Gundam Build Fighters

Gundam Build Fighters

มีคนมาแนะนำว่าสนุกหลายคนแล้วแต่ไม่ได้สนใจมากนัก วันก่อนไม่รู้มีอะไรดลใจ ไปเจอเข้าใน YouTube พอดี (ผมเพิ่งทราบเหมือนกันว่า Sunrise เปลี่ยนยุทธศาสตร์เอาการ์ตูนมาฉายบน YouTube GundamInfo แถมทำซับไตเติลหลายภาษาอย่างดี มีภาษาไทยด้วย!) ก็ยาวเลยครับ

Gundam Build Fighters เป็นอนิเมะกันดั้มสำหรับฉายทีวีปี 2013 เนื้อเรื่องไม่ใช่แนวสงคราม แต่เป็นการต่อสู้กันของนักเล่นโมเดล "กันพลา" ลักษณะเดียวกับ "พลาโมเคียวชิโร่" ในอดีต เนื้อเรื่องแบบง่ายๆ คือมีคนคิดอนุภาคที่ทำให้ควบคุมกันพลามาต่อสู้กันได้ เลยเกิดทัวร์นาเมนต์ Gunpla Battle World Championships ขึ้นมา พวกพระเอกก็คือเด็กบ้าโมเดลกันดั้มที่อยากแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ล่ะ

ตอนแรกผมไม่ค่อยสนใจเท่าไรนักเพราะเป็นแฟนกันดั้มแนวสงครามสมจริงมากกว่า แต่พอดูไปตอนหนึ่งแล้วพบว่า "สนุกแฮะ" เลยดูติดตามต่อมาอีกเรื่อยๆ จนจบในเวลาไม่นาน (25 ตอน สั้นดี) เนื้อหาจะเบาๆ หน่อยไม่ซีเรียสมาก ถึงแม้จะเป็นการแข่งโมเดล แต่จะมีความคล้ายคลึงกับภาค G Gundam ที่คัดเลือกตัวแทนจากประเทศต่างๆ เข้ามาต่อสู้กันอยู่บ้างเหมือนกัน

ดูจบแล้วมานั่งวิเคราะห์ดู พบว่า Gundam Build Fighters ตอบโจทย์คนดูหลายระดับเลยครับ คนเขียนบทและวางแผนนี่เก่งจริงๆ

 • ระดับหนึ่ง เด็กๆ ดูได้ทันที ไม่ต้องรู้จักกันดั้มมาก่อน ก็มาสนุกกับการ์ตูน "ของเล่นสู้กัน" ได้เหมือนกับการ์ตูนขายของอื่นๆ แถมหุ่นกันดั้มมันก็มีดีไซน์โดดเด่นเป็นทุนอยู่แล้ว (คือไม่ต้องออกแบบคาแรกเตอร์ใหม่หมดแบบการ์ตูนขายของเล่นยุคใหม่ๆ) ดูแล้วก็อินได้ง่าย
 • ระดับสอง สำหรับคนที่เคยติดตามกันดั้มมาบ้าง การต่อสู้กันของกันดั้มข้ามซีรีส์กันเป็นสิ่งน่าพิศมัยเสมอ (ไม่งั้น Gundam G Generation หรือ Super Robot มันขายไม่ได้หรอก) การนำหุ่นดังๆ จากซีรีส์หลายๆ ภาคมาต่อสู้กันเองจึงน่าตื่นตาตื่นใจ แถมฉากการต่อสู้ก็ออกแบบมาดี ไม่ซ้ำซาก เราจะเห็นฉากเจ๋งๆ หลายอันที่ไม่คิดว่าจะเห็นในการ์ตูนเด็ก เช่น การดวลกันของหุ่นที่ใช้อาวุธระยะไกล (GM Sniper), การต่อสู้ของหุ่นที่ใช้อาวุธระยะประชิด ไม่มีอาวุธบีมหรือปืนเลย มีแต่ดาบกับหมัดเท่านั้น, หุ่นธรรมดาสู้ฟันเนล, ยุทธการหุ่นหลายตัวแท็กทีมกันสู้ศึกแบบ battle royal เป็นต้น
 • ระดับสาม สำหรับติ่งกันดั้มหรือโอตาคุพันธุ์แท้ Sunrise ก็ "จัดหนัก" แทรกดีเทลของจักรวาลกันดั้มมาแทบทุกจุด (ตอนแรกมีรัมบะ ราลโผล่มา ผมก็แทบตกเก้าอี้แล้ว) ไม่ว่าจะเป็นฉากโดนตบของอามุโร่, ตัวละครในเรื่องชื่นชมงานภาพของ MS 08th อย่างหลงใหล, การออกแบบตัวละครที่ลอกไอเดียมาจากภาคหลัก (เช่น Aila), ตัวละครหรือหุ่น cameo มากมายนับไม่ถ้วน

ตัวอย่างมุข: ผังการต่อสู้ของ Gunpla Battle รอบสุดท้าย สังเกตชื่อ Patrick Mannequin ตัวละครที่ไม่โผล่มาในเรื่อง แต่เป็นการเอ่ยถึง Patrick ตัวโจ๊กของภาค 00

การวางตัวหุ่นยนต์ที่โผล่มาในเรื่องก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ (ทั้งในแง่การขายของและเนื้อเรื่อง) เริ่มจาก

 • พ่อพระเอกใช้ First Gundam RX-78-2 อันนี้ตรงไปตรงมาคือเน้นความเป็น original และ "รุ่นก่อน"
 • พระเอกใช้ Strike Gundam ซึ่งน่าจะตอบโจทย์เด็กรุ่นใหม่ที่สุด เพราะเป็นกันดั้มภาคหลังๆ ที่โด่งดังที่สุด ส่วนกันดั้มอีกตัวเป็น Mk II ก็น่าจะตอบโจทย์เรื่องพระเอกต้องใช้หุ่นของภาคหลัก+ขายของเช่นกัน
 • เพื่อนพระเอกสองคนก้ใช้กันดั้มตัวหลักของแต่ละภาค แล้วเอามาปรับแต่ง คือ Gundam Wing และ Gundam X ซึ่งเป็นกันดั้มภาคหลังๆ อีกเช่นกัน (น่าสนใจว่าเลือก X ที่ไม่ค่อยดังเท่าไร แต่พอมาอยู่ใน Build Fighters แล้ว Satellite Cannon กลับดูเท่)
 • ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องก็เลือกใช้ Gundam ตัวเอกของภาคที่ดังรองๆ ลงไป เช่น Astray, F-91, Crossbone, G Gundam (Master Asia)
 • ฝั่งคู่แข่งของพระเอกก็เลือกใช้หุ่นฝั่งผู้ร้ายที่ดังๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Zaku, Kampfer, Qubeley, Tallgeese, Sazabi, Turn X อันนี้เข้าใจว่าเน้นขายโมเดล
 • แต่หุ่นคู่แข่งตัวสุดท้ายมาจบด้วย Gundam Exia เวอร์ชันผู้ร้ายก็ถือว่าน่าสนใจอีกเหมือนกัน หุ่นคู่แข่งตัวสุดท้ายดันเป็นกันดั้มด้วยกัน
 • สรุปคือหุ่นพระเอกของอนิเมะภาคหลักช่วงหลังๆ ได้ออกทุกตัวคือ W, X, Seed, Seed Astray, 00 (แต่กลับไม่มี AGE แฮะ)
 • ส่วนหุ่นผู้ร้าย (ที่ไม่ใช่คู่แข่งหลัก) ก็ขุดตัวดังๆ มาออกหลายตัว ส่วนใหญ่เน้น MA เช่น Zeong, Apsalus, Devil Gundam, Psyco Gundam
 • ที่น่าสนใจและน่าแปลกใจมากคือ Z Gundam ไม่โผล่เลยสักนิด สงสัยจะออกในภาคสองครับ อันนี้คงต้องรอดูกัน

โดยรวมแล้วถือว่าสนุกมากเลยสำหรับแฟนกันดั้มครับ (สนุกกว่า AGE มาก) แต่รู้สึกว่าหุ่นเวอร์ชันดัดแปลงยังออกแบบมาไม่ค่อยสวยถึงขนาดน่าซื้อเก็บสักตัวเลยแฮะ

Keyword