เที่ยวมาดริดแบบทัวริสต์ - ตอนที่ 1

เขียนบล็อกเรื่องสเปนมาหลายตอน คราวนี้จะพูดถึง "ภาพรวม" ของมาดริด และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองนะครับ (รายละเอียดของบางสถานที่จะเขียนเป็นบล็อกเจาะลึก แล้วลิงก์ไปทีหลัง)

ก่อนเริ่มควรอ่านบล็อกปูพื้นอันนี้ก่อน: ประสบการณ์เที่ยวสเปน - 4 วันในมาดริด

Madrid Bear

สัญลักษณ์ของมาดริดคือ "หมี" ซึ่งก็คือหมีตัวนี้ล่ะครับ (แอตเลติโกมาดริด จึงมีฉายาว่า "ทีมตราหมี")

หมายเหตุ: ข้อมูลท่องเที่ยวชั้นดีที่ผมใช้ประกอบการเดินทาง คือ บล็อกของคุณ Sea So Sweet ใน Exteen ครับ เข้าใจว่าเจ้าตัวอยู่ในสเปนมาเป็นระยะเวลาพอสมควร และสามารถแนะนำข้อมูลแบบเจาะลึกได้เป็นอย่างดี ก็ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้

แผนที่ตัวเมืองมาดริด

ตัวเมืองมาดริดชั้นในมีขนาดไม่ใหญ่นัก และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ก็กระจุกกันอยู่ใจกลางเมืองตามภาพครับ

Madrid Tourist Map

สภาพภูมิศาสตร์ของมาดริดคือมีแม่น้ำผ่ากลางเมืองในแนวเหนือ-ใต้ ตัวเมืองหลักจะอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจะมีส่วนป่าขนาดใหญ่ชื่อ Casa De Campo ตั้งอยู่ ส่วนฝั่งตะวันออกของเมืองจะมีสวนขนาดใหญ่ชื่อ Retiro หรือชื่อเต็มๆ คือ Parque del Buen Retiro และสถานที่ท่องเที่ยวหลักก็จะอยู่ระหว่างสองสวนนี้แหละ

จุดศูนย์กลางของเมืองมาดริด (และประเทศสเปน) คือจัตุรัสที่เรียกว่า Puerta del Sol หรือ "ประตูแห่งดวงอาทิตย์"

Puerta del Sol

Puerta del Sol เดิมทีเป็นประตูเมืองมาก่อน (แน่นอนว่าเป็นประตูทางทิศตะวันออก สมชื่อดวงอาทิตย์) ปัจจุบันถือเป็นหลัก "กิโลเมตรที่ศูนย์" ของประเทศสเปน ถนนทุกสายในสเปนจะเริ่มนับจากตรงนี้ ที่จัตุรัสแห่งนี้จะมีหลักหมุดปักอยู่ (ไปถ่ายรูปได้)

Km.0 of Madrid

ที่จัตุรัสแห่งนี้มีอาคารและอนุสาวรีย์สำคัญๆ หลายอย่างครับ เริ่มจากอนุสาวรีย์ของกษัตริย์ Charles III ขี่ม้า (ผมไม่รู้ประวัติศาสตร์สเปนก็เล่าไม่ถูกว่ากษัตริย์องค์นี้สำคัญอย่างไรนะ ขอข้ามไปละกัน)

Puerta del Sol

P1012255

ฝั่งตรงข้ามอนุสาวรีย์จะเป็นอาคารไปรษณีย์เดิม ซึ่งเคยใช้เป็นทำเนียบประธานาธิบดีสเปน (ในยุคสาธารณรัฐ) อยู่พักหนึ่งด้วย (หลักกิโลเมตรที่ศูนย์อยู่หน้าอาคารนี้ เผื่อใครหาไม่เจอ)

Puerta Del Sol - Post Office

Puerta Del Sol

ถ้าหันหน้าตามอนุสาวรีย์กษัตริย์ ด้านซ้ายมือเลยไปหน่อยจะเป็นรูปปั้นหมีตัวนี้ สัญลักษณ์ของมาดริดนั่นเอง

P1012285

แถวนั้นเป็นลานกว้างมีน้ำพุ แน่นอนว่าทัวริสต์เพียบ

P1012257

โฆษณา 4G Vodafone แปะอยู่ที่จัตุรัสอันใหญ่เป้ง

Puerta del Sol

สถานีรถใต้ดิน Sol จะอยู่ตรงกับจัตุรัสพอดี มีทางขึ้นหลายทางแต่ก็โผล่มาใกล้ๆ กัน (ถ้าเลือกไม่ถูกก็ลองมั่วๆ มาสักอันได้ ไม่หนีกันมาก) สถานีนี้มีรถใต้ดินผ่าน 3 สายหลักคือ 1 (ฟ้า) 2 (แดง) 3 (เหลือง) และมีรถไฟท้องถิ่นหรือ Cercanias ผ่านด้วย

ที่ไม่ธรรมดาคือสถานีนี้ที่ปกติชื่อ Sol เฉยๆ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Vodafone Sol ตามชื่อสปอนเซอร์ครับ (คนทั่วไปก็เรียกกันแค่ Sol) เห็นสนามฟุตบอลเปลี่ยนชื่อตามสปอนเซอร์มาเยอะ เพิ่งรู้ว่ามีสถานีรถใต้ดินทำแบบนี้ด้วย

Vodafone Sol

P1012254

ถ้าท่องเที่ยวไปมาในมาดริด เราจะต้องแวะมาที่ Sol บ่อยมากเพราะต้องเปลี่ยนสายรถไฟใต้ดินที่นี่น่ะเอง (แม้จะไม่ได้โผล่ขึ้นมาบนดินก็ตาม)

Calle Montera

ถ้าเดินขึ้นไปทางเหนือ จะเป็นถนนคนเดินชื่อ Calle Montera สามารถเดินไปทะลุถนน Gran Via ซึ่งเป็นถนนเส้นเมนของมาดริดได้ ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยร้านค้าแบรนด์ดัง ห้าง คาเฟ่ ฯลฯ มากมาย

P1012262

คาเฟ่ร้านนี้บรรยากาศดูดีมาก แต่ไม่ได้ลอง น่าเสียดาย

P1012288

ร้านขายแฮม (Jamon) ซึ่งเป็นอาหารมีชื่อของมาดริดครับ ที่เห็นห้อยๆ อยู่นั้นคือ "ขา" ของหมูที่เอาไปทำเป็นแฮมนั่นแหละ

P1012287

Gran Via

แกรนเบีย (ความหมายเทียบได้กับ Broad Way ของนิวยอร์ก) เป็นถนนเส้นเมนหรือ high street ของมาดริด ถือเป็นถนนเส้นใหญ่ที่มีห้างร้านและบริษัทใหญ่ๆ มากมายครับ ตัวอาคารสถานที่ก็สวยงามหรูหรามีระดับ

Grand Via Street Madrid

P1012299

P1012302 P1012301

P1012294

สาขาของ Telefonica (ไม่ใช่สำนักงานใหญ่) ขนาดใหญ่เบิ้มที่ Gran Via

Telefonica Gran Via

Plaza de Espana

จากแผนที่ถ้าเดินมาจาก Puerta del Sol มายัง Gran Via แล้วเลี้ยวซ้าย เดินตามถนน Gran Via มาเรื่อยๆ จะเจอจัตุรัสอีกแห่งชื่อ Plaza de Espana (จัตุรัสสเปน)

Plaza de Espana เป็นสวนสาธารณะที่มีรูปปั้นของ "เซร์บันเตส" (Miguel de Cervantes) นักเขียนชื่อก้องโลก เจ้าของผลงานเรื่อง "ดอนกีโฆเต้" (Don Quixote) ตั้งอยู่ครับ

Don Quixote Statue

อนุสาวรีย์นี้ ตัวของเซร์บันเตสจะนั่งอยู่ข้างบนแท่น และมีดอนกีโฆเต้ (ขี่ม้าถือหอก) กับข้ารับใช้ "ซานโช่" (Sancho) ขี่ม้าตามมา

Don Quixote Statue

Don Quixote Statue

Don Quixote Statue

รอบๆ จัตุรัสยังมีตลาดนัดเล็กๆ ในบางวัน และตรงนี้มีสถานีรถใต้ดิน Plaza de Espana ด้วยเช่นกัน จากจัตุรัส Plaza Espana นี้สามารถเดินไปยัง "พระราชวังหลวง" ของมาดริดได้ใกล้นิดเดียว ระหว่างทางเดินไปยังวังหลวงก็ตามภาพ

Royal Palace of Madrid

Palacio Real de Madrid

Palacio Real (Royal Palace) หรือพระราชวังหลวงแห่งนี้เป็นสมบัติของราชวงศ์สเปน แต่ปัจจุบันกษัตริย์และราชวงศ์ก็ไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่แล้ว (ย้ายไปอยู่ชานกรุงมาดริดแทน) วังเลยเปิดให้นักท่องเที่ยวชมได้

Royal Palace of Madrid

Royal Palace of Madrid

พระราชวังแห่งนี้อาจไม่ใหญ่บิ๊กไซส์แบบแวร์ซาย แต่ทำเลถือว่าดีมากคือตั้งอยู่บนเนินเขา ใกล้แม่น้ำ ระหว่างวังกับแม่น้ำมีสวนของราชวงศ์เป็นวิว แถมมองข้ามไปฝั่งตรงข้ามก็ยังเห็นดงไม้ Casa De Campo อีก

Royal Palace of Madrid

ด้านหน้าของวังยังมีสวนเล็กๆ ชื่อ Plaza Oriente ครับ ที่เห็นนั่งอยู่ในภาพนั่นคนนะ ไม่ใช่รูปปั้น

Royal Palace of Madrid

ค่าเข้าชมวัง 8 ยูโรครับ ต้องฝากกระเป๋าในล็อกเกอร์บริเวณร้านขายของที่ระลึกก่อน ภายในอาคารห้ามถ่ายรูป แต่ถือกล้องเข้าไปถ่ายบริเวณภายนอกอาคารได้ การเข้าชมไม่มีไกด์ให้ (เสียค่า audioguide เพิ่มเองได้) แต่เส้นทางเดินบังคับแบบวันเวย์อยู่แล้ว ไม่มีหลงแน่นอน

Royal Palace of Madrid

ภายในวังมีจำนวนห้องที่เปิดให้ชมไม่เยอะ แต่ก็เน้นการตกแต่งอลังการ มีห้องแปลกๆ ที่ตกแต่งแบบจีน ใช้กระเบื้องและไม้ไผ่ รวมถึงห้องสมัยใหม่อย่างห้องดูหนัง-ห้องเล่นบิลเลียดของราชวงศ์ด้วย ถามว่าคุ้มค่าเข้าไหมก็คุ้มอยู่นะครับ

นอกจากนี้ตรงติ่งท้ายวังที่ใกล้ๆ กับรั้ว ยังมีห้องแสดงชุดเกราะ (Armory) ให้ชมอีกเช่นกัน (ห้ามถ่ายรูปเหมือนกัน) ผมเดินดูแล้วก็พบว่า กองพันเหยี่ยวแห่งอาณาจักรวินดั้ม มันก็น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากแถวๆ นี้แหละ

วิวมาดริดจากบนเนินเขาพระราชวัง มองจากตรงแถวๆ Armory ลงไปครับ ป่าๆ ที่เห็นอยู่นี่คือสวนของพระราชวัง และ Casa de Campo ไงล่ะ

Royal Palace of Madrid

ตอนที่ผมเข้าไปพระราชวังนั้นประมาณบ่ายสาม แดดยังเปรี้ยงๆ ไม่ต้องต่อคิวเลย แต่พอเดินอยู่ในนั้นชั่วโมงกว่าๆ ออกมาก็เจอกับฝูงชนจำนวนมหาศาลยืนต่อคิวกันข้างกำแพงวังครับ (ใครที่ซื้อ Madrid Card บัตรท่องเที่ยวของมาดริด สามารถลัดคิวเข้าประตูพิเศษได้ด้วยนะ)

Queue Royal Palace Madrid

Almudena Cathedral

ข้างๆ พระราชวัง (อยู่นอกรั้วแต่ติดกัน) เป็นวิหารหลวงที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Santa María la Real de La Almudena (ภาษาอังกฤษคือ Almudena Cathedral) ตั้งอยู่ ถือเป็นโบสถ์หลวงของราชวงศ์ มกุฏราชกุมารก็แต่งงานที่นี่

Royal Palace of Madrid

ค่าเข้าชมถ้าจำไม่ผิดจะไม่เสียเงิน แต่ก็มีกล่องให้บริจาคคนละ 1 ยูโรครับ

Royal Palace of Madrid

Almudena Cathedral Almudena Cathedral Almudena Cathedral Almudena Cathedral Almudena Cathedral Almudena Cathedral

วิหารแห่งนี้ไม่ใช่วิหารระดับท็อปของยุโรป แต่ก็น่าแวะชมถ้ามีเวลา ที่น่าสนใจคือมีงานศิลปะแปลกๆ ชนิดที่ไม่ค่อยเข้าพวกศิลปะโกธิกตามแบบฉบับสักเท่าไรด้วย

Almudena Cathedral Almudena Cathedral

Almudena Cathedral

Almudena Cathedral

หน้าวิหาร-พระราชวัง มีหน่วยเคลื่อนที่ของการท่องเที่ยวมาดริดมาให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย เท่ชะมัด

Madrid Tourist Information Truck

โลโก้ของเมืองมาดริด "ตราหมี"

Madrid City Logo

Teatro Real - Opera

บริเวณสวน Plaza de Oriente ที่อยู่ตรงข้ามกับวังหลวง ยังสามารถเดินทะลุไปจุดที่เรียกว่า Teatro Real (Royal Theatre) ได้ด้วย ตรงนี้เป็นสถานีรถไฟใต้ดินชื่อ Opera (ตั้งตามโรงละคร) ซึ่งเป็นสถานีรถใต้ดินที่อยู่ใกล้วังที่สุด เรียกได้ว่าถ้ามาดูวังเสร็จแล้ว จะกลับก็ต้องมาขึ้นรถตรงนี้

Teatro Real

ทางลงไปยังสถานี Opera

P1012956

Madrid Opera Station

จัตุรัสตรงนั้นเรียกว่า Plaza Isabel II ตั้งตามพระราชินีอิซาเบลที่สอง

Madrid Opera Station

Madrid Opera Station

จากจัตุรัสตรงสถานี Opera สามารถเดินกลับไปที่ Sol ได้ไม่ยากครับ เป็นถนนคนเดินอีกเส้นหนึ่งที่ทัวริสต์เยอะมากในตอนเย็นๆ

P1012929

ถนนเส้นเดียวกันแต่ช่วงเช้า คนว่างเชียว

P1012955

สถานี Opera

Madrid Opera Station

Plaza Mayor

จากสถานี Opera หรือ Sol ก็ตาม เดินมาอีกไม่ไกลนักจะพบกับ "จัตุรัส" ที่เลื่องชื่อที่สุดอีกแห่งหนึ่งของมาดริดคือ Plaza Mayor

Plaza Mayor เป็นจัตุรัสกลางเมืองตามความหมายดั้งเดิมจริงๆ คือเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมที่มีอาคารล้อมรอบ พื้นปูด้วยหินตามแบบฉบับดั้งเดิม

Plaza Mayor Madrid

รูปปั้นของกษัตริย์ King Philip III อธิบายความสำคัญไม่ถูกอีกเหมือนกัน

Plaza Mayor Madrid

กำแพงของตัวอาคารหลักในจัตุรัส วาดภาพสวยงาม ตึกนี้ค้นข้อมูลแล้วชื่อว่า Casa de la Panadería

Plaza Mayor Madrid

Plaza Mayor Madrid

พื้นที่ภายใน Plaza Mayor เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านกาแฟแบบ open air สำหรับทัวริสต์นั่งชมจัตุรัส (ราคาค่อนข้างแพงอยู่) มีการแสดงข้างถนนตามแบบของจัตุรัสฝรั่งทั่วไป

Plaza Mayor Madrid Plaza Mayor Madrid

Mercado de San Miguel

ติดกับจัตุรัส Plaza Mayor เป็นตลาดไฮโซชื่อดัง Mercado de San Miguel หรือตลาดซานมิเกล

Market of San Miguel

ตลาดนี้อยู่ในอาคารกระจกที่ทำใหม่ สะอาด สวยงาม เต็มไปด้วยสินค้าคุณภาพสูงราคาแพง (อารมณ์เดียวกับบองมาเช่ หรือ อตก. ในกรุงเทพ)

Market of San Miguel

Market of San Miguel

ของขายเน้นอาหารทุกประเภท ทั้งอาหารสด แปรรูป และบาร์สำหรับหนุ่มสาวสเปนมาสังสรรค์ ดื่มเบียร์ไวน์แกล้มทาปาส (Tapas) กับแกล้มสเปนยามเลิกงาน

Market of San Miguel

Jamon เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในมาดริด

Market of San Miguel

สารพัดมะกอกครับ อาหารฝรั่งที่ผมยังกินไม่เป็นเสียที

Market of San Miguel

ชีสสารพัด

Market of San Miguel

ปาเอย่า (Paella) ข้าวผัดสเปน อาหารประจำชาติ อารมณ์เดียวกับมาเมืองไทยต้องกินต้มยำกุ้ง

Market of San Miguel

ถั่วและของทอด

Market of San Miguel

เบเกอรี่และของหวาน

Market of San Miguel

ไวน์บาร์

Market of San Miguel

หอยนางรมสด เพิ่มพลัง

Market of San Miguel

ทาปาส หน้าตาประมาณนี้ครับ มันคือของกินเล่นแกล้มเหล้าเบียร์ ไม่มีรูปแบบตายตัวแล้วแต่ว่าทางร้านจะคิดยังไง ส่วนใหญ่จะขาย 1-3 ยูโรแล้วแต่ร้าน หรือบางร้านก็แถมฟรีถ้าสั่งเครื่องดื่มนะ เป็นวัฒนธรรมการกินของมาดริดโดยเฉพาะ

Market of San Miguel

Market of San Miguel

ปลาหมึก!

Market of San Miguel

ตอนนี้ชักยาวแล้ว และเก็บเนื้อหาส่วนกลางเมืองหลักๆ เกือบครบแล้ว เดี๋ยวต่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่เหลืออยู่ในตอนหน้าครับ

Keyword