ความโดดเดี่ยวของ Founder

ช่วงหลังๆ ได้คุยกับ founder หลายๆ ท่านในแวดวง startup เมืองไทย ทุกคนเจอปัญหาเรื่องนี้ และ Tech in Asia เพิ่งลงบทความเกี่ยวกับ "การแก้ปัญหาทางอารมณ์ของผู้ประกอบการ" (Dealing with entrepreneur depression the Asian way) เลยคิดว่าเป็นเรื่องน่าสนใจและควรเขียนลงบล็อกสักหน่อย

Holding On To What Is Real, At Least

บทความอ้างคำพูดของ Steven Goh ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ migme เขาบอกว่า หลายคนอาจบอกว่าการเป็นซีอีโอนั้นเป็นตำแหน่งที่โดดเดี่ยว (บล็อกเก่า ซีอีโอเป็นตำแหน่งที่ "โดดเดี่ยวที่สุดในโลก") แต่การเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและซีอีโอก็ยิ่งโดดเดี่ยวคูณสองมากยิ่งขึ้น

ความกดดันของธุรกิจที่ "อาจล้มเหลวได้ทุกเมื่อ" และ "คนรอบข้างดูแคลนตลอดเวลา" บวกกับสถานภาพของผู้ก่อตั้งที่ "ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง" สร้างความเครียดอย่างมหาศาล และความรู้สึกแบบนี้เป็นสิ่งที่คนนอกยากจะเข้าใจได้ แถมยิ่งค่านิยมแบบเอเชียที่ต้อง "รักษาหน้า" ยิ่งเป็นปัจจัยทำให้ความกดดันเพิ่มเป็นทวีคูณ

บทความยังอ้าง Lim Der Shing ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์หางาน JobsCentral ที่ขายกิจการให้บริษัทอเมริกาได้สำเร็จ หน้าฉากของเขาถูกสังคมมองว่าเป็น "ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ" แต่เขาก็เล่าว่าหลังฉากนั้นโหดร้ายมากทีเดียว ต้องผ่านช่วงหกเดือนที่เงินร่อยหรอลงเรื่อยๆ จนมีความกลัวว่าจะไม่มีเงินจ่ายพนักงาน และเขาก็เคยรู้สึกว่า "เกือบจะยอมแพ้อยู่แล้ว"

ทางแก้คงไม่มีอย่างอื่นนอกจากปลอบใจกันเอง ผู้ก่อตั้งทั้งสองคนที่บทความอ้างถึง บอกว่าพอช่วงดาวน์ๆ ตกต่ำ ก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้มีกำลังใจมากขึ้นและกลับมาสู้กับปัญหาได้อีกครั้ง คนรอบตัว เพื่อนสนิท ครอบครัว มีผลมากในเรื่องนี้

Goh ให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ว่า มันเป็นปัญหาที่ต้องเผชิญ จงยอมรับสภาพ (get over it) ถ้าคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นถูกต้อง ก็ไม่มีทางเลือกอื่น just do it

จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็น dilemma คือมันเครียดก็ต้องระบายออก แต่ด้วยสถานะของ founder ไม่สามารถแสดงความอ่อนแอออกมาได้ในยามที่กิจการมีปัญหา เพราะลูกน้องจะยิ่งตื่นตระหนกและสถานการณ์จะแย่กันไปใหญ่ เรียกง่ายๆ ว่าต้อง "หน้าชื่นอกตรม" ตามสุภาษิตโบราณนั่นเอง

ดังนั้นทางออกที่เหมาะสมก็คงเหมือนกับที่ในบทความเขียนเอาไว้คือ ระบายปัญหาในกลุ่มปิดเฉพาะกับคนสนิทที่ไว้ใจได้เท่านั้น และในกลุ่มผู้ก่อตั้งองค์กรด้วยกันก็ต้องช่วยกัน support ซึ่งกันและกันในยามที่ใครสักคนท้อ (ถ้ามาเดี่ยวนี่ก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเหมือนกันนะครับ ไม่เคยเผชิญสภาวะแบบนั้น)

Image Credit: Andrew W

Keyword