First Time Taiwan

เมื่อต้นเดือนมีโอกาสได้ไปไต้หวันเป็นเวลาสั้นๆ 3 วัน (เพิ่งหาเวลามาเขียนลงบล็อกได้เพราะกลับมาแล้วยุ่งเกือบทุกวัน) แม้จะไม่มีโอกาสไปไหนเยอะเพราะตารางงานแน่นเอี๊ยด อยู่แต่ในโรงแรมกับศูนย์ประชุมเป็นหลัก แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีใช้ได้เลยครับ

Taipei 101

อารมณ์รวมๆ แล้วไต้หวันคือ "จีน" ที่ไม่มั่วแบบจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็ไม่เป็นระเบียบเคร่งครัดมากขนาดสิงคโปร์ เรียกได้ว่าบวกกันหารสองแล้วออกมาลงตัวกำลังดี โดยส่วนตัวแล้วผมว่าท้องถนนดูสะอาดและเป็นระเบียบกว่าเมืองไทยอยู่ 1-2 ขั้น (แต่เพื่อนไต้หวันของผมเถียงว่าไม่จริง เพราะผมไม่เห็นโซนที่มันสกปรกต่างหาก)

  • คนไต้หวันหน้าตาค่อนข้างดีตามค่าเฉลี่ยเอเชียครับ เดินงาน Computex ก็พริตตี้เต็มงาน ไม่ด้อยไปกว่าเมืองไทยเท่าไร
  • ตามท้องถนนคนไม่พูดภาษาอังกฤษกัน แต่ไปเดินงาน Computex ทุกบูตเห็นหน้าเราเอเชียจะจู่โจมเข้าหาด้วยภาษาจีนชุดใหญ่ พอเราทำหน้าเอ๋อๆ พูดไม่ได้ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นพริตตี้หรือแม่ค้าโรงงานแท็บเล็ต จะสามารถสลับเป็นภาษาอังกฤษได้ทันที (ประทับใจ)
  • ค่าเงินเท่าๆ กับเงินไทย คำนวณง่ายมาก ส่วนค่าครองชีพ เท่าที่ซื้อของตาม 7-11 รู้สึกจะถูกกว่าเมืองไทยอยู่นิดนึงนะ
  • เกาะไต้หวัน ภูเขาเยอะ บริเวณในเมืองจะสูงๆ ต่ำๆ และมีต้นไม้ค่อนข้างเยอะ รถก็ติดในระดับหนึ่งแต่เทียบกับกรุงเทพหรือจาการ์ตาแล้วยังเด็กๆ

แม่น้ำของไทเปจะกันพื้นที่ข้างแม่น้ำไปทำเป็นสวน บ้านหรือสิ่งปลูกสร้างจะไม่อยู่ติดแม่น้ำแบบเมืองไทย เข้าใจว่าคงช่วยป้องกันเรื่องน้ำท่วมด้วยส่วนหนึ่ง สะพานข้ามแม่น้ำจะทาสีแตกต่างกันไป ทางด่วนตอม่อสูงกว่าเมืองไทยมาก

P6021245

แท็กซี่สีเหลืองล้วน คนขับมีตังทอนแม้จ่ายแบงค์ใหญ่ (ไปกันทั้งทริป ทุกคนจ่ายใบละ 1,000 คนขับมีทอนเสมอ) ค่าโดยสารเริ่มต้น 70 ดอลลาร์

P6021208

คนเลี้ยงหมากันเยอะมาก และพาหมามาเดินเล่นนอกบ้านกันเยอะมาก ที่ประทับใจคือไม่มีขี้หมาเลย

WP_20140601_20_16_08_Pro

ชาไข่มุขอร่อยจริงคอนเฟิร์ม ขนาดมีเวลาเที่ยวไม่เยอะยังซัดไป 2-3 แก้ว แก้วนึงประมาณ 40-50 บาทบ้านเรา เสียดายว่าไม่ได้ไปกินร้านต้นฉบับ

Coco Tea

P6021242

ห้างร้านต่างๆ ก็คล้ายกับที่เมืองไทยมี 7-Eleven, Family Mart, Carrefour (7-Eleven มีโอเด้งขาย แบบเดียวกับ 7-Eleven ญี่ปุ่นด้วย)

P6011134

สิ่งมหัศจรรย์ที่สุดใน 7-Eleven คือมันเผาครับ มีก้อนหินทำเหมือนวางอยู่บนถ่านด้วยนะ อลัง!

WP_20140603_13_07_35_Pro

คนที่นี่จอดมอเตอร์ไซด์เบียดกันมากๆ ล้อชนล้อ แฮนด์ชนแฮนด์ (ชนิดว่ามาจอดเมืองไทยนี่มีต่อยกันแน่ๆ) และมอเตอร์ไซด์ทั้งหมดจะเป็นรถแนวๆ สกู๊ตเตอร์ มีกระบังหน้า คันป้อมๆ น่ารักครับ

P6011137

Regent Hotel Taipei

เสียดายว่าไปรอบนี้ไม่มีโอกาสกินเต้าหู้เหม็นกับเดินตลาดกลางคืนครับ (ไม่ได้ขึ้น Taipei 101 ด้วยแต่ก็โฉบไปโฉบมาอยู่แถวๆ นั้น) โดยรวมแล้วถือว่าดีใช้ได้เลย ไว้โอกาสหน้าจะมาใหม่ มาเที่ยวแบบดีๆ

Keyword