Faceblog Talk #1 บันทึกประสบการณ์และที่มาที่ไป

งาน Faceblog Talk ครั้งที่หนึ่ง ผ่านไปได้ด้วยดี (วิดีโอจาก Hangouts on Air, วิดีโอแบบสวยๆ กำลังตามมา) ในฐานะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานนี้ (นิดนึงน่ะ) ก็อยากบันทึกลงบล็อกไว้สักหน่อย

Faceblog Talk 1

ที่มาที่ไปของ Faceblog Talk คือผม "บอก" (คำที่ถูกต้องจริงๆ คือ "กดดัน" ฮ่า) คุณน้อง @buumoon ให้จัดงานของเว็บ Faceblog สักที โดยล่อหลอกมานั่งคุยที่ออฟฟิศแล้วมัดมือชก กำหนดวันงานให้เรียบร้อย (ห้ามหนี)

หลังจากเจ้าตัวอิดออดเล็กน้อยพอเป็นพิธีในช่วงแรก (แต่ใจก็ว็อนต์อยู่แล้ว ฮ่า) ส่วนที่เหลือก็เป็นฝีมือของ @buumoon ล้วนๆ ต้องให้เครดิตครับ

ไอเดียเรื่อง Faceblog Talk ของเจ้าของเว็บจะเป็นอย่างไรก็คงไม่ทราบ แต่สำหรับผมแล้วคิดว่ากระแส social ไหลบ่าท่วมประเทศไทยเป็นสิ่งที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนไปมากมายมหาศาล (อันนี้รู้กันอยู่แล้วไม่ต้องอธิบายเยอะ)

สิ่งที่ตามมาคืออีเวนต์มากมายสารพัดด้านโซเชียลที่ระดมเอา "กูรู" ทั้งหลายมาสอน พูด เล่าเรื่อง บรรยาย แต่งานลักษณะที่ว่านี้มักเป็นเชิง commercial เต็มรูปแบบ เน้นกลุ่มลูกค้าเป็นแบรนด์ใหญ่ เอเยนซี่ มีเดีย ฯลฯ ซะเยอะ

สิ่งที่เรายังขาดอยู่คือ "เวที" สำหรับคนตัวเล็กๆ ที่ใช้พลังของโซเชียลให้เกิดประโยชน์ในแง่มุมต่างๆ เราเห็นเรื่องราวความสำเร็จของเพจขายเสื้อผ้าคนไลค์หลักล้าน แต่ยังขาดพื้นที่สำหรับร้านขายเสื้อคนไลค์หลักยังไม่ถึงแสน (พื้นที่โฆษณา) เราเห็นเพจแปลกๆ ไอเดียดี คอนเทนต์น่าสนใจมากมาย แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในกระแสหลัก (จะด้วยเหตุผลอะไรก็อีกเรื่องหนึ่ง) คนเหล่านี้เจ๋งในวิถีของตัวเอง ขาดเพียงแค่ "เวที" ในการแสดงออกถึงความสามารถเท่านั้น

Faceblog ในฐานะเว็บไซต์ social network ที่ไม่เน้น "พลังของการตลาดในแบบฉบับเดิม" (conventional marketing) น่าจะเป็นพื้นที่ให้คนตัวเล็กๆ เหล่านี้ได้ และ Faceblog Talk ก็น่าจะเป็นเครื่องมือสำคัญอีกชนิดหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายนั้น

ในฐานะทีมงานอย่างไม่เป็นทางการคนหนึ่ง (ไม่มีทีมอย่างเป็นทางการสักคนนี่หว่า!) ก็อยากรอดูวิวัฒนาการของ Faceblog Talk ว่าจะเติบโตไปในทิศทางไหนครับ มีเสียงสนทนาแว่วๆ เกิดขึ้นในงานว่า "ปีหน้าขอ Royal Paragon Hall"!