Ingress is a Dog Game

เป็นคอนเซปต์ทดลองนำเสนอนะครับ คือมีไอเดียเรื่องนี้มาสักพักแล้ว แต่ความรู้เรื่องสังคมศาสตร์ (ที่จะหยิบมาใช้อธิบาย) มีไม่พอ ถ้าจะค้นคว้าหาความรู้คงอีกนานกว่าจะสำเร็จวิชา ดังนั้นเอาเป็นบล็อกสั้นๆ ไปก่อน

  • เปรียบเทียบให้ตรงที่สุด (no offensive) ผมคิดว่า Ingress คือเกม "หมาฉี่รดเสาไฟฟ้า"
  • อธิบายให้ละเอียดกว่านั้นหน่อย "portal" เปรียบได้กับเสาไฟฟ้า ผู้เล่นก็เป็นหมา ส่วนการฉี่รดเสาไฟฟ้าเพื่อ "ยึดครอง" ก็คือการ capture portal นั่นเอง (ส่วนเรื่อง link/field คงเป็นรายละเอียดขั้นสูงต่อไป)
  • ความน่าสนใจของ Ingress ในมิตินี้มี 2 ประการคือ ระบบ clan และ locality
  • เอาเรื่อง locality ก่อน อันนี้จะใกล้เคียงกับเรื่องหมาฉี่รดเสาไฟฟ้ามาก เพราะการที่พื้นที่ในการเล่นนั้นอิงกับพื้นที่จริงที่ใกล้ตัวเรา (บ้าน/ที่ทำงาน) มันเลยเอื้อให้เกิดสภาวะ "เจ้าถิ่น" ขึ้นมา ต่อให้มีขาจรมาบุกรุกก็จะต้องเจอกับ "เจ้าถิ่น" ต่อกรแย่งชิงเสาไฟฟ้ากลับมา (ในขณะเดียวกัน เกมก็เอื้อให้เกิดสภาวะ traveler หรือคนนอกถิ่นที่แวะผ่านมา เข้ามาเล่นได้ด้วย)
  • locality โดยเฉพาะการ map เข้ากับสถานที่จริง ยังช่วยเรื่องจิตใจและแรงกระตุ้นในการเล่นด้วย สมมติว่ามีเกมออนไลน์ที่ไม่อิงกับสถานที่จริงใช้แนวคิดแบบเดียวกัน มันคงไม่อินเท่ากับการที่มี "ใครก็ไม่รู้" มาบุกรุกหน้าบ้านเราหรือถิ่นของเรา สร้างความรู้สึกให้ต้องไปตีกลับคืนมา
  • เรื่องของ clan เคยเขียนไปหน่อยนึงแล้ว จุดที่น่าสนใจคือมันบังคับเราเข้าสังกัดสีแบบกว้างๆ ที่เลือกได้แบบ binary (ฟ้า or เขียว) แต่กลับไม่มีระบบ social ใดๆ รองรับภายในเกมเลย (พวกเกมออนไลน์ยังมีระบบ guild/clan ให้เล่น)
  • ผลก็คือ community ใน Ingress จึง self-organized มากๆ เราจึงเห็นผู้เล่นรวมตัวกันผ่าน social network อื่นๆ (G+/FB/LINE/etc.) แยกกันเป็นกลุ่มๆ โดย "อิงกับพื้นที่" เป็นหลัก (locality) มีกระบวนการจัดการภายในกันเอง เช่น เลือกผู้นำ แบนคนป่วน ฯลฯ ดีบ้างแย่บ้างก็ว่ากันไป (อันนี้น่าสนใจขยายความต่อมาก)
  • ประเด็นที่ยังน่าคิดต่อคือ intercommunication ระหว่าง clan โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างสีเดียวกัน (แต่คนละพื้นที่) ซึ่งกลไกของเกม (การสร้าง control field) ก็บีบให้แต่ละ clan ต้องร่วมมือกันถ้าอยากได้ field ขนาดใหญ่

กล่าวโดยสรุปคือ Ingress ใช้ประโยชน์จากความใกล้ชิดทางกายภาพ (locality) ในขณะเดียวกันก็อนุญาตให้เกิดการสื่อสารแบบข้ามพื้นที่ (globalized communication) มันจึงเป็นความลักลั่นที่น่าสนใจเพราะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และควรจับตาดูว่ามันจะพัฒนาไปอย่างไรต่อ

Keyword