมากหน่อยนะ เพราะมันจะเกิดการโหวตให้เพื่อน ให้คนรู้จัก โดยก็ไม่ได้สนใจว่าจะมีคุณภาพรึเปล่า แล้วเคยเข้าพวกเวปสติ๊กเกอร์มั้ย comment เกือบทุกอันจะเป้น "ไปโหวตให้ด้วยนะ" "โหวตให้หน่อย" ฯลฯ ... ไม่อยากให้เป็นแบบนี้

Submitted byม่อนon Sun, 10/02/2005 - 10:55

เรื่องนี้มองได้หลายแบบ
คือ เหตุผลที่จะทำ
กับ เหตุผลที่จะไม่ทำ

ปัญหาอยู่ที่ว่า คนที่จะตั้งใจทำ จะเลือกเหตุผลตัวไหนในการตัดสินใจ

Submitted by[wat]on Sun, 10/02/2005 - 12:09

หรือเอาแบบมีคณะกรรมการคัดเลือก blog และโหวตด้วยส่วนหนึง ตั้งชื่อรางวัลว่า un certain regard อิอิ

Submitted byescapeplaneton Sun, 10/02/2005 - 13:16

ผมคิดว่ารวบรวมกลุ่มคนที่เขียนบล็อกอยู่แล้ว แล้วสร้างคอมมูนิตี้แข็งๆ สักระยะหนึ่งก่อน จัดตั้งเว็บกลางเพื่อให้สมาชิกแนะนำบล็อกที่เข้าท่าแล้วจัดหมวดหมู่เก็บเอาไว้ สักระยะหนึ่งพอได้บล็อกจำนวนหนึ่งแล้ว ก็ค่อยมาคัดเลือกอีกทีว่า ห้าอันดับในหมวดหมู่นั้นๆ มีบล็อกไหนบ้าง

เรื่องให้คะแนน ให้บุคคลทั่วไปเข้ามาโหวตก็อาจมีปัญหาอย่างที่คุณ art ว่า ก็อาจจะแยกรางวัลเป็น รางวัลจริงๆ ที่มาจากการให้คะแนนอย่างสมเหตุสมผล (ซึ่งต้องคิดต่อว่ายังไง) กับขวัญใจมหาชน อะไรทำนองนั้น

เว็บกลางต้องแข็งแรงจริงๆ อย่างที่คุณลิ่วว่า

เมื่อก่อนเคยเห็น diaryhub เคยจัดอะไรทำนองนี้อยู่เหมือนกัน ด้วยความเห็นส่วนตัว ผลโหวดไม่ค่อยเป็นไปตามคุณค่าในเนื้อหาเท่าไหร่ ผมว่าใครดัง คนรู้จักเยอะกว่า ก็ได้ไป

มาร์คแก้คำสะกดหน่อยนะ ชื่อผมเขียนว่า "กรกฎ" ครับอ่านที่หลายๆ คนเสนอวิธีโหวตแล้ว ก็เกิดความคิดว่า

น่าจะทำให้การโหวตนั้น "เพิ่มค่า" ให้กับตัวเนื้อหาด้วย

เช่น ใช้วิธีแบบ del.icio.us ที่ให้ใส่ tag

ไปด้วย แบบนี้ก็จะเสริมให้เว็บที่ไม่มีระบบ category

เกิดการจัดระเบียบเนื้อหา และเชื่อมโยงกันมากขึ้นผมเขียนบทความแนะให้คนรู้จัก del.icio.us

ไว้ที่นี่ ครับ

Submitted bymarkpeakneton Sun, 10/02/2005 - 15:20

อูย ขอโทษอย่างแรง เข้าใจความรู้สึกเลยครับ เพราะชื่อผมสะกดยากคนอ่านผิดบ่อย แก้แล้วๆ

Submitted bywiennaton Sun, 10/02/2005 - 16:57

เห็นด้วยกับคุณ escape planet

ผมว่า คนเขียนblog มักจะรู้จักกันเองในกลุ่มเล็กๆ การทำเป็ฯ community ขึ้นมาก็เหมือนกับเป็นกาวที่เชื่อมกลุ่มย่อยๆเหล่านั้น ทีนี้เวลาทำอะไรก็น่าจะสะดวกกว่า เพราะว่าถ้าเริ่มทำโดยที่คนอื่นไม่รู้ก็ไม่มีประโยชน์

Submitted byABZeeon Sun, 10/02/2005 - 22:49

คนเขียนจะยอมให้ถูกโหวตไหม บางทีผู้เขียนก็ไม่อยากถูกจัดอันดับนะครับ การประกวดก็ควรจะแยกผู้ใช้ว่าผู้ไหนไม่อยากให้ถูกจัดอันดับ (ผมว่าตรงนี้เป็นส่วนที่ exteen ขาดไปมากๆเลย)

แล้วอย่างนี้จะเป็นการจำกัดขอบเขตของการเขียน blog ไหม เรามีมาตรฐานอะไรมาบอกว่า blog ของคนนี้มันดีกว่าอีกคนหนึ่ง

(อ่านๆดูตอนแรกๆ คิดถึงกรณีของ blog สำหรับพนักงาน IBM)

Submitted bychampon Mon, 10/03/2005 - 04:18

เดี๋ยวลองเอาไปหาแนวทางดูครับ

Submitted byไอ้แอนนนนนon Mon, 10/03/2005 - 12:00

ปัญหา
- เกิดระบบเครือญาติ วัฒนธรรมการปั่นโพล และวัฒนธรรม โหวตให้ป๋มหน่อยงับ (เหมือนเว็บสติ๊กเกอร์ไง)
- เกิดวัฒนธรรมแย่งชิงตำแหน่ง และ..ไม่รู้สิครับ เหมือนว่าธรรมชาติของบล็อกที่เป็นเสน่ห์อะไรสักอย่างจะหายไปเมื่อมีการแข่งขัน นึกออกไหมครับ

ทางแก้เรื่องการปั่นโพล
- มีวิธีเช็คไหมครับว่าโหวตแล้วต้องรออีกกี่ชั่วโมงจะได้โหวตใหม่ (คงแก้ได้ไม่มาก)
- อันนี้น่าจะมีคณะกรรมการ หรือใครสักกุ่มนึงที่มีพลังในการโหวตเยอะกว่าประชาชนทั่วไปครับ (ระบบสมาชิกเหรอ ที่สามารถให้คะแนนได้มากกว่าชาวบ้าน 10 เท่า อะไรงี้)

บ่นอะไรวะนี่ตู -_-'
เอาเป็นว่าน่าสนใจมากครับแนวคิดนี้
ถ้าเกรงว่าจะเกิดปัญหาเจ้าของบล็อกไม่ยินดี ก็ทำแบบ Truehits Ranks เลยไงครับ
แปะแบนเนอร์แล้ววัด Hits เอาอย่างที่บอก แกวก็คลิกเพื่อโหวต ประมาณนี้

น่าสนุกดีครับ มีอะไรให้ผมช่วยก็บอกเด้อ
(อ้าว บอกมาแล้วนี่)

Submitted bymarkpeakneton Mon, 10/03/2005 - 20:00

เท่าที่อ่านๆ มา บางอันอยากได้แบบกรรมการเลือก บางอันอยากได้แบบโหวต แบบที่ผมเสนอถึงรวมเอาทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันไงครับสำหรับแบบโหวต

- เราสามารถแก้การปั่นโหวตได้ด้วยระบบ banner ที่ทำได้มานานแล้ว (แอนถาม)

- แปะ  banner แบบ truehits ก็เป็นการป้องกันการไม่ยินยอมพร้อมใจของเจ้าของบล็อก (แอน, ABC)สำหรับแบบกรรมการ

- วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมนึกภาพในหัวไม่ค่อยออกครับ ทางแก้ไขเรื่องการเปรียบเทียบเนื้อหา ที่พอทำได้ คือการแบ่งแยกหมวด

- ส่วนผลจะออกมาเป็นยังไงนั้น เราเรียนรู้มาเสมอว่าถ้าปัญหามัน complex เกินไป วิธีหาคำตอบง่ายๆ คือสร้าง dummy ง่ายๆ ขึ้นมา อันนี้อดใจรอนิดนึง อย่างน้อย วงการบล็อกไทยก็อาจได้รู้ว่ามีวิธีที่ไม่เวิร์คเพิ่มมาอีกหนึ่งวิธี


Submitted bygolffee > ขาจรon Fri, 10/07/2005 - 22:41

นึกชื่อออกชื่อนึง blogophy อิอิ เดาออกนะว่ามาจาก blog + trophy เห็นเขามี blogosphere แล้ว ไม่รู้ว่าฝรั่งเขาใช้กันหรือยัง ดูใน Google ยังไม่เห็นมีนิ ไปจดลิขสิทธิดีก่า : P