รีวิว หัวแปลงสายชาร์จ ThinkPad จากหัวกลมเป็นหัวแบน

เนื่องจากไปซื้อ ThinkPad X250 มาใช้งาน เลยมีปัญหาเรื่องสายชาร์จ เพราะสายเก่าแบบหัวกลมไม่สามารถใช้กับสายแบบใหม่ที่เป็นหัวแบน (เริ่มใช้ใน X1 Carbon) ได้

ก่อนหน้านี้ผมมีสายชาร์จ ThinkPad แบบหัวกลมทิ้งไว้ที่บ้านและที่ออฟฟิศ เวลาไปทำงานก็ขนไปเฉพาะโน้ตบุ๊กอย่างเดียว พอ Lenovo เปลี่ยนอินเทอร์เฟซใหม่ ชีวิตเลยยากลำบากเพราะต้องขนสายชาร์จติดตัวไปด้วยตลอด จะซื้อสายชาร์จแบบใหม่เพิ่มอีกอันก็รู้สึกไม่ค่อยคุ้มเท่าไรนัก

ทางออกที่ดีกว่าคือซื้อสายแปลง (adapter หรือ converter แล้วแต่จะเรียก) ที่เสียบเข้ากับสายชาร์จหัวกลมเดิม เพื่อเปลี่ยนเป็นหัวแบนครับ

หน้าตาของสายก็ตามภาพ ง่ายๆ ไม่มีอะไรพิสดาร

เสียบแล้วใช้ได้เลย เปลี่ยนแค่หัวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การสั่งซื้อสายแปลงครั้งนี้มีอุปสรรคอยู่พอสมควร เพราะตอนแรกผมไปสั่งใน eBay โดยไม่ระวัง ปรากฎว่ามันเสียบเข้ากับสายชาร์จหัวกลมไม่ได้ (ตัวขวาในภาพ) (ยังดีผู้ขายคืนเงินให้ ถึงแม้จะไม่กี่ตัง) ตอนหลังเลยเปลี่ยนมาสั่งจาก AliExpress แทน ของมาช้าหน่อยแต่ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาใดๆ

สำหรับคนที่ประสบชะตากรรมเดียวกัน อยากสั่งบ้าง ลองดูใน AliExpress มีอยู่หลายเจ้า อันที่ผมสั่งคือร้าน Shenzhen Cooseela ราคา 1.91 ดอลลาร์ ค่าส่งฟรี ของใช้เวลาประมาณ 10 วันหลังสั่งถึงจะเริ่มส่ง พอสถานะเป็น shipping แล้วใช้เวลาประมาณ 3-4 วันก็มาถึงไทยแล้ว