Before Sunrise

Before Sunrise

Before Sunrise เป็นหนังโรแมนติกปี 1995 (20 ปีมาแล้ว) โดยผู้กำกับ Richard Linklater

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับคนแปลกหน้าสองคน ได้แก่ Jesse หนุ่มอเมริกัน (แสดงโดย Ethan Hawke) และ Céline สาวฝรั่งเศส (แสดงโดย Julie Delpy) มาเจอกันบนขบวนรถไฟระหว่างบูดาเปสต์ไปปารีส คุยกันไปมาเกิดคลิกกัน ผู้ชายต้องลงที่เวียนนาเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับอเมริกาในตอนเช้าวันถัดไป เลยชวนสาวเจ้าให้ลงมาเดทกับเขาหนึ่งคืน

ทั้งสองคนมีเวลาอยู่ด้วยกันเพียงคืนเดียว (คนแปลกหน้าในแดนแปลกถิ่น) จึงเปิดใจให้กันอย่างมากเกินปกติทั่วไป เพื่อเรียนรู้กันละกันให้มากที่สุด ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษ (magic moment) ก่อนที่จะต้องลาจากกันไปตอนเช้าวันรุ่งขึ้น (ชื่อหนังจึงหมายถึงช่วงเวลา "ก่อนจะเช้า" นั่นเอง) โดยมีกรุงเวียนนาเป็นแบ็คกราวนด์

หนังไม่ใช่แนวฮอลลีวู้ดทั่วไปที่ต้องมีไคลแมกซ์น่าติดตาม เพราะทั้งเรื่องคือคนสองคนคุยกันไปเรื่อยๆ เถียงกันเรื่องที่อาจไม่ค่อยมีสาระ ระหว่างเดินไปมาในกรุงเวียนนา (คนที่ไม่ชอบหนังแนวนี้อาจไม่ชอบไปเลย ผมดูแล้วเฉยๆ ไม่ได้เกลียดแต่ก็ไม่ได้ซาบซึ้งอะไรมาก)

ฉากที่เด่นที่สุดในเรื่องคงหนีไม่พ้นฉากคุยโทรศัพท์ และนางเอกก็ดูน่ารักสดใส ยิ้มสวยดี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเวียนนาที่ใช้ถ่ายทำ ดูได้จาก Movie-Locations

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือมีภาคต่ออีก 2 ภาคด้วยนักแสดงชุดเดิม คือ Before Sunset (ปี 2004) และ Before Midnight (ปี 2013) ความเจ๋งคือเวลาในเรื่องเดินตามเวลาของโลกจริงด้วย นั่นคือเหตุการณ์ในเรื่อง Before Midnight ห่างจาก Before Sunrise ถึง 18 ปี

Keyword