จักรวาลวิทยาของดราก้อนบอล

Dragon Ball Universe

วันก่อนดู Dragon Ball ภาคหนังโรงตอนใหม่ล่าสุด Battle of Gods แล้วสงสัยเรื่องระดับชั้นของ "เทพ" ที่ปรากฏตัวในเรื่อง (หนังไม่สนุกหรอกนะครับ ไม่ต้องดูก็ได้)

ไปค้นข้อมูลใน Dragon Ball Wikia แล้วพบสิ่งที่น่าตกตะลึง!!! เพราะการ์ตูนผู้ชายต่อยกันอย่างดราก้อนบอลมีระบบจักรวาลที่ซับซ้อนกว่าที่คิดมาก!!!

จักรวาลของดราก้อนบอล

อย่างแรกสุดต้องอธิบายก่อนว่า ดราก้อนบอลเป็นการ์ตูนที่มีดาวหลายดวง (ที่ทุกคนรู้กันดีก็คือดาวไซย่ากับดาวนาเม็ก) และมี "พิภพ" หรือ "มิติ" ซ้อนกันหลายชั้น (เช่น โกคูตายแล้วไปอยู่บนพิภพของเทพ) ซึ่งเวลาเราดูในการ์ตูน จะอยู่ต่างดาวหรือต่างพิภพก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่เท่าไรนัก

แต่พอนำมันมาจัดระบบเป็น "จักรวาลวิทยา" (cosmology) ว่าใครอยู่ตรงไหนอย่างไร ก็ออกมาได้ว่า "จักรวาล" หรือ Universe ในเรื่องดราก้อนบอลมีลักษณะเป็น "ทรงกลม" (sphere)

เท่านั้นยังไม่พอครับ ในภาค Battle of Gods ได้อธิบายไว้ว่าดราก้อนบอลมีจักรวาลทั้งหมด 12 อัน!!! และจักรวาลที่ปรากฎในเรื่องคือจักรวาลลำดับที่ 7 เท่านั้น!!! (ไม่มีใครรู้ว่าจักรวาลอื่นๆ เป็นอย่างไร)

ตัดเรื่องจักรวาล 12 อันไปก่อน มาโฟกัสกันที่จักรวาลลำดับที่ 7 เพียงอย่างเดียว ทรงกลมของจักรวาลถูกแบ่งออกเป็นซีกบนกับซีกล่าง

โลกของสิ่งมีชีวิต (mortal universe) อยู่ในซีกล่าง ซึ่งก็คือดาวเคราะห์ทั้งหมดในเรื่อง ภูมิของอวกาศในเรื่องจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ควอเตอร์ 4 ทิศทาง สำหรับโลกเรานั้นอยู่ในควอเตอร์ทางทิศเหนือ

ส่วนครึ่งทรงกลมซีกบนคือ อาณาเขตของพระเจ้า (the other world)

ชั้นล่างสุดของ other world (และเป็นพรมแดนกับโลกของสิ่งมีชีวิต) ก็คือ "นรก" (hell)

สำหรับ "นรก" เป็นที่อยู่สำหรับตัวร้ายของเรื่อง (เช่น ฟรีเซอร์ หรือ เซลล์) ตอนที่ตายไปแล้ว โดยมี "ยมบาล" (King Yemma) เป็นผู้ดูแล ตอนที่โกคูตายแล้วโผล่ขึ้นมาบนนี้ก็ต้องเจอกับยมบาลก่อน

หมายเหตุ: ตรงนี้ต้องระวังเพราะดราก้อนบอลแยกความแตกต่างระหว่างนรกกับ "โลกปีศาจ" (Makai) ที่อยู่อีกสุดปลายของทรงกลมด้วย โลกปีศาจก็จะอาศัยอยู่โดยปีศาจอย่างดาบูราหรือพ่อมดบาบิดี้ในภาคจอมมารบูนั่นเองครับ

เหนือนรกขึ้นมาเป็นที่อยู่ของ "ไคโอ" (Kaio) หรือฉบับภาษาไทยเรียก "จ้าวพิภพ" คอยดูแลอยู่ ซึ่งไคโอเลี้ยงลิงและฝึกสอนวิชาหมัดเจ้าพิภพให้โกคูก่อนไปบุกดาวนาเม็ก ก็คือ "ไคโอแห่งทิศเหนือ"

ไคโอมีทั้งหมด 4 ตนแยกตาม 4 ทิศ แต่ละตนจะอยู่บนดาวของตัวเองที่อยู่ 4 ทิศใน other world (ที่เชื่อมกันด้วยเส้นทางมังกร)

โลกแห่งไคโอยังมี "ราชาแห่งไคโอ" (Grand Kaio หรือ Dai Kaio ในภาษาญี่ปุ่น) คอยปกครองอยู่ (โผล่มาเฉพาะในอนิเมของภาค Z เท่านั้น ช่วงหลังเซลล์ก่อนบู) ราชาของไคโอจะอาศัยอยู่บนดาวของตัวเองที่อยู่บนจุดสูงสุดของจักรวาล ซึ่งดาวแห่งไคโอจะอยู่เหนือ "สวรรค์" (Heaven) ซึ่งมีสถานะเป็นดาวเคราะห์อีกดวงหนึ่งอยู่ในระบบจักรวาลนี้ (สวรรค์อยู่ในอนิเมะภาคบู)

ลำดับของไคโอทั้ง 5 ก็ตามนี้

ไคโอชิน

แต่เท่านั้นยังไม่พอครับ นอกจากเจ้าพิภพหรือไคโอแล้ว ยังมีเทพเจ้าที่ศักดิ์สูงไปกว่านั้นอีกขั้นหนึ่งคือ "ไคโอชิน" (Kaioshin) ซึ่งเราคุ้นหน้ากันดีจากภาคจอมมารบูนั่นเอง

ไคโอชินจะอาศัยอยู่นอกจักรวาลทรงกลม แต่อยู่ใน "โลกแห่งไคโอชิน" (Kaioshin Kai) ซึ่งเป็นทรงกลมขนาดเล็กที่โคจรอยู่รอบจักรวาลทรงกลมอีกทีหนึ่ง โลกแห่งไคโอชินนี้เคยปรากฎมาในดราก้อนบอลตอนที่โกฮังไปค้นหา "ดาบ Z" และได้วิชาฟิวชั่น จำกันได้ใช่ไหมครับ

ไคโอชินที่โผล่มาในภาคจอมมารบูนั้น แท้จริงแล้วยังเป็นแค่ 1 ใน 4 ไคโอชินเท่านั้น โดยเป็นไคโอชินประจำทิศตะวันออก ส่วนไคโอชินที่เหลืออีก 3 ทิศนั้นถูกบูฆ่าไปหมดแล้วเมื่ออดีตอันไกลโพ้น

ภาพแสดงไคโอชินทั้ง 4 ทิศ: ตะวันออก, ตะวันตก, ใต้, เหนือ ตามลำดับ

นอกจากไคโอชินทั้ง 4 ทิศแล้วก็ยังมี ราชาไคโอชิน (Grand Kaioshin หรือ Grand Supreme Kai) ที่เป็นเทพชั้นสูงสุดในจักรวาลดราก้อนบอลอีกด้วย น่าเสียดายว่าราชาไคโอชินถูกจอมมารบูดูดกลืนร่างไปนานแล้ว (ผลก็คือจอมมารบูตัวผอมเลยกลายเป็นบูอ้วนอารมณ์ดีไปแทน)

ลำดับและศักดิ์ของไคโอชิน

ไคโอชินอีกคนที่มีบทบาทเยอะในเรื่องคือ ไคโอชินเฒ่า (Old Kioshin) ที่สอนวิชาฟิวชั่นให้โกคู คนนี้เป็นไคโอชินแห่งทิศตะวันออกเมื่อหลายๆ รุ่นก่อนนั่นเอง

เหล่าไคโอและไคโอชินทั้งหลายกำเนิดขึ้นใน "ดาวไคโอชิน" (Kaioshin Sei) ที่อยู่ใน "โลกของไคโอชิน" อีกทีหนึ่ง โดยจะมีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์คอยให้กำเนิดไคโอเหล่านี้ ดาวดวงนี้ไม่เคยปรากฎภาพในดราก้อนบอล มีแต่ตำนานเล่าขานเฉยๆ

เรื่องสุดท้ายที่ต้องกล่าวถึงคือ ไคโอชินนั้นเป็น "เทพผู้สร้าง" (God of Creation) ดาวเคราะห์ต่างๆ ซึ่งในมุมกลับก็มี "เทพแห่งการทำลายล้าง" หรือ God of Destruction ที่คอยทำลายดาวเคราะห์เพื่อสร้างสมดุลของจักรวาลด้วยเหมือนกัน

เท่าที่มีข้อมูล ฝั่งของเทพแห่งการทำลายล้างจะมีเพียงแค่ตนเดียว (ในขณะที่ไคโอชินมี 5 ตน) ซึ่งเทพแห่งการทำลายล้างของจักรวาลที่เจ็ดก็คือ บีรุส ((Beerus) เทพหน้าแมวอียิปต์ที่โผล่มาในภาค Battle of Gods นั่นเอง

ใน Wiki ระบุไว้ว่าที่อยู่ของ Beerus ไม่ได้อยู่ใน other world แต่อยู่ในซีกล่างของจักรวาล ซึ่งก็ไม่มีพิกัดชัดเจนว่าอยู่ตรงไหน แต่ในอนิเมะภาคหนังโรงก็โชว์ให้เห็นว่า Beerus และลูกน้องคือ Whis อยู่ในพิภพหรือมิติแยกเฉพาะของตัวเอง ไม่ได้อยู่ในอวกาศปกติแต่อย่างใดครับ

Note: สำหรับดราก้อนบอลภาคเกมคือ Dragon Ball Online และ Dragon Ball Xenoverse ยังขยายแนวคิดของเทพและมารออกไปอีกบ้างประมาณหนึ่ง ไว้เดี๋ยวรอเกมออกแล้วจะมาอัพเดตเนื้อหาในภายหลังนะครับ