Using Amazon Echo as Intercom

บล็อกนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ [สู่ฝันบ้านสมาร์ทโฮม]

ซื้อ Amazon Echo Dot มาจากอเมริกาสองตัว แต่ก็แทบไม่ได้ใช้งานเพราะ 1) เป็นช่วงที่บ้านต้องการความเงียบ 2) ไม่รู้จะเอามาใช้ทำอะไรนอกจากเปิดเพลง ซึ่งพอหมด Amazon Prime ช่วงลองใช้ฟรีแล้ว ก็ไม่ได้สมัคร Spotify Premium ที่เข้ามาในบ้านเราพอดี (แถมหลังๆ ใช้วิธีเปิดจาก YouTube ขึ้น Chromecast แล้วปิดจอทีวีเอาแทน)

อย่างไรก็ตาม Echo เพิ่งได้ฟีเจอร์ใหม่ ที่ให้มันเป็น intercom พูดคุยกับคนในอีกห้องได้ เมื่อสบโอกาสก็เลยลองหาดูว่ามันทำอย่างไร

ต้องอธิบายก่อนว่า ฟีเจอร์ intercom เป็นส่วนย่อยหนึ่งของฟีเจอร์ Calling & Messaging ที่เปิดตัวพร้อม Echo Show (ที่มีจอภาพ) และรองรับการโทรศัพท์ออกจาก Echo ไปยังเบอร์บ้าน-มือถือในสหรัฐด้วย แต่ของเราใช้แค่การส่งเสียงระหว่างลำโพง Echo สองตัว เท่านั้นพอแล้ว

คำว่า intercom เป็นชื่อเรียกสั้นๆ ให้เห็นภาพ แต่จริงๆ แล้วชื่ออย่างเป็นทางการคือคำว่า Drop In ซึ่งใช้ได้กับลำโพง Echo ทุกรุ่นในปัจจุบัน รวมถึงการพูดจากแอพ Alexa บนมือถือไปยังลำโพง Echo ด้วย (แต่พูดจาก Echo กลับไปยังแอพไม่ได้นะ)

ขั้นตอนการติดตั้งและเปิดใช้งาน

  1. ตั้งชื่อลำโพง Echo แต่ละตัวเป็นภาษาอังกฤษที่ออกเสียงได้ เช่น Bedroom, Upstair ตรงนี้สามารถทำผ่านเว็บ alexa.amazon.com ได้
  2. เปิดใช้ฟีเจอร์ Drop In จากในแอพ Alexa ต้องทำผ่านแอพเท่านั้น

ความยากอยู่ที่แอพ Alexa เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น (ขนาดแคนาดายังไม่มีให้ใช้เลย) เราจึงต้องหาแอพแบบ APK มาลงเองด้วยวิธี sideload ซึ่งก็ขึ้นกับกรรมวิธีของแต่ละคนในการสรรหาไฟล์มา เพราะการดาวน์โหลด APK จากเน็ตมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกยัดไส้

อย่างตัวผมเองเชื่อมั่นใน APKmirror ที่ทำโดย Android Police แต่กลับไม่มี Alexa ให้ดาวน์โหลดซะงั้น (คาดว่า Amazon สั่งเอาลง) จะเอาจากเว็บอื่นก็ไม่มั่นใจพอ สุดท้ายแก้ปัญหาโดยขอให้เพื่อนที่อยู่ในสหรัฐ ดาวน์โหลดแล้วสกัด APK ออกมาให้แทน ก็ขอบคุณมา ณ ที่นี้

พอได้แอพแล้วก็ไม่มีอะไรยาก ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในแท็บที่สอง (Conversation) กดเปิดให้สิทธิใช้งาน แล้วจะมีแถบ Drop In สีฟ้าโผล่ขึ้นมาในแอพเลย เราก็สามารถกดปุ่มนี้เพื่อพูดจากมือถือให้เสียงไปออกยังลำโพงตัวที่ต้องการได้

พอเซ็ตอัพฟีเจอร์ Drop In ครั้งแรกเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราก็พูดกับ Alexa ได้เลย (ตัวลำโพงมันจะขึ้นไฟสีเหลือง แปลว่าซัพพอร์ต Drop In)

"Alexa Drop In Upstair"

หมายเหตุ: ไม่สามารถใช้คำสั่ง "Alexa Call Upstair" ได้นะครับ เพราะจะหมายถึงการ "โทรศัพท์" ที่อีกฝ่ายต้องกดรับด้วย ซึ่งไม่ใช่แนวทางของ Intercom