The Wolf of Wall Street ความโฉดชั่วของโบรกเกอร์

หนังชีวประวัติของ Jordan Belfort โบรกเกอร์จอมเจ้าเล่ห์แห่งวอลล์สตรีทในยุค 80s-90s ที่แสดงโดยลีโอนาโด ดิคาปริโอ ก่อนเข้าส่วนคอมเมนต์ก็ดูเทรลเลอร์กันก่อนครับ

สรุปคือ

  • หนังเล่าเรื่องได้น่าสนใจมากๆ เพราะเปิดเรื่องมาด้วยชีวิตอันแสนโลดโผนของ Belfort ที่ร่ำรวยมาจากการขายหุ้นแบบฮาร์ดเซลส์+เทคนิคตุกติก ใช้ชีวิตแบบไฮไลฟ์ มีบ้าน-รถ-เรือสุดหรู สาวๆ รายล้อม ปาร์ตี้ตลอดเวลา ถึงแม้เราจะรู้อยู่แล้วว่า "จบไม่สวย" แต่คำถามคือ "จบไม่สวยอย่างไร" กลับกลายเป็นสิ่งที่น่าติดตามมาก
  • จุดเด่นของ Belfort คือสร้างตัวขึ้นมาจากศูนย์ เขาเป็นนักค้าหุ้นธรรมดาที่มีความกระหายที่จะรวยอย่างแรงกล้า เอาตัวรอดมาจากเหตุการณ์ตลาดหุ้นเจ๊ง Black Monday ปี 1987 ด้วยประสบการณ์ความกะล่อนจากโบรกเกอร์รุ่นพี่ แล้วมาผสมกับ "โอกาส" ในการทำกำไรจากหุ้นเล็กที่ขายนอกตลาด (pink sheet) ที่โบรกเกอร์กระแสหลักไม่สนใจ ไต่เต้าขึ้นมาจนกลายเป็นบริษัทดาวรุ่งที่ "คนกระหายเงิน" ทุกคนอยากมาทำงานด้วย
  • ลีโอนาโดเล่นได้สมบทบาทมาก ทุ่มเทสุดๆ เพราะ Belfort เล่นยาหนักมาก ต้องอัดยาตลอดเวลา หยิ่งผยอง เจ้าเล่ห์ ไร้ความจริงใจ (คนในบริษัทเรียกเขาว่า wolfie) แต่ก็มีการแสดงออกต่อหน้าผู้คนที่ใสซื่อ ดูเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง
  • จุดที่เป็นทั้งจุดเด่นและจุดอ่อนของหนังเรื่องนี้คือ ความรุนแรง โดยเฉพาะความโฉดชั่วทั้งหลายที่แสดงออกกันอย่างเต็มที่ (ยา เซ็กซ์ อาชญากรรม) ปล่อยกันไม่ยั้งจนดูสมจริง (และชวนให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย "อยากมีชีวิตแบบนี้บ้างว่ะ" ในครึ่งแรกของเรื่อง) ซึ่งในมุมกลับแล้วมันก็อาจจะรุนแรงไปสำหรับตลาดคนดูกระแสหลัก
  • หนังโดดเด่นมากในครึ่งแรก (ชีวิตบวกของ Belfort) แต่ช่วงจุดเปลี่ยนเข้าสู่ความตกต่ำนั้นจังหวะของหนังค่อนข้างจะเบาลงกว่าช่วงแรกหน่อย (คือผมรู้สึกว่ามันน่าจะบีบเค้นได้มากกว่านี้อีกนิด)

โดยรวมแล้วถือว่าหนังสนุก น่าติดตาม พระเอกเล่นดี นางเอกฮ็อต (น่าจับตาเธอคนนี้มาก Margot Robbie) แต่ดูแล้วเป็นหนังดราม่าชีวิตหักมุมทั่วไป ดูเพลินในแง่ความบันเทิงอย่างเดียว ถ้าอยากได้ข้อมูลในวงการโบรกเกอร์วอลล์สตรีทมาประดับความรู้ ก็คงไม่ได้อะไรเท่าไรนัก

Keyword