Moana

Moana

เจ้าหญิงดิสนีย์คนล่าสุดของปี 2016 ที่ต้องรับภาระหนัก เพราะรุ่นพี่ Frozen ทำรายได้เอาไว้ถล่มทลาย ทีมที่สร้าง Moana คือผู้กำกับเรื่อง The Princess and the Frog ที่ผมว่ากลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร

รอบนี้ดิสนีย์เปลี่ยนฉากหลังจากแดนหิมะ มาเป็นหมู่เกาะกลางทะเลแปซิฟิก ตัวเกาะเป็นเกาะสมมติ แต่สร้างขึ้นภายใต้อารยธรรมแบบ Polynesian (ตั้งแต่ใต้ฮาวายลงไป)

เนื้อเรื่องเป็นแนวแฟนตาซีคือ โมอันน่า (Moana) นางเอกเป็นลูกสาวของหัวหน้าเกาะ ที่กำลังจะตายเพราะคำสาบจากธรรมชาติ เนื่องจากเทพครึ่งมนุษย์ (Demigod) ชื่อ Maui (อ่านว่า เมาวี) ดันไปขโมยหัวใจมหาสมุทรของพระแม่ธรณีแห่งหมู่เกาะขึ้นมา ส่งผลให้โมอันน่าต้องปฏิบัติภารกิจ ตามหาเมาวี แล้วเอาหัวใจไปคืนเพื่อล้างคำสาบ

การนำเสนอบนโปสเตอร์หนังดูจะเน้นที่พลัง Girl Power ใช้ตัวเอกหญิงเป็นจุดขาย (พ่วงด้วยพลัง diversity คือยุคนี้นางเอกผิวขาวผมบลอนด์เยอะไม่ได้ ต้องเป็นชนชาติอื่น) แต่จริงๆ แล้วในหนังก็ค่อนข้าง gender neutral คือความเป็นผู้หญิงไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก

แถมเรื่องนี้ยังไม่มีบทโรแมนซ์หรือ love-interest ใดๆ แบบหนังดิสนีย์ตามขนบ (จะว่ามันคล้ายหนังดิสนีย์ยุคมืดอย่าง Atlantis ก็ยังได้) บวกกับความสัมพันธ์ระหว่าง Moana กับ Maui เป็นเหมือนพ่อ-อา-พี่ชาย ซะมากกว่า ต่อให้สลับเพศของ Moana มาเป็นผู้ชาย เรื่องก็แทบจะเหมือนเดิมทุกประการ

สิ่งที่ต้องชมของ Moana คือภาพสวยมาก งาน CG พัฒนาขึ้นมาก เก็บรายละเอียดทุกจุด อันนี้ทำได้ดีจริงๆ (คือผมไม่คิดว่างาน CG มันจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาสักระยะแล้ว แต่มันก็ยังไปต่อได้) และเพลงก็เพราะในระดับหนึ่ง

แต่ส่วนที่ไม่ค่อยชอบคือการดำเนินเรื่องยังไม่ค่อยดีนัก ตัว Moana ไม่ค่อยมีคาแรกเตอร์สักเท่าไร (นอกจากเธอรักและหลงใหลทะเล ก็ดูแบนๆ ไม่ค่อยมีอะไรเด่น) แถมเธอมีตัวช่วยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นครึ่งเทพ Maoi, ผีปลากระเบนหรือวิญญาณของย่าเธอเอง, พลังแห่งท้องทะเล แถมต้องไปรบกับมอนสเตอร์ปูยักษ์ และปีศาจลาวา มันชวนให้งงว่า "ศักดิ์" ความเก่งหรือความเนื้อชั้นของพลังธรรมชาติแต่ละตัวที่โผล่เข้ามาในเรื่อง มันแตกต่างกันอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมหนังก็ดูสนุกและลื่นไหล ถือเป็นผลงานระดับคุณภาพดีของดิสนีย์ในยุคหลังๆ แม้ว่าจะไม่โดดเด่นถึงขนาด Frozen ก็ตามที (หนังได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 95% สูงกว่า Frozen ซะอีก แต่ผมว่าด้อยกว่าอยู่ 1-2 ขั้น)

Keyword