โทโฮคุดูใบไม้หลากสี (3): ทะเลสาบ Towada และลำธาร Oirase

หมายเหตุ: ผมย้ายไปเขียนเรื่องบล็อกท่องเที่ยวที่ 2Baht.com มีเรื่องญี่ปุ่นด้วย ใครสนใจก็ไปตามอ่านกันได้ครับ

ตอนนี้เราจะเริ่มเที่ยวป่าเขาธรรมชาติกันแบบจริงจังแล้วครับ เป้าหมายของเราคือทะเลสาบโทวาดะ (Towada-ko) ซึ่งเป็นทะเลสาบใหญ่ที่อยู่ใต้จังหวัดอาโอโมริลงมานิดหนึ่ง มีชื่อเสียงเรื่องลำธารโออิราเซะ (Oirase) ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่มีใบไม้เปลี่ยนสี

Oirase Stream

การเดินทางไปทะเลสาบโทวาดะค่อนข้างลำบากเพราะอยู่กลางป่าเขา ไม่มีรถไฟใด ๆ วิธีเดินทางมีอย่างเดียวคือรถบัสเท่านั้น

รู้จักทะเลสาบโทวาดะ

ทะเลสาบโทวาดะเป็นทะเลสาบใหญ่อันดับ 12 ของญี่ปุ่น ตัวทะเลสาบเกิดจากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว ทะเลสาบนี้อยู่ตอนเหนือของเกาะฮอนชู โดยจะอยู่ตรงกึ่งกลางเกาะพอดีถ้าเราวัดจากฝั่งซ้าย-ขวาของเกาะ ถ้านับพื้นที่จังหวัดจะอยู่ตรงรอยต่อของจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ที่อยู่ตอนเหนือสุด กับจังหวัดอาคิตะ (Akita) ที่อยู่ใต้ลงมาหน่อย

เนื่องจากมันเป็นทะเลสาบที่อยู่กลางป่าเขา แถวนั้นไม่มีเมืองใหญ่ที่เป็นรถไฟผ่านเลย การเดินทางจึงต้องเริ่มจากเมืองแล้วนั่งรถบัสเข้ามา ซึ่งมีอยู่สองสูตรคือ มาจากเมือง Aomori ที่อยู่ด้านเหนือของทะเลสาบ กับมาจากเมือง Hachinohe ที่อยู่ด้านตะวันออกของทะเลสาบ

lake-towada-map

ผมใช้วิธีตั้งต้นที่เมือง Aomori แล้วนั่งรถบัสย้อนลงมาครับ เส้นทางการวิ่งของรถบัสจะเป็นไปตามแผนที่ด้านล่างครับ ระยะทางประมาณ 60-70 กิโลเมตร แต่เนื่องจากเป็นการนั่งรถบนเขาคดเคี้ยว การเดินทางจึงใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงบนรถ!

aomori-towada

เส้นทางรถจากอาโอโมริมายังทะเลสาบโทวาดะ มีจุดน่าสนใจระหว่างทางคือ ภูเขาฮักโกดะ (Hakkoda) ซึ่งมีรถกระเช้า Hakkoda Ropeway ขึ้นไปดูวิวจากบนภูเขาได้ (เว็บไซต์) และช่วงก่อนถึงทะเลสาบโทวาดะจะเป็นถนนเลียบลำธารโออิราเสะ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของเส้นทางนี้เลย

วางแผนการเดินทาง

ตามปกติแล้ว นักท่องเที่ยวจะเดินทางจากอาโอโมริ เพื่อมานอนรับอากาศบริสุทธิ์ที่ริมทะเลสาบโทวาดะ พร้อมท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง เช่น เดินเขา ล่องเรือชมทะเลสาบ ฯลฯ จากนั้นจึงเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น

แต่เนื่องจากว่าช่วงที่ผมไปเป็นช่วงไฮซีซั่นครับ คนญี่ปุ่นเองก็อยากมาชมใบไม้ทองที่โออิราเสะกัน ทำให้ที่พักริมทะเลสาบโทวาดะถูกจองเต็มหมด ทางเลือกเดียวที่เป็นไปได้ของผมคือนั่งรถไป-กลับโดยไม่ต้องค้างคืน แล้วกลับมานอนที่อาโอโมริอีกคืนหนึ่ง

นั่นแปลว่าผมจะต้องใช้เวลาทั้งหมด 6 ชั่วโมงบนรถบัสเพื่อไปดูทะเลสาบ-ลำธาร!

เมื่อมีข้อจำกัดแบบนี้ จึงต้องวางแผนการเดินทางกันอย่างละเอียดครับ

ค่าโดยสาร

ก่อนอื่นเริ่มจากข้อมูลรถโดยสาร ซึ่งมีสายเดียวจาก Aomori ไป Towada คือเส้น JR Bus Tohoku Aomori Station-Lake Towada (ข้อมูลในเว็บเป็นญี่ปุ่นล้วน ใช้ Google Translate กันเอง)

ถ้านั่งยาวจากสถานีอาโอโมริ มาสุดทางที่ทะเลสาบโทวาดะ (ป้าย Towadako) ค่าโดยสารจะแพงถึง 3,000 เยนต่อคน (คิดราคาตามจำนวนป้าย) ด้วยเหตุนี้เราจึงตัดสินใจว่าจะซื้อ JR Pass ที่ตีตั๋วเหมาในส่วนนี้ได้ (ในขณะที่ JR East Pass ไม่รวมค่ารถบัสตรงนี้ - บล็อกเก่าเรื่อง Tohoku Shinkansen)

ดังนั้นหากว่าเป็นคนไทยไปเที่ยว ก็คงมีสูตรเดียวที่เวิร์คคือใช้ JR Pass ไม่งั้นค่าใช้จ่ายส่วนของการเดินทางจะแพงมาก

เส้นทาง

เส้นทางการวิ่งของรถบัสพร้อมชื่อป้ายต่างๆ สามารถดูได้ตามแผนที่ข้างล่างนี้ (มีจากทั้ง Aomori และ Hachinohe)

towada-bus-map

ป้ายสำคัญๆ ที่ควรสนใจ

  • Aomori Station สถานีต้นทาง หน้าสถานีรถไฟอาโอโมริ
  • Rope way station รถกระเช้าขึ้นภูเขา Hakkoda
  • (ระหว่างทางมีป้ายที่เขียนว่า onsen เยอะ แปลว่าเป็นออนเซ็นเอกชนบนเขา ที่รถบัสจะแวะรับส่งผู้โดยสารที่มานอนออนเซ็น)
  • Ishigedo เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินป่าริมลำธารโออิราเซะ มีร้านอาหาร-ห้องน้ำอยู่ที่นี่
  • Chyoshi-otaki น้ำตกไฮไลท์ของเส้นทางเดินป่า
  • Nenokuchi เป็นจุดแรกที่เราจะเจอทะเลสาบโทวาดะ และจุดเริ่มต้นของลำธารโออิราเซะ มีอาคารที่พัก-ร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่นิดหน่อย
  • Lake Towada สถานีปลายทาง เป็นโซนบ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบ

เนื่องจากผมไม่ได้นอนค้างที่ริมทะเลสาบ ดังนั้นจะเดินทางไปถึงแค่ป้าย Nenokuchi โดยตั้งใจว่าจะแวะขึ้นกระเช้าที่ Hakkoda Ropeway ด้วย

ตารางเวลา

ตารางเวลาของรถบัสจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล (ฤดูปกติ-ฤดูหนาว) โดยสามารถดูตารางที่เป็นปัจจุบันที่สุดได้จากหน้าเว็บของ JR Tohoku

ปัญหาของรถบัสสายนี้คือนอกจากแพงแล้ว มันยังมีรถน้อยด้วย โดยช่วงบ่ายมีรถที่ออกจากทะเลสาบโทวาดะกลับไปยังอาโอโมริเพียงแค่ 3 เที่ยวเท่านั้นคือรอบ 13:50, 14:55, 16:10 ตามลำดับ (คลิกดูภาพใหญ่ได้) นั่นแปลว่าถ้าผมพลาดรถขากลับแล้วก็คงได้นอนบนป่าเขาแน่ๆ ครับ

เท่านั้นยังไม่พอ เนื่องจากมันเป็นหน้าไฮซีซั่นครับ เราเลยไม่มั่นใจว่าคนจะเยอะน้อยแค่ไหน เท่าที่เช็คดู รถบัสมีที่นั่งจำกัดแต่ถ้าคนเยอะก็ต้องยืน แต่ด้วยระยะทางไกลพอตัวทำให้การยืน 3 ชั่วโมงอาจไม่ค่อยเวิร์คนัก (ไม่มีใครรู้ว่าสภาพการณ์เบื้องหน้าจะเป็นเช่นไร) ทำให้ผมต้องตั้งเป้าว่าจะนั่งรถเที่ยว 13:50 กลับอาโอโมริ เพราะถ้าหากว่าเกิดผิดพลาดอะไร (เช่น ตกรถ) จะได้ยังมีรถเที่ยว 14:55 คอยสำรองเอาไว้ด้วย

towada1

พอถูกจำกัดด้วยเวลาขากลับ ทำให้เวลาขาไปถูกจำกัดตาม

รถเที่ยวเช้าที่สุดที่ออกจากสถานีอาโอโมริคือ 7:50 ซึ่งจะไปถึงป้าย Nenokuchi ที่ต้องการในเวลา 10:20 (มีเวลาเที่ยวประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง) แต่เนื่องจากเราตั้งใจจะไปขึ้นรถกระเช้าที่ Ropeway ด้วย ทำให้ต้องลงที่ป้าย Ropeway ก่อนในเวลา 8:44 และ "พยายาม" ทำเวลาเพื่อให้ขึ้นรถเที่ยวต่อไป (ผ่าน Ropeway ตอน 10:17 น.)

ตามแผนนี้จะไปถึงป้าย Nenokuchi ตอน 11:53 (มีเวลาเที่ยวประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง)

aomori1

เวลาช่วงนี้เราต้องการใช้ไปกับการเดินป่าเลียบลำธารโออิราเซะ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของเส้นทางนี้เลย การเดินทางไม่มีอะไรยากเพราะเส้นทางเดินป่าจะอยู่ติดลำธารและถนน บางจุดต้องเดินบนถนน ซึ่งฝรั่งหรือญี่ปุ่นบ้าพลังบางคนก็เดินกันสุดทาง ใช้เวลากันราว 3-4 ชั่วโมง

แผนที่เส้นทางการเดินริม Oirase Stream (ช่วงต้น) (แผนที่ฉบับเต็มสำหรับคอเดินป่าตัวจริง)

Oirase Walking Map

ถ้ามีเวลาสักครึ่งวันก็คงไม่มีปัญหาครับ แต่ด้วยเวลาการเที่ยวที่จำกัดประมาณ 2 ชั่วโมง ดังนั้นแผนการเดินเที่ยวเลียบลำธาร Oirase จึงต้องจำกัดมากเพราะถ้ามัวแต่เดินมีตกรถแน่นอน (รถบัสญี่ปุ่นจอดตามป้ายเป๊ะ จะมาแนวรถวิ่งผ่านแล้วโบกแบบเมืองไทยก็คงไม่ได้) แผนการเดินทางสุดท้ายจึงกลายเป็นการนั่งรถไปลงที่ Nenokuchi ก่อน (ชมลำธารจากบนรถ) กินข้าวที่ริมทะเลสาบ แล้วเดินย้อนมาเรื่อยๆ เพื่อรอขึ้นรถกลับที่ป้ายก่อนหน้าหนึ่งป้าย Choshi-otaki หรือน้ำตก Grand Choshi Waterfall

จากแผนผังข้างต้นระบุว่าการเดินจาก Nenokuchi ไปยัง Grand Choshi จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง แต่เมื่อพิจารณาว่าเดินด้วยถ่ายรูปด้วย พักด้วย ก็น่าจะใช้เวลาเกือบชั่วโมง เมื่อรวมกับเวลากินข้าวริมทะเลสาบแล้วก็จะอยู่ในกรอบเวลา 2 ชั่วโมงระหว่างเที่ยวรถพอดี

นั่งรถ 6 ชั่วโมงเพื่อไปเที่ยว 2 ชั่วโมง? ใช่แล้วครับ ทรหดมาก (ก่อนไปก็หวั่นๆ) แต่ผลสุดท้ายก็คุ้มค่านะ

ล้อหมุน เริ่มนั่งรถจากสถานี Aomori

จบเนื้อหาภาคทฤษฎี เข้าสู่ภาคปฏิบัติกันสักทีครับ

เราต้องขึ้นรถบัสเที่ยว 7:50 น. โดยไม่สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ เมื่อพิจารณาปัจจัยแวดล้อมว่ามันเป็นหน้า high-season แล้ว ก็ควรรีบไปแต่เนิ่นๆ เพื่อจองคิวรถ

โชคดีว่าโรงแรมอยู่หน้าสถานีรถไฟพอดี เดินออกมาจากโรงแรม 20-30 เมตรก็เจอกับป้ายรถบัสเลย (ป้ายเบอร์ 11) ออกมาช่วงประมาณ 7:30 น. ก็พบกับสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวมากตั้งแต่เช้ามืด

นั่นคือ "ลุงป้าญี่ปุ่นยืนต่อคิวเตรียมไปเที่ยว" คิวยาวเฟื้อย

เจอแบบนี้เข้าไปก็เงิบแต่เช้าเลยครับ แต่ก็ไม่มีทางเลือกนอกจากไปยืนต่อคิวต่อไป ยืนนับจำนวนคนในคิวดูแล้วก็หวั่นใจว่า กูไม่ได้ไปรถเที่ยวแรกแน่ๆ T_T

ใกล้เวลาออกเดินทาง รถบัสก็มาจอดเทียบท่า คุณป้าญี่ปุ่นก็เดินขึ้นไปทีละคน นั่งกันจนเต็มตอนที่ยังไม่ถึงคิวของเรา

Oirase-Lake Towada

คนขับก็ยืนชี้โบ๊ชี้เบ๊ บอกให้คนที่เหลือในคิว "ยืนรอตรงนี้" แล้วเขาก็ขยับรถออกไปหน่อยนึง ทันใดนั้นก็มีสิ่งที่เหมือนสวรรค์มาโปรดนั่นคือ "รถบัสอีกคัน" ขับเข้ามาจอดแทนที่คันแรก!!!

สรุปว่าหน้าไฮซีซั่น คนญี่ปุ่นเขาก็เตรียมพร้อมโดยมีรถมากกว่าหนึ่งคัน ขับตามกันไปในสล็อตเวลาเดียวกันครับ (รอดแล้วเว้ย)

ภาพถ่ายจากบนรถลงไปหน้าสถานีครับ (ป้ายเบอร์ 11)

Oirase-Lake Towada

รถวิ่งทั้งหมด 3 ชั่วโมง ทัวริสต์ที่ดีพึงเตรียมน้ำ ขนม อาหาร มาให้เรียบร้อย รถจะแวะพักกลางทางประมาณ 2 ครั้งให้เข้าห้องน้ำกัน

20131022_083005

จุดแรกที่พักป้าย Kayano-chaya

Kayano Chaya

P1010674

20131022_083655

JR Bus หน้าตาแบบนี้ครับ

JR Bus Tohoku

จุดแวะเข้าห้องน้ำของ Kayano Chaya มีต้นใบไม้แดงอยู่ต้นหนึ่ง กลายเป็นจุดที่ทุกคนต้องมาถ่ายรูปกัน

Oirase-Lake Towada

มีขนมและอาหารขาย

Oirase-Lake Towada

Oirase-Lake Towada

พักประมาณ 10 นาทีก็นั่งรถกันต่อครับ นั่งมาถึงป้ายต่อมาคือ Ropeway หน้าตาดังภาพ เราตั้งเป้าจะมาขึ้นรถกระเช้าดูวิวที่นี่ ก็ลงที่ป้ายนี้ตอน 8:44 น. โดยประมาณ

Towada Ropeway

ป้ายรถบัสเป็นกระท่อมเล็กๆ อยู่ด้านหน้าของสถานี Ropeway ครับ (เบอร์ A-21)

Towada Ropeway

ตารางรถที่จะผ่านป้ายนี้ (ขาขึ้นเขาจากอาโอโมริไปทะเลสาบ) เที่ยวต่อไปคือ 10:17 น.

Towada Ropeway

ไปถึงสถานี Ropeway แล้วก็ตั้งใจทำเวลาครับ เห็นมีลุงๆ ป้าๆ ญี่ปุ่นที่ลงรถของเราและรถคันอื่นก็เดินเข้าไปซื้อตั๋วขึ้นกระเช้ากันถ้วนหน้า แต่เดินเข้าไปก็เจอเคาเตอร์ปิดทำการพร้อมสาวๆ ขายตั๋วเดินวนไปวนมาอยู่ตรงนั้น

สักพักคนญี่ปุ่นที่มาก่อนหน้าเราก็เดินออกไปที่ลานจอดรถกันหมด ระหว่างที่กำลังงงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นนั้น ภาพบนจอก็เขียนเป็นตัววิ่งภาษาอังกฤษชัดเจนครับ "กระเช้างดให้บริการเนื่องจากลมแรง" (ropeway has been suspended due to strong winds)

20131022_085949

เจอมุขนี้เข้าไปก็อึ้งไปพักใหญ่ครับ ก่อนจะมานั่งเรียบเรียงความคิดแล้วได้ข้อสรุปว่า คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรอรถบัสเที่ยวต่อไป 10.17 น. ซึ่งก็อีกชั่วโมงกว่าเลยนะ ระหว่างนั้นก็มีรถทัวร์ญี่ปุ่นวิ่งเข้าออกตลอด ทุกคนก็ผิดหวังกลับไปเหมือนกันอย่างเท่าเทียม (1 คน 1 ผิดหวัง เท่าเทียมกัน)

20131022_090105

ในเมื่อตรงนั้นไม่มีอะไรทำก็ออกไปเดินเล่นดีกว่า (มีญี่ปุ่นอีกกลุ่มที่มาด้วยกันก็เดินเหมือนเรา)

Oirase-Lake Towada

Oirase-Lake Towada

Oirase-Lake Towada

Oirase-Lake Towada

Towada Ropeway

Towada Ropeway

Oirase-Lake Towada

รอจนได้เวลาอันควร รถบัสเที่ยวต่อไปก็มาตรงเวลา เราก็เดินทางกันต่อครับ จุดแวะพักจุดต่อไปเป็นรีสอร์ตออนเซ็น (ลืมชื่อแล้ว) จอดให้เข้าห้องน้ำ 5 นาที มีสระน้ำกับดอกไม้แดงพอให้แวะถ่ายรูปเก๋ๆ

Oirase-Lake Towada

นั่งต่อมาอีกตามเวลา ระหว่างทางก็เจอวิวสวยๆ มากมาย ทั้งใบไม้แดง-ทอง

Oirase-Towada

Oirase-Towada

Oirase-Towada

Oirase-Towada

บึงน้ำ

Oirase-Towada

ฝนตก ถนนลื่น

Oirase-Towada

เริ่มเห็นลำธาร Oirase ขนานไปกับถนน และคนเดินกันพอสมควร

Oirase-Towada

น้ำมีตลอดทาง เชี่ยวบ้าง สงบนิ่งบ้าง

Oirase-Towada

จนมาถึงป้าย Nenokuchi ริมทะเลสาบ เป้าหมายปลายทางของเราตรงนี้

P1010716

Lake Towada

Oirase-Lake Towada

P1010715

ป้ายตรง Nenokuchi มีอาคารบริการนักท่องเที่ยวเล็กๆ ร้านอาหารอีก 2-3 ร้าน และท่าเรือ บรรยากาศดีครับ ต้นไม้กำลังเริ่มสวย

P1010726

P1010725

P1010724

Oirase-Lake Towada

P1010721

แอบถ่ายคนญี่ปุ่น

P1010728

ถ่ายเองบ้าง

Oirase-Lake Towada

เดินเที่ยวเสร็จก็กินอาหารกลางวัน ตรงนั้นมีให้เลือก 2-3 ร้าน ก็ใช้วิธีมั่วอย่างเดียว ร้านที่ลองชื่อ Negisiya มีห้องพักให้บริการด้วย

Lake Towada

ลุงเจ้าของร้านโบกรถได้ใจมาก เลยมาลองร้านนี้

Lake Towada

เมนูในร้านเป็นญี่ปุ่นล้วน มีราเม็งขายด้วย แต่ลุงเจ้าของร้านแนะนำชุดปลา ก็เลยเอาวะ มารู้ภายหลังว่าชุดละ 2300 เยน แพงโฮก แต่อร่อยนะ กลับมาไทยค้นข้อมูลว่าเป็นปลา Himemasu ที่เลี้ยงในทะเลสาบ Towada สายพันธุ์เดียวกับแซลมอน เนื้อปลาจึงสีออกส้มครับ (การเพาะพันธุ์ปลา Himemasu ที่ Towada เป็นภาษาญีปุ่น ใช้ Google Translate แปลคร่าวๆ แต่ก่อนชาวบ้านเชื่อว่ามีมังกรฟ้าในทะเลสาบจึงไม่กล้าจับปลา กระทั่งมีการทำเหมืองละแวกนี้ ด้วยจำนวนคนงานกว่าสองพันคนซึ่งต้องการทานปลาที่สดใหม่ เลยเริ่มหาทางเพาะเลี้ยงผ่านอุปสรรคหลายครา สุดท้ายก็เพาะพันธุ์ปลา Himemasu ที่ Towada จนสำเร็จ)

Lake Towada

ปลาพอกเกลือย่าง อาหารเด่นย่านภูเขา-แม่น้ำของญี่ปุ่นครับ กินแล้วอร่อยจริงทุกเจ้า

Oirase-Lake Towada

กินเสร็จแล้วก็เริ่มเดินตามแผน อันนี้เป็นต้นน้ำของลำธารโออิราเซะ (มันเป็นลำธารที่ไหลออกจากทะเลสาบนะครับ)

Oirase-Lake Towada

Oirase-Lake Towada

น้ำและต้นไม้ช่วงต้นลำธาร สวยงามมาก น้ำยังนิ่ง ต้นไม้สวย

Oirase-Lake Towada

Oirase Stream

Oirase-Lake Towada

ป้ายบอกระยะทางของเส้นทางเดินป่า พร้อมถนน

Oirase-Towada

เดินเลาะริมน้ำมาเรื่อยๆ

Oirase Stream

บางจุดเค้าก็ทำฝายบ้าง

Oirase Stream

Oirase Stream

P1010790

บางช่วงต้องเดินบนถนน

P1010788

P1010781

แต่ส่วนใหญ่เป็นทางกรวด ติดน้ำเลยครับ อากาศก็หนาวมาก ประมาณ 10 องศา เตรียมเสื้อหนาว หมวก ถุงมือ อุปกรณ์กันฝนกันชื้นกันมาดีๆ

Oirase Stream

Oirase Stream

Oirase Stream

Oirase Stream

ที่นั่งริมน้ำ

Oirase Stream

แนวตั้งบ้างครับ

Oirase

น้ำเชี่ยว

Oirase Stream

Oirase Stream

Oirase Stream

คนญี่ปุ่นก็เดินกันเยอะ ฝรั่งก็มีบ้าง

Oirase-Lake Towada

น้ำตก Choshi Ootaki ซึ่งถือเป็นน้ำตกใหญ่ของลำธารแห่งนี้ คนถ่ายรูปกันเพียบ

Oirase-Lake Towada

Oirase

ลองถ่ายแบบเปิดหน้ากล้อง

Oirase-Lake Towada

มุมข้างของน้ำตกครับ มีบันไดให้เดินจากถนนลงไปดูน้ำตก

Oirase-Lake Towada

Oirase

มวลมหาทัวริสต์ ถ่ายรูปน้ำตก

Oirase-Lake Towada

คุณป้าญี่ปุ่น อุปกรณ์ครบมือ ถ่ายรูปน้ำตกกัน

Oirase

นอกจากน้ำตกนั้นแล้วยังมีน้ำตกอื่นๆ อีกมากครับ

Oirase-Lake Towada

ทุกน้ำตกมีชื่อหมด

P1010709

Oirase

หลังจากน้ำตก Choshi ก็ได้เวลากลับ ไปยืนที่ป้ายรถบัสตามนัด แล้วก็ขึ้นรถกลับ โชคดีที่มีที่นั่ง แต่ป้ายหลังๆ จากนั้นก็มีคนขึ้นมาอีกเยอะ (คนไทยก็มี) ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดทาง (คนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวแล้วแวะนอนอ็อนเซ็นกลางทางก็มาก)

P1010708

รถแห่เกี้ยวญี่ปุ่นที่เจอระหว่างทาง

P1010703

น้ำตกอื่นๆ

P1010705

จุดแวะพักระหว่างทาง จุดนี้เค้ามาแวะรับคนของรีสอร์ทเฉยๆ ไม่ให้เราลง แต่ต้นไม้แดงเชียว

Oirase

นั่งรถยาวมาอีก 3 ชั่วโมง รถบัสจะแวะส่งคนที่สถานี Shin-Aomori ก่อนแล้วค่อยไปสุดทางที่สถานี Aomori ครับ (ขาไปไม่ผ่าน Shin-Aomori) ทำให้เสียเวลากว่าขามาอีกหน่อย

Shin Aomori Station

สรุปว่าการมาเที่ยวทะเลสาบ Towada และลำธาร Oirase รอบนี้คุ้มค่า เพราะมาเจอช่วงใบไม้เปลี่ยนสีพอดีๆ เป๊ะมาก (ไปช่วงปลายเดือน ต.ค. ภาพถ่ายช่วงเวลาอื่นๆ บริเวณน้ำตก Chyoshi-otaki) ถึงแม้จะนั่งรถกันทรหดหน่อย และถูกจำกัดด้วยกรอบเวลาของเที่ยวรถอยู่บ้าง (แถมยังไม่ได้ขึ้นกระเช้าอีกต่างหาก) แต่สุดท้ายแล้วก็ถือเป็นทริปธรรมชาติสวยงามชั้นยอดอีกทริปหนึ่งที่ไม่ควรลืมเลือน

หมายเหตุ: ผมย้ายไปเขียนเรื่องบล็อกท่องเที่ยวที่ 2Baht.com มีเรื่องญี่ปุ่นด้วย ใครสนใจก็ไปตามอ่านกันได้ครับ