How to Choose the Right Co-Founders

ยังวนเวียนอยู่กับเรื่อง startup นะครับ เผอิญไปเจอบทความ Choosing the Right Co-Founders ของ Steve Blank แล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ เลยมาสรุปลงบล็อกสักหน่อย

Steve Blank เป็นผู้ประกอบการรุ่นเดอะของซิลิคอนวัลเลย์ เปิดมาแล้ว 8 บริษัท (ในจำนวนนั้นมี Zilog และ MIPS) ภายหลังเกษียณตัวเอง หันมาเป็นนักพูด นักเขียน และเป็นหนึ่งในคนสร้างแนวคิด Lean Startup ที่กลายเป็นมาตรฐานของวงการในทุกวันนี้ (ผมก็ตามอ่านบล็อกของแกอยู่เรื่อยๆ)

บทความนี้ Blank ตอบคำถามนักเรียนของเขาว่าเรามีวิธีการเลือกพาร์ทเนอร์ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอย่างไร ซึ่งคำตอบของ Blank ค่อนข้างเป็นวิชาการดีเพราะเขาใช้หลัก Lean Startup หรือ Business Model Canvas นั่นล่ะมาตอบ

ตัวผมเองโชคดีมากที่ได้ co-founder ที่ดีกับทั้งสองบริษัท ในขณะที่เพื่อนร่วมวงการบางคนก็มีปัญหากับ co-founder มากมาย (เห็นแล้วหลอน) ส่วนแนวทางของ Steve Blank ไม่เน้นที่ตัวบุคคล แต่เน้นที่ทักษะความสามารถของ co-founder เป็นหลัก ว่าสอดคล้องกับกิจการของเราหรือไม่

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับ Business Model Canvas มันคือฟอร์มมาตรฐาน 9 ช่องที่ช่วยจัดความคิดของเราให้เป็นระบบมากขึ้น รายละเอียดคงไม่ต้องเขียนอธิบายแถวนี้ หาได้เยอะแยะมากมายในอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็ดูวิดีโอท้ายข่าว

Blank บอกว่าโดยทั่วไปแล้ว คนที่จะเริ่มกิจการโดยอิงจาก Business Model Canvas จะให้ความสำคัญกับตารางฝั่งขวาที่เกี่ยวข้องกับ product เป็นหลัก (ซึ่งเป็นเรื่องถูกต้อง เพราะตอนเริ่มธุรกิจต้องดูว่า product มันไปได้กับตลาด หรือที่เรียกกันว่า market fit หรือไม่)

เมื่อนั่งคิดเรื่องแนวทาง product จนลงตัวแล้ว ก็ถึงเวลามาคิดเรื่องการดำเนินงานให้เป็นไปตามความฝันนั้น ซึ่งเป็นฝั่งซ้ายของตาราง จุดสำคัญคือข้อ 3 และ 4

  • ช่อง 3 Key Activities เป็นการกำหนด "งาน" (activity) ที่บริษัทของเราต้องทำเพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้ ช่วงแรกอาจคิดงานระยะยาวไม่ออก แต่เอาระยะสั้นก็พอว่าช่วงแรกต้องทำอะไร
  • ช่อง 4 Key Resources ทรัพยากรที่ช่วยสนับสนุนให้ "งาน" ในช่องที่ 3 เกิดขึ้นได้

สองช่องนี้จะเป็นตัวตีกรอบวิธีการเลือก co-founder ให้เรา

ตัวอย่างเช่น

  • บริษัททำแอพมือถือ ทรัพยากรที่จำเป็นคือ โปรแกรมเมอร์, คนออกแบบ UI และผู้นำทีม/คนผลักดันด้านธุรกิจ
  • บริษัททำฮาร์ดแวร์การแพทย์ ทรัพยากรที่จำเป็นคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์, วิศวกร, คนทำงานเอกสาร/บริหารภายใน, คนพัฒนาธุรกิจ/การเงิน

เมื่อได้กรอบของทักษะที่ต้องมีแล้ว ค่อยมาพิจารณาว่าในทีมผู้ก่อตั้งมีใครมีทักษะเหล่านี้บ้าง ทักษะไหนยังขาดและเป็นทักษะที่จำเป็นต้องมีในทีมจริงๆ ก็ควรหา co-founder ในสาขานั้นๆ เข้ามาเพิ่ม หรือถ้าบางอย่างสามารถใช้วิธีเอาท์ซอร์สให้พาร์ทเนอร์รายอื่นได้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง