Midori Sushi

ร้านซูชิชื่อดังในโตเกียวที่คนไทยในญี่ปุ่นหลายๆ คนแนะนำตรงกันโดยมิได้นัดหมาย คือร้าน Midori ที่ชิบูยะ (จริงๆ มีหลายสาขา แต่แถวชิบูยะน่าจะไปสะดวกที่สุด - เว็บไซต์ร้าน)

Midori Sushi

ร้านนี้เพื่อนผมบอกว่า "ไม่ถึงกับเป็นเบอร์หนึ่ง แต่เป็นความอร่อยระดับเบอร์สองเบอร์สามที่ไปกินได้ง่ายๆ ไม่ต้องตื่นแต่มืดไปยืนต่อคิวตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นแบบเดียวกับเบอร์หนึ่ง"

ร้านจะอยู่ที่ห้าง Mark City ติดกับสถานี Shibuya ขึ้นบันไดเลื่อนไปถึงชั้นบนสุดของตึกกระจกด้านหน้า (ถ้าจำไม่ผิดคือชั้น 4) เดินเข้าไปเรื่อยๆ จะอยู่ทางซ้ายมือ เลยห้องน้ำไปหน่อยครับ

Mark City

หน้าตาร้านก็แบบเนี้ย (Midori Sushi จะมีทั้งแบบซูชิปกติ สั่งเป็นจาน และแบบซูชิหมุน ซึ่งแยกเป็นคนละร้านกันแต่ใช้ชื่อเดียวกัน ร้านนี้เป็นแบบปกตินะครับ)

Midori Sushi

ร้านดังแบบนี้ก็ต้อง "ต่อคิว" แน่นอนครับ (ผมไปวันธรรมดาช่วงกลางวัน ก็ต่อไม่นานเท่าไรนะ) การต่อคิวร้านอาหารในญี่ปุ่นจะต้องมารอกันครบคนด้วย จะใช้วิธีส่งเพื่อนมาต่อแล้วไปนั่งสั่งรอในร้านไม่ได้ ต้องมากันครบเท่านั้นเขาถึงให้เข้าร้าน

Midori Sushi

บรรยากาศในร้านครับ มีทั้งแบบนั่งโต๊ะและนั่งเคาเตอร์

Midori Sushi

เมนูเป็นญี่ปุ่นซะเยอะ แต่ก็มีเมนูเล่มภาษาอังกฤษแยกให้ด้วย ส่วนเล่มนี้เป็นซูชิเซ็ต

Midori Sushi

จานนี้เจ้าถิ่นแนะนำครับ (รอเจ้าตัวมาบอกเองละกันว่ามันเรียกอะไร) มันคือ "มันปู" ปรุงรสแล้วราดมาบนผัก อร่อยโฮกครับ ของแปลกหากินได้ยาก ถ้ามาเยือนก็ไม่ควรพลาด

Midori Sushi

อันนี้เซ็ตชุดใหญ่ครับ มีหลายอย่างบรรยายไม่ค่อยถูก ซูชิปลาไหลคำใหญ่มากแต่ไม่อร่อยเท่าใดนัก (คือไปกินร้านปลาไหลเฉพาะดีกว่า) ส่วนไข่หอยเม่นก็แปลกดีครับ เพิ่งเคยกิน (กินแล้วมี "กลิ่นของทะเล" จริงสมคำร่ำลือ)

Midori Sushi

เซ็ตซูชิแบบเอาไฟลนอีกชั้นหนึ่ง เซ็ตนี้อร่อยทุกชิ้นแต่กินไปเยอะๆ จะเริ่มเลี่ยน

Midori Sushi

สั่งเป็นจานเล็กก็ได้

Midori Sushi

โรลก็มี อันนี้ก็อร่อยครับ

Midori Sushi

โดยสรุปแล้วคือ Midori ทำซูชิอร่อยมาก เพียงแต่กินเยอะๆ ก็จะเข้าสเต็ป "จุกและเลี่ยน" ดังเช่นการกินซูชิทั่วไปนั่นเอง ใครผ่านไปแถวชิบูยะไม่ควรพลาด เพียงแต่ต้องหาจังหวะดีๆ ที่ไปแล้วไม่ต้องต่อคิวยาวครับ