Joachim Loew and Magical 18 Rectangles

ชื่อบล็อกภาษาไทย "โจอาคิม เลฟ และสี่เหลี่ยมมหัศจรรย์ทั้งสิบแปด" (โปรดอ่านด้วยอารมณ์เดียวกับชื่อหนังสือแฮร์รี พ็อตเตอร์)

โดยส่วนตัวค่อนข้างประทับใจฝีมือของ โจอาคิม เลิฟ กุนซือทีมชาติเยอรมนีมานานแล้ว พอเยอรมนีประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลก 2014 เลยนึกถึงบทความเกี่ยวกับแทคติกของเลิฟที่เคยอ่านมานานมากแล้วและประทับใจกับมันมาก แต่กลับไม่เห็นใครพูดถึงเลยในฟุตบอลโลกครั้งนี้ (ไม่รู้ว่าพี่แกเลิกใช้แทคติกนี้ไปแล้วหรือเปล่า)

เมื่อวานมีเวลาว่างอยู่บ้างเลยค้นหากันจนเจอ How Germany will win the World Cup บทสัมภาษณ์เลิฟจากหนังสือพิมพ์ Bild ของเยอรมนีเมื่อปี 2010 เลยมาสรุปลงบล็อกสักหน่อยครับ

เลิฟให้สัมภาษณ์เรื่อง "แท็คติก" ของเขาในฟุตบอลโลก (ตอนนั้นคือปี 2010 ที่แอฟริกาใต้) ว่าต้องการเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกด้วย "เกมบุกที่ทำให้ทีมอื่นต้องลำบาก" (playing attacking football and making life difficult for other teams"

เขาบอกว่าแทคติกของอิตาลีที่คว้าแชมป์โลก 2006 ที่ "เน้นเกมรับและเอาชนะด้วยการยิงลูกเดียว" ไม่สามารถทำได้แล้วในปัจจุบัน

ในทางปฏิบัติ เลิฟแบ่งสนามออกเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน 18 ชิ้น (ในบทสัมภาษณ์ไม่ได้บอกชัด ผมเข้าใจเอาเองว่า แบ่งสนามอย่างละครึ่งแล้วใส่สี่เหลี่ยม 3x3 ลงไป) แล้วกำหนดให้ผู้เล่นแต่ละคนรู้ว่าพื้นที่ของตัวเองอยู่ในสี่เหลี่ยมไหน ดังนั้นจะไม่มีผู้เล่นคนในวิ่งไปทั่วสนาม เพราะต้องดูแลพื้นที่สี่เหลี่ยมของตัวเองเสมอ

ตัวอย่าง

  • ผู้เล่นปีกอย่าง Lukas Podolski กับ Thomas Muller จะอยู่เฉพาะสี่เหลี่ยมที่ขอบแต่ละด้านเท่านั้น
  • ผู้เล่นตัวรุก Meszt Ozil มีพื้นที่ระหว่างสี่เหลี่ยมที่ถัดจากเส้นครึ่งสนาม ไปจนถึงกรอบเขตโทษของฝ่ายตรงข้าม
  • ผู้เล่นตัวรับ Bastian Schweinsteiger จะกลับกัน คือดูแลสี่เหลี่ยมหน้ากรอบเขตโทษตัวเองไปจนถึงเส้นครึ่งสนาม ซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุดคือสนับสนุนผู้เล่นตัวรุกและดูแลการตั้งรับ (หมายเหตุ: เกมนัดชิงปี 2014 ชไวนี่เด่นมากในเกมรับ น่าจะมาจากเหตุผลนี้)

แนวคิดของเลิฟบังคับใช้ตลอดเวลา แม้ว่าผู้เล่นจะไม่มีบอลก็ต้องเคลื่อนตัวไปตามพื้นที่ของตัวเองเพื่อเรียกบอลจากเพื่อนร่วมทีม

กฎเรื่องสี่เหลี่ยมถือเป็นกฎเหล็กของเลิฟ (our golden rule from day one) เยอรมนียึดทฤษฎีนี้และฝึกซ้อมอย่างเคร่งครัด อัดวิดีโอและนำเส้นทางวิ่ง (running path) ของนักเตะไปวิเคราะห์หลังเกมในภายหลัง

เลิฟสั่งลูกทีมทั้งหลายไว้ว่า "ถ้าไม่เคลื่อนไหวตามนี้ แค่แคนาดาก็เอาชนะไม่ได้หรอก!"

เพิ่มเติม:

หมายเหตุ: ภาพประกอบจาก Wikipedia