ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ ราษฎร์บูรณะ

Kasikorn Bank by Uwe Schwarzbach

Top photo by Uwe Schwarzbach

ไม่รู้จะเขียนที่ไหน เอาลงบล็อกตัวเองละกัน

เรื่องมีอยู่ว่าขับรถผ่าน ธ.กสิกรไทย สำนักงานใหญ่ราษฎร์บูรณะ ตรงข้างสะพานพระราม 9 มาหลายรอบแล้ว แต่ไม่เคยมีโอกาสไปเยือน เผอิญช่วงหลังๆ ผมไปเขียนถึงเขาไว้เยอะ (ฮา) เลยโดนเรียกไปรายงานตัวกับเขาบ้าง (เดี๋ยวรออ่านใน Blognone ได้)

พอได้ไปเยือนก็เลยพบว่า เออ ตึกมันมีจุดน่าสนใจเยอะเหมือนกัน มาเขียนไว้หน่อย

อย่างแรกคือตึกมันใกล้สะพานพระราม 9 และทางด่วนมาก แต่วิธีไปจากทางด่วน (ขับรถไป) นี่ไม่ง่ายเลย เพราะคอสะพานนั้นเลยธนาคารไปไกลอยู่ ตัวธนาคารตั้งอยู่บนถนนราษฏร์บูรณะที่อยู่ริมน้ำ แต่ทางลงทางด่วนจะเป็นถนนสุขสวัสดิ์ที่ขนานกัน ดังนั้นเราต้องลงทางด่วนตรงถนนสุขสวัสดิ์ แล้วยูเทิร์นวิ่งใต้ทางด่วนมาทะลุราษฎร์บูรณะ แต่เนื่องจากธนาคารอยู่ฝั่งตรงข้ามก็ต้องยูเทิร์นอีกรอบหนึ่ง (ตอนกลับก็ทำแบบเดียวกันคือ ออกจากธนาคาร ยูเทิร์นบนราษฎร์บูรณ วิ่งใต้ทางด่วน ยูเทิร์นบนสุขสวัสดิ์ ขึ้นทางด่วน)

kbank-map

อย่างที่สองคือ ตึกทรงดาบมันอยู่ติดน้ำก็จริง แต่ไม่ได้อยู่ติดถนน และมีตึกอื่นเล็กๆ คั่นอยู่ประปราย ดังนั้นเวลาเราเลี้ยวรถจากถนนใหญ่ มันจะไม่เจอตึกดาบทันที แต่จะต้องเข้ามาในอาณาบริเวณแล้วค่อยไปยังตัวตึกอีกที

Kasikorn Bank HQ

อย่างที่สาม ที่จอดรถหายากสุดติ่งตามประสาตึกออฟฟิศทั่วไปในกรุงเทพ เห็นบริเวณใกล้ๆ กันมีลานจอดรถสำหรับพนักงานด้วย และขนาดเราเป็น visitor มีที่จอดรถเฉพาะ ยังต้องจอดซ้อนคัน

อย่างที่สี่ บนตึกวิวสวยดีครับ เห็นแม่น้ำเจ้าพระยาแบบเต็มตาดี ห้องน้ำอยู่ติดกระจก ยืนฉี่อยู่ก็เห็นวิว งาม

River from KBank HQ

สุดท้ายคือไหนๆ ไปที่แปลกใหม่จะลองไปหาข้าวกินแถวนั้น แต่สายที่เราส่งเข้าไปแทรกซึมให้คำแนะนำว่า แถวตึกมันกันดาร ไปหาที่อื่นกินดีกว่า พร้อมแนะนำร้านให้เสร็จสรรพ ร้านแรกไปถึง ปิด! เลยได้ไปร้านที่สองชื่อ ส้มตำท่ารถ อยู่เลยไปหน่อยบนถนนสุขสวัสดิ์ อยู่ตรงท่ารถเมล์พอดีเลยได้ชื่อร้านว่าส้มตำท่ารถ (ไปถึงร้านพบว่าคนกินมีแต่พนักงานแบงค์)

ลองแล้วพบว่ารสชาติใช้ได้ จัดจานสวยดีด้วย เผอิญไปคนเดียวเลยสั่งมาได้ไม่เยอะนัก เดี๋ยวหาโอกาสไปลองใหม่ ใครจะตามไปกินหาใน Google Maps ได้ ในรูปแผนที่ข้างบนก็มีบอกไว้

ส้มตำท่ารถ

สรุปว่าประสบการณ์ไปเที่ยวสำนักงานใหญ่ของธนาคารรอบนี้ก็สนุกดีครับ คนของแบงค์อธิบายว่าตอนนี้ KBank มีด้วยกัน 3 ตึกหลัก คือ ราษฎร์บูรณะ เป็นที่นั่งผู้บริหารและงาน back office, พหลโยธินตรงอารีย์ เป็น front office, เมืองทองธานีข้างอิมแพค (ที่กำลังขึ้นตึกที่สอง) เป็นพวก call center และ data center

Keyword