The Grand Budapest Hotel

The Grand Budapest Hotel

ชื่นชอบสไตล์หนังของ Wes Anderson มานาน (ถึงแม้จะไม่ได้ดูหนังของเขาเยอะสักเท่าไร) เมื่อมีโอกาสได้ดู The Grand Budapest Hotel ก็ไม่พลาด

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของ Monsieur Gustave ซึ่งเป็น "ผู้จัดการ" (concierge) ของโรงแรม Grand Budapest Hotel โรงแรมตากอากาศหรูหราไฮโซบนเทือกเขาของยุโรปตะวันออก (ไม่ได้อยู่ในฮังการี แต่เป็นประเทศสมมติชื่อ Republic of Zubrowka) ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย

Gustave เป็นผู้จัดการโรงแรมที่ทุ่มสุดตัวเพื่อแขกที่มาพัก ใส่ใจทุกดีเทล และบางครั้งก็เอา "ตัว" เข้าแลกเพื่อเอาใจบรรดาคุณนายไฮโซรุ่นเดอะ ที่เป็นลูกค้ารายใหญ่และมีทรัพย์สินมหาศาล พระเอกของเรื่องอีกคนคือ Zero Moustafa เด็กยกกระเป๋าที่อพยพหนีภัยสงครามมา และกลายเป็นคู่หู-ผู้สืบทอดของ Gustave ในท้ายที่สุด

หนังใช้ชื่อโรงแรมมาทำเป็นชื่อหนัง แต่เนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกิดขึ้นนอกโรงแรม เพราะมีอยู่วันนึง คุณนายขาประจำของ Gustave ตายอย่างปริศนา และ Gustave กลายเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญของคดีนี้ สิ่งที่เขากับ Zero ต้องทำก็คือ "หนี" และนี่คือพล็อตหลักของหนังเรื่องนี้

ส่วนของพล็อตการไล่ล่าถือว่าสนุกดี แต่คิดว่าดีกรีของการหนีน่าจะทำให้พีคกว่านี้ได้อีกหน่อย (ซึ่งก็ไม่สำคัญนัก เพราะหนังนำเสนอให้อยู่ในรูปแบบของ comical คือดูตลกโอเวอร์ และตั้งใจให้ไม่สมจริงมาตั้งแต่ต้น)

แต่สิ่งที่เทพที่สุดของหนังเรื่องนี้คือ production และ art direction ที่สวยแปลกตาในระดับที่ไม่เคยเจอมาก่อน แต่ละฉากบรรจงออกแบบเป็นอย่างมาก (หลายฉากออกมาแค่ไม่กี่วินาที แต่ดูเนื้องานแล้วพี่คงทำกันนานเป็นชาติ) ดีในระดับที่ว่าเราสามารถนั่งดูซ้ำแบบไม่ต้องดูเนื้อเรื่อง แล้วสังเกตรายละเอียดของแต่ละฉากได้เลย

ทีมผู้สร้างค้นพบห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ยุคก่อนสงครามโลกในเยอรมนี ห้างนี้ร้างแล้วแต่สถาปัตยกรรมภายในยังดีอยู่ และมีลานตรงกลาง (atrium) แบบเดียวกับโรงแรมจำพวก grand hotel ในอดีต เลยเนรมิตฉากล็อบบี้โรงแรมขึ้นมาใหม่หมด ดูคลิปเบื้องหลังประกอบแล้วจะซาบซึ้ง

หนังได้ Ralph Fiennes (Lord Voldemort แห่ง Harry Potter และ M แห่ง Skyfall) มาแสดงเป็น Gustave ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง พี่แกแสดงซะไฟแลบ โดดเด่นมาก ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ก็มีแต่บิ๊กเนมทั้ง Adrien Brody, Willem Dafoe, Edward Norton, Tilda Swinton แม้แต่พวกตัวประกอบก็ไม่ธรรมดา ได้ Jude Law, Bill Murray, Owen Wilson มาเล่นกันอย่างละนิดละหน่อย (หลายคนก็เป็นนักแสดงคู่บุญของ Wes Anderson มาแล้วหลายงาน)

แต่หนังเรื่องนี้ การแสดงเป็นตัวเสริมของ production อยู่ดีครับ พระเอกยังเป็น production ตามที่กล่าวมาแล้ว เมื่อรวมกับการแสดงที่ดี บทที่น่าสนใจเข้าไป ทำให้หนังเลิศเลอมาก (และได้ออสการ์ไป 4 ตัวในสายด้าน production ทั้งหมด) ใครชอบดูงาน production สวยๆ นี่ห้ามพลาดเลยทีเดียว