เจ้าสาวแห่งทางสายไหม

ช่วงนี้กำลังสนใจเรื่อง New Silk Roads บวกกับนิยายกำลังภายในที่อ่านหลายๆ เรื่องในช่วงหลังก็ชอบให้พระเอกเดินทางไปยังภาคตะวันตกของจีน (แถวเทือกเขาไท่ซาน คุนหลุนซาน อะไรแบบนั้น)

พอไปร้านการ์ตูนแล้วเจอเรื่องนี้วางอยู่ ก็เลยเตะตาจากชื่อเรื่องทันที แต่ก็ยังจดๆ จ้องๆ ไม่กล้าซื้อ จนกระทั่งมาเจอเซียนการ์ตูนอย่าง @ripmilla แนะนำว่าดี ตามไปซื้อแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ

เจ้าสาวแห่งเส้นทางสายไหม

"เจ้าสาวแห่งทางสายไหม" (ชื่ออังกฤษคือ A Bride's Story ชื่อญี่ปุ่นคือ Otoyomegatari) เป็นการ์ตูนไซเนน จับตลาดคนอ่านผู้ใหญ่หน่อย ไม่มีฉากแอคชั่นแบบการ์ตูนวัยรุ่นชายทั่วไป (คนเขียนเรื่องนี้เป็นผู้หญิงด้วย)

เนื้อหาในเรื่องจับใจความถึง "เจ้าสาว" ตามชื่อเรื่อง (การออกเรือน การแต่งงาน สินสอด การหาสามี หญิงม่าย ฯลฯ) เพียงแต่เหตุการณ์ไปเกิดที่เอเชียกลาง บริเวณรอบๆ ทะเลสาบแคสเปียน (บ้านของพวกตัวเอกเล่มแรกๆ อยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลสาบอารัล (ตามลูกศรสีชมพู) ซึ่งก็คือพื้นที่ประเทศอุซเบกิสถาน-คาซัคสถานในปัจจุบัน

otoyomegatari maps

แต่ตอนหลังตัวละครบางตัวในเรื่องก็ต้องเดินทางไปยังกรุงอังการาในตุรกี (ลูกศรสีส้ม) สถานที่ในเรื่องก็เลยขยับมาทางตะวันตกเรื่อยๆ ตอนล่าสุด (เล่ม 4) อยู่แถบทะเลสาบแคสเปียนแล้ว

เนื้อเรื่องจะเรื่อยๆ หน่อยแต่สนุกมากครับ คนเขียนทำการบ้านเรื่องวัฒนธรรมเอเชียกลางมาดีมากๆ และที่สำคัญคือ "ภาพสวยมาก" แค่ซื้อมาดูงานภาพก็คุ้มแล้ว แถมยังได้ความรู้เรื่องวัฒนธรรมชาวเผ่าต่างๆ ในเอเชียกลางอีกด้วย

otoyomegatari

otoyomegatari

otoyomegatari

otoyomegatari

ตัวละครจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นะครับ (แต่เชื่อมโยงกัน) โดย 2 เล่มแรกเป็นเรื่องครอบครัวที่อยู่แถวทะเลอารัล แต่ภายหลังตัวละครอื่นในเรื่องจะเดินทางไปยังตะวันตก ก็จะพบกับตัวละครใหม่ๆ แทน

ช่วงเวลาในเรื่องไม่ได้ระบุชัด แต่ผมเข้าใจ (เอาเอง) ว่าน่าจะอยู่ราวก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสักหน่อย ช่วงที่มหาอำนาจตะวันตกทั้งอังกฤษและรัสเซียเริ่มมาชิงดินแดน สร้างอิทธิพลกันในเอเชียกลางกัน

สรุปว่าแนะนำเป็นอย่างยิ่ง