Nexus 7 Review

ได้มาพักใหญ่แล้ว เพิ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เขียนถึง ([บน Blognone มีท่านอื่นรีวิวไปให้แล้ว](http://www.blognone.com/node/34243)) ในฐานะคนเคยใช้ Galaxy Tab รุ่นแรกมา ผมเชื่อสุดใจว่าแท็บเล็ตขนาด 7" ดีกว่าแท็บเล็ตขนาด 10" มาก เพียงแต่ execution หลายๆ อย่างของ Tab ตัวแรกมันยังไม่สมบูรณ์มากนัก โดยเฉพาะขนาดและน้ำหนักที่ยังหนา-หนักมากเกินไป พอได้ Nexus 7 มาก็พบว่าไม่ผิดหวัง และไม่แปลกใจเลยที่รีวิวต่างประเทศชมกันมาก เพราะขนาดและน้ำหนักกำลังดี เหมาะแก่การถือด้วยมือเดียวมาก (เช่น ใช้ในส้วม หรือใช้ตอนกินข้าว) จุดที่เป็นเอกลักษณ์และผมชอบเป็นพิเศษคือ ฝาหลังที่ใช้วัสดุเลียนแบบหนัง ทำให้จับได้กระชับมือกว่าแท็บเล็ตฝาหลังเป็นโลหะหรือพลาสติกลื่น ข้อด้อยที่สำคัญของ Nexus 7 คือไม่มีกล้องหลังครับ ผมพบว่าถึงแม้เราไม่ได้นำแท็บเล็ตออกนอกบ้านไปถ่ายโน่นนี่ แต่มันก็มีเรื่องให้ต้องถ่ายวัตถุ (เช่น ปกหนังสือ อาหาร หรือ สิ่งของ) อยู่ดี การที่ Nexus 7 ไม่มีกล้องหลังทำให้ประสบการณ์ใช้งานแย่ลงมาก ปัญหาอีกอย่างของ Nexus 7 (ซึ่งรวมถึงแท็บเล็ตตัวอื่นๆ ด้วย) คือขนาดที่สมมาตรกันทั้งเครื่อง ถึงแม้มันจะดูดีเนื่องจากความสมมาตร แต่ในการใช้งานจริง เวลาหยิบขึ้นมาเราแยกแยะได้ยากมากว่า "ด้านบน" อยู่ทิศไหน (iPad ก็มีข้อเสียอันนี้แต่พอคลำปุ่ม Home ช่วยได้บ้าง ในขณะที่ Nexus 7 ด้านหน้ามีแต่กระจก) ในฐานะคนใช้ Nexus S ที่ออกแบบให้มี "ก้น" พบว่ามันช่วยได้เยอะมากในการแยกแยะหาทิศทางของเครื่อง และผมเข้าใจว่าแท็บเล็ตอสมมาตรแบบ Sony Tablet S ก็น่าจะดีกว่าในเรื่องนี้อีกเช่นกัน จุดด้อยเล็กๆ อีกจุดคือปุ่มปลดล็อคเครื่องที่เล็กไปหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่พอใช้งานได้ (จริงๆ แล้วผมอยากได้ gesture เพื่อปลดล็อคหน้าจอแบบ PlayBook ซึ่งเจ๋งที่สุดแล้ว) หน้าจอคุณภาพพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง (แต่ไม่ถึงเรตินา) แบตอยู่อึดประมาณหนึ่ง และประสิทธิภาพเครื่องก็แรงพอสำหรับเกมทั่วๆ ไป ปัญหาในการใช้งาน Nexus 7 ส่วนใหญ่ (ถ้าไม่นับเรื่องไม่มีกล้องหลัง) ไปอยู่ที่ซอฟต์แวร์มากกว่า ผมใช้ Android 4.2.1 รุ่นล่าสุด พบว่าการใช้งานโดยรวมของระบบน่ะโอเคแล้ว แต่จุดด้อยคือ Chrome for Android ที่ยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพมาก (จนน่าแปลกใจ) ซึ่งอันนี้ข้อดีเรื่องความเปิดของ Android ก็ช่วยให้เราดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ตัวอื่นมาใช้แทนได้ตามใจชอบ สุดท้าย นวัตกรรมที่สำคัญอีกอย่างของ Nexus 7 คือ "ราคา" ดังนั้นสเปกระดับนี้ในราคา Google Play (ผมฝากเพื่อนหิ้วมาให้) จึงถือว่าคุ้มค่ามากมาย
Submitted bypittayaon Fri, 12/21/2012 - 10:44

ปัญหาอีกอย่างคือ ปุ่ม power กับ volume อยู่ใกล้กันเกิน เวลาเปิดดูวิดีโอแล้วจะปรับเสียง ชอบกดผิดไปโดน power จนกลายเป็นปิดจอประจำ

Submitted bymekproon Fri, 12/21/2012 - 16:36

เรื่องความสมมาตรดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่ Google ยึดเป็นหลักแล้วครับ Nexus 10 ก็สมมาตร แนวทาง Soft button ก็สอดคล้องกับแนวคิดนี้ด้วย

... ถึงจะเชื่ออย่างนั้น แต่ส่วนตัวเวลาหยิบ Nexus 7 มาเล่น ก็ยังรู้สึกงงๆ อยู่ดี (สงสัยต้องซื้อมาใช้เองจะได้ชิน)

Submitted bymr_tawanon Fri, 12/21/2012 - 17:45

ผมว่าขนาด 7" เนี่ยเหมาะกับการเล่นเกมสุด ๆ ด้วยครับ 10" ถึงจะถือสองมือก็ยังหนักเกินไปอยู่ดี

กล้องหลังผมเฉย ๆ คือมีก็ดี แต่ถ้ามีแล้วไม่ดี ไม่มีอาจจะดีกว่า อะไรแบบนี้ แต่ก็ยอมรับแหละว่าบางครั้งเราก็จำเป็นต้องใช้กล้องหลัง (เช่นแสกนบาร์โค๊ด)

ปล. รุ่น 3G ถ้าหงายเอาหน้าจอขึ้น แล้วดันเผลอเอาซิมการ์ดออก ซิมจะหล่นครับ เพราะว่าซิมมันจะอยู่ด้านหลังของถาด อันนี้คนที่ใช้คล่อง ๆ แล้วคงไม่ค่อยเจอปัญหานี้ แต่ผมก็แอบหวังว่าจะออกแบบถาดซิมให้ฉลาดกว่านี้หน่อย (ถึงแม้ว่าคนปรกติจะไม่ค่อยเปลี่ยนซิมบ่อย ๆ ก็ตาม)