Blogs on Startup You Should Read

ผู้ประกอบการ startup ที่ผมยกย่องมากๆ คนหนึ่งในไทยคือคุณ Paul Srivorakul แห่ง Ensogo และ Ardent Capital เคยบอกกับผมไว้ว่า การทำ startup มันเป็นเรื่องกดดันและชวนให้รู้สึกสิ้นหวัง คุณจะรู้สึกโดดเดี่ยวและไร้ที่พึ่ง แต่ startup คนอื่นๆ ก็เป็นเหมือนกัน และมีเรื่องราว ประสบการณ์ บทเรียน การแก้ปัญหา ฯลฯ ให้อ่านไปหมดบนอินเทอร์เน็ต

คุณ Paul บอกว่าสมัยก่อนเวลาเขาท้อแท้ เขาจะเปิดเว็บพวก TechCrunch (ในสมัยนั้น) อ่านเรื่องราวของผู้ประกอบการคนอื่น อ่านแล้วก็จะมีแรงบันดาลใจไปนั่งทำงานต่อ

ตอนนี้ TechCrunch แบบเดิมล่มสลายไปแล้ว แต่ก็ยังมีบล็อกอีกมากที่ควรค่าแก่การแนะนำ เผอิญว่าวันนี้เจอบล็อกเด่นหลายอันก็มาจดไว้ตรงนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับ startup ชนรุ่นหลัง

แยกตามประเด็นนะครับ

การเติบโตขององค์กร

  • Fred Wilson เขียนเรื่อง The Ugly Adolescent Stage ไว้ตั้งแต่ปี 2007 บอกว่า startup ก็เป็นเหมือนเด็กเกิดใหม่ มีช่วงเวลาเติบโต พัฒนาการแบบก้าวกระโดด แต่จะมีช่วง "วัยว้าวุ่น" เหมือนวัยรุ่นทั่วไป สับสน ติดขัด ไม่รู้ว่าชีวิตจะไปต่อทางไหนดี (ugly adolescence) ซึ่งวิธีการแก้ไขก็เหมือนกับชีวิตวัยรุ่นทั่วไปคืออดทนอยู่กับมันต่อไป อดทนแก้ไขปัญหา อย่าเพิ่งยอมแพ้ แล้วคุณจะผ่านช่วงวัยรุ่นได้เอง (อ่านแล้วมีกำลังใจ ^_^)

Startups come out of the womb with the same bright shiny hopeful optimism as kids do. They develop quickly, learn, to walk, to talk, get bigger, turn into real people and then they hit their ugly adolescent period. They start to doubt themselves, they get zits, they get distracted with other things, and they start hating you and you start hating them. Even though you still love them.

I think you just have to go through this stage regardless of who is running the business. You have face the doubts, you have to admit that some of the things you've done were wrong, you often have to cut back the ambition and focus on the little things that are working. That takes leadership.

  • ความแตกต่างของ Founder, Founding Team และ Founding CEO ซึ่งเป็นพัฒนาการของ startup ในช่วงก่อตั้งไปจนถึงเริ่มเติบโต ใช้คนที่มีทักษะต่างกัน (ถึงแม้ชื่อจะคล้ายๆ กัน) และถ้าใช้คนผิดประเภทก็อาจถึงขั้นเจ๊งไปเลย Building Great Founding Teams โดย Steve Blank

เทคนิคการสื่อสาร

  • ทำอย่างไรให้สามารถมีนัดกับคนดัง-ผู้ยิ่งใหญ่ได้ อยู่ใน How to get meetings with people too busy to see you โดย Steve Blank คำตอบคือ พยายาม offer สิ่งที่เรารู้เป็นของแลกเปลี่ยนในการนัดพบขอคุยกับผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายด้วย
  • ทำอย่างไรให้คนดัง-ผู้ยิ่งใหญ่ตอบอีเมล How to Get Busy People to Take Action When You Send an Email โดย Mark Suster คล้ายๆ กับบล็อกอันข้างบนแต่เป็นเทคนิคการเขียนอีเมลไปขอให้ชาวบ้านช่วย และได้รับความช่วยเหลือกลับ
  • วิธีการพรีเซนต์-นำเสนอ startup ของเราโดยพรีเซนต์เป็นทีม (หลายคนไปพรีเซนต์ร่วมกัน) คนฟังโดยเฉพาะนักลงทุนคาดหวังอะไร อยากเห็นอะไร ควรแบ่งบทบาทกันอย่างไร How to Present and Answer Questions in a Team Presentation or VC Pitch โดย Mark Suster

การทดสอบไอเดียกับตลาด

ขั้นแรกของการทำ startup คือค้นหาไอเดียที่คิดว่าเด็ด

ขั้นที่สองคือทดสอบว่าไอเดียที่เราคิดว่าเด็ดเนี่ย มันเด็ดจริงอย่างที่เราคิดหรือเปล่า ถ้าไม่จริงจะได้ล้มเลิกหรือปรับแก้ ก่อนจะลงทุนทำอะไรจริงจังแล้วเสียเงิน-เวลาเปล่าประโยชน์ (อ่านบล็อก Rapid Prototyping ประกอบ ซึ่งเป็นขั้นต่อไปของการทดสอบไอเดีย)

Steve Blank แชร์ข้อมูลของบริษัท Evoke ที่เขาลงทุน ซึ่งตอนแรกเน้นเจาะตลาดองค์กร แต่พอไปทดสอบไอเดียกับตลาดจริงด้วยการสัมภาษณ์ พบว่าไม่เวิร์คอย่างที่คิด (ไอเดียดี แก้ปัญหาได้จริง แต่ไม่ใช่ปัญหายิ่งใหญ่ของตลาดองค์กร) อย่างไรก็ตาม พอไปพูดคุยกับคนจำนวนมากก็ได้ข้อมูลว่า ควรเจาะตลาดแม่และเด็กแทน ซึ่งกลับเวิร์คเกินเป้า

Why Real Learning is Outside the Building, Not Demo Day

หมายเหตุ: บล็อกเกอร์ทั้ง 3 คนที่แนะนำในคราวนี้ ถือเป็นกระบี่อันดับต้นๆ ของวงการ ใครที่สนใจเรื่องพวก startup ก็ควรติดตามไว้เป็นดี (ไม่ใช่ทุกโพสต์ที่จะมีสาระ แต่โอกาสที่โพสต์จะมีสาระมีสูงมาก ประมาณ 3-4 ใน 10 ชิ้น)

Keyword