Motorola RAZR with AOKP

เขียนเรื่อง Motorola RAZR with CM10.1 ไปทีหนึ่งแล้ว หลังจากนั้นใช้ชีวิตอยู่กับ CM มาพักใหญ่ๆ แล้วรู้สึกว่ามันช้าลงเรื่อยๆ

แถมเสถียรภาพของ CM บน RAZR (XT910) ก็สู้ CM บน Nexus S หรือรอมของ Motorola เองไม่ได้ (เล่น Ingress แล้วร้อนจนดับเองก็บ่อย ซึ่งบนรอม official ไม่เคยมีปัญหานี้) เข้าใจว่าคงเป็นเพราะ maintainer อาจไม่เข้มแข็งเท่าไรด้วย (อันนี้ก็ไม่ว่ากันเพราะเป็นงานอาสา)

AOKP Motorola RAZR

วันนี้ความอดทนถึงขีดจำกัด ก็เลยลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่น AOKP ดูบ้าง จากการทดสอบมาหนึ่งวันก็พอใจในความเร็วของ AOKP แต่ก็มีหลายอย่างที่ยังไม่ neat เท่ากับ CM

ติดตั้ง AOKP บน RAZR XT910

AOKP รองรับ XT910 อย่างเป็นทางการอยู่แล้ว (ชื่อในวงการรอมคือ umtsspyder หรือ umts_spyder ซึ่งเป็นคนละตัวกับ spyder หรือ Verizon Droid RAZR)

ณ เวลาที่เขียนบล็อกนี้ รอมเสถียรตัวล่าสุดคือ jb-mr1 Milestone 2 ซึ่งถือเป็น Jelly Bean 10.2 รุ่นสมบูรณ์ขึ้นจาก Milestone 1 ก็ดาวน์โหลดกันเองตามชอบครับ (อย่าลืมดาวน์โหลด gapps รุ่นสำหรับ 4.2 ควบคู่ไปด้วยถ้ายังไม่มี)

ขั้นตอนการติดตั้งก็ตามมาตรฐานคือลง recovery ชื่อ Safestrap ก่อน ถ้ามีอยู่แล้วก็ข้ามไปได้เลย (รายละเอียดดูในบล็อกเก่า)

ตรงนี้จะมีทริกนิดนึงคือรอม AOKP จำเป็นต้องติดตั้งผ่าน slot หมายเลข 2 เท่านั้นจึงจะบูตขึ้น ดังนั้นใครที่ลงรอมเก่าใน slot 1 แบบผม ก็ต้องเปลี่ยนกลับไปเป็น stock slot ก่อน, ลบ slot 1 แล้วสร้าง slot 2 ใหม่ จากนั้นค่อย flash ตัว AOKP + gapps ลงไป

เอกสารละเอียดสามารถอ่านได้จาก AOKP :: jb-mr1.1 :: Milestone1 :: spyder บน RootzWiki

แก้ปัญหาและปรับแต่ง

WiFi ไม่ขึ้น

ผมเจอปัญหา Wi-Fi ไม่ทำงานในการบูตครั้งแรก ลองดูใน forum พบว่าเป็นกันเยอะ อันนี้ก็ไม่ยากเพราะบูตครั้งต่อไปมันก็หาย เลี่ยงการเซ็ตอัพ Google Account ในหน้า first boot ไปก่อนได้

GPS ไม่ทำงาน

อาการคือฮาร์ดแวร์ GPS หายไปดื้อๆ เลย คนเป็นกันเยอะอีกเช่นกัน วิธีแก้ลองดูคอมเมนต์อันนี้ ดาวน์โหลดไฟล์ AOKP GPS Fix มาแฟลชทับไปอีกรอบ ก็หายดี

Toggle

ผมไม่ค่อยชอบ Quick Toggle แบบของกูเกิลเท่าไรนัก (คือมันต้องกดสลับหน้า) ชอบแบบของซัมซุงที่อยู่ใน notification หน้าเดียวมากกว่า

วิธีปรับแต่งก็

  • Settings > ROM Control > Toggles
  • Toggle style เปลี่ยนเป็น Traditional หรือ Scrollable (แนะนำ Scrollable เพราะจะไม่ล้นบรรทัด)
  • เลือกไอคอนที่อยากให้มีใน Toggle setup > Change toggles

เผื่อใครงง (แบบข้าพเจ้า) AOKP ไม่มี mobile data toggle ครับ มันเรียกว่า signal toggle แทน หาอยู่ตั้งนาน lol

Notification Bar กระพริบ

เจอปัญหาว่าตอนเรียกแอพใหญ่ๆ ที่ต้องใช้พลังการประมวลผล จะทำให้ notification bar กลายเป็นสีขาวชั่วขณะ ดูน่าเกลียดมาก

เช็คอาการแล้วพบว่าค่าดีฟอลต์ของ notification bar มันเป็น alpha transparency ซึ่งสวยดีแต่มีปัญหากระพริบแบบนี้ก็แย่ ทางแก้คือปิดมันซะ ใช้ notification สีดำเพลนๆ ดีกว่า

  • Settings > ROM Control > General UI
  • Transparency settings
  • เอาติ๊กตรง Link Statusbar & NavBar alpha ออก

Home Screen Customization

พยายามหาวิธีปรับแต่ง home screen ของ AOKP ปรากฏว่าไม่มีซะงั้นครับ น่าแปลกใจที่รอมตัวนี้ปรับแต่งได้ทุกอย่างแม้กระทั่ง boot screen animation หารูปมาใส่เองได้ แต่ดันปรับอะไรง่ายๆ แบบ home screen ไม่ได้ เอาแค่ปรับขนาดของ grid ก็ยังทำไม่ได้ด้วยซ้ำ

ดูแนวทางแล้วไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากลง launcher ตัวอื่นแทน (ผมเลยลอง Apex Launcher บ้าง ได้ยินชื่อเสียงมานาน ก็ประทับใจดี)

สรุป

AOKP เบื้องต้นทำงานลื่นไหลกว่า CM พอสมควร (ต้องรอดูต่อไปว่าใช้ๆ ไปแล้วมันจะอืดหรือเปล่า) การปรับแต่งมีให้เยอะจริงแต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้ แถมตัวเลือกเยอะเกินทำให้งง ในแง่ความสมบูรณ์ของรอมต่อการใช้งาน ยังสู้ CM ไม่ได้ แต่เมื่อแลกกับการตอบสนองที่ดีกว่าแล้วก็น่าจะดีกว่าลง CM อยู่ดี

Submitted byChrison Mon, 09/02/2013 - 20:09

ผมกลับกัน ใช้ AOKP มานานแล้วเพิ่งย้ายมาลอง CM 10.2 nightly เพราะAOKP ยังไม่มี Android 4.3 ให้ลองเล่น

เห็นด้วยว่า CM เนี๊ยบและ AOKP เร็ว

แต่ใช้ๆไปมันก็อืดลงเหมือนกัน ไม่รู้ 4.3 ช่วยเรื่องนี้ได้จริงเหมือนที่เค้าว่ากัน (Trim) รึเปล่า