EBC48 เอเวอเรสต์เสี่ยงทาย

EBC48 เอเวอเรสต์เสี่ยงทาย

ออกตัวก่อนว่า ซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะรู้จักกับผู้เขียนเป็นส่วนตัว และรู้จักกับ 3 ใน 4 คนของชาวคณะในเรื่องราวของหนังสือ ที่ร่วมกันเดินไปยัง Everest Base Camp ที่ตีนเขาหิมาลัยด้วย

ปกติแล้วการเดินเขา (trekking) ที่หิมาลัย ประเทศเนปาล มีเส้นทางยอดนิยมอยู่ 2 เส้นทางคือ Annapurna Base Camp (ABC) และ Everest Base Camp (EBC) ที่อยู่คนละโซนกัน เส้นทาง ABC จะมีธรรมชาติให้ดูเยอะกว่า ส่วน EBC ขึ้นไปที่ระดับสูงกว่า และมีสตอรี่เยอะกว่าหน่อย เพราะปลายทางคือแคมป์ EBC ซึ่งเป็นจุดเตรียมตัวสำหรับคนที่จะปีนขึ้นไปยังยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

โอเคว่านั่นคือเป้าหมายของนักปีนเขา แต่สำหรับคนทั่วไป แค่เดินเท้าไปให้ถึง EBC ก็เป็นเรื่องท้าทายมากแล้ว (ใช้เวลาประมาณ 7-8 วันสำหรับเดินไปจากสนามบินที่ใกล้ที่สุด และต้องมีเวลาเดินกลับเท่าๆ กัน) หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวออฟฟิศธรรมดาในกรุงเทพ ที่ต้องการท้าทายตัวเองให้เดินไปถึง EBC ให้ได้

การเดินทางเต็มไปด้วยดราม่ามากมาย ตั้งแต่ถูกโกงตั๋วเครื่องบิน สภาพร่างกายไม่พร้อม ดราม่ากันเองในกลุ่ม ไปจนถึงอุบัติเหตุระหว่างทาง ที่น่าสนใจที่สุดคือ หญิงสาวคนเดียวในกลุ่มค้นพบก่อนการเดินทางไม่นานว่า ตัวเองท้อง!

หนังสือไม่ยาวมาก เป็นการเล่าเรื่องเชิงสารคดีท่องเที่ยว มากกว่าเป็นคู่มือนำเที่ยวแบบเต็มตัว ข้อดีคือทำให้เราได้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าถ้าไปเดิน EBC แล้วเราจะได้พบเจอกับอะไรบ้าง (เดินกันเป็นอาทิตย์เพื่อได้เหยียบฐาน EBC เพียงสิบกว่านาที เพราะต้องรีบเดินลงให้ทันก่อนมืด)

ข้อเสีย (วิจารณ์แบบไม่ต้องเกรงใจเพื่อนกัน) คือเรื่องราวอุดมดราม่า พล็อตดีมาก แต่ยังเขียนเค้นอารมณ์ได้ไม่ค่อยสุดเท่าไร บวกกับเล่นมุขแซวตัวเองเยอะไปนิดนึง และไม่มีแผนที่ EBC ให้ด้วย ทำให้คนอ่านที่ไม่น่าจะมีพื้นความรู้เรื่องนี้ ไม่ค่อยเห็นภาพว่าเดินไปถึงตรงไหนแล้วยังไง

ส่วนชื่อหนังสือนั้นไม่เกี่ยวอะไรกับ AKB48 เลย ยกเว้นคนเขียนเป็นโอตะนั่นเอง

ป.ล. มีตัวอย่างให้ลองอ่านที่เว็บ Minimore

Keyword