Mockingjay

Mockingjay

หนังสือเล่มอวสานของตำนาน The Hunger Games สามารถสรุปได้ว่าเป็น "ความเวิ่นเว้อของแคตนิส ภาคสมบูรณ์"

ประโยคที่ define moment ของหนังสืออยู่ในหน้าแรกๆ

กระนั้น ฉันก็ยังเกลียดพวกเขา แต่ตอนนี้ฉันก็เกลียดแทบทุกคนอยู่แล้ว และเกลียดตัวเองมากกว่าใครๆ

ความเวิ่นเว้อกำลังดีของแคตนิสในเล่มแรก กลายมาเป็นความน่ารำคาญในเล่มสอง และพอมาถึงเล่มสาม เธอก็วิวัฒนาการเต็มขั้นกลายเป็นสุดยอดแห่งความน่ารำคาญ

เนื้อหาทั้งเล่มที่ควรจะเป็นเรื่องการลุกฮือขึ้นของฝ่ายกบฎต่อแคปปิตอล กลายเป็นความเอาแต่ใจของวัยฮอร์โมน ที่ไม่พอใจต่อทุกผู้ทุกคน (โลกไม่เข้าใจฉัน) เผ่ากบฎดูจะชนะใสๆ ถ้าจะแพ้ก็คงเป็นเพราะแคตนิสเนี่ยแหละ

ตัวละครในเรื่องก็ดูจะผิดฝาผิดตัวไปทั้งหมด นอกจากความเยอะของนางเอกแล้ว คนอื่นๆ ในเรื่องก็ไม่ได้เรื่องเช่นกัน

  • ที่น่าผิดหวังที่สุดคือ ประธานาธิบดีสโนว์ ที่ทำอะไรไม่ได้เลยสักนิด จากผู้นำสูงสุดที่น่าจะเก่งในเล่ม 2 กลายมาเป็นประธานาธิบดีที่จัดการอะไรไม่ได้ และนั่งเฉยๆ รอวันถูกโค่นล้ม ไม่มีแม้กระทั่งยานให้หลบหนี
  • พีต้า เป็นตัวละครที่น่ารำคาญไม่แพ้แคตนิส จากชายหนุ่มที่ดูจะมีมิติในภาคแรก กลายเป็นเหยื่อที่ถูกกระทำในภาคสาม ภาคนี้เขามีบทแค่โดนจับ โดนฝังความทรงจำ โดนชิงตัว ป่วยอาละวาด และหายป่วยแล้วจิตตก แค่นี้จริงๆ ไม่ได้ทำอะไรอื่น
  • เกล น่าจะเป็นคนที่มีความคิดที่สุดแล้วในเรื่อง แต่ก็ไม่ได้โชว์ฝีมืออะไรมากนัก (จุดจบของเขาอาจดีที่สุดแล้วที่ไปให้พ้นจากชีวิตของแคตนิส)
  • เฮย์มิช ถ้าเขียนดีๆ ตัวของเฮย์มิชจะเป็นตัวพลิกเกมที่โดดเด่นมาก แต่บทของเขาดูจะหายไปเลยในภาค 3

สงครามระหว่างแคปิตอลและฝ่ายกบฎก็เป็นอะไรที่น่าผิดหวัง เพราะไม่มีความซับซ้อนอะไรมากนัก เกือบทุกเขตลุกฮือขึ้นจนแคปิตอลจนมุมไปเอง (ไม่ต้องหวังแทคติคการรบหรือการวางแผนใดๆ ในเรื่องนี้) พล็อตที่น่าสนใจคือความชั่วร้ายของฝ่ายกบฎเอง ที่ไม่ได้ดีกว่าแคปิตอลเลย ก็ไม่ถูกขยายอะไรมากนัก มีเพียงแค่บทจับยัดให้พริมโดนระเบิดตาย แล้วแคตนิสมาล้างแค้นเท่านั้น (ซึ่งการฆ่าประธานาธิบดีคอยน์คนเดียว ก็ไม่น่าจะเปลี่ยนอะไรได้เลย)

สรุปว่าเล่ม 3 เข้าขั้นเสียเวลาอ่าน และความน่าผิดหวังเมื่อเทียบดีกรีจากเล่มแรก อยู่ในระดับเดียวกับ Matrix: Reloaded