Jack Dorsey and Time Management

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter (และเป็น "คนคิด" ไอเดียของ Twitter) อย่าง Jack Dorsey ได้รับการยกย่องจากสื่อต่างประเทศ ว่าในอนาคตเขาจะกลายเป็น "สตีฟ จ็อบส์ คนต่อไป" แต่เอาเข้าจริงแล้ว เราไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเขามากนัก

ล่าสุด Forbes มีบทสัมภาษณ์ Jack Dorsey ค่อนข้างละเอียด ช่วยให้เรารู้จักและเข้าใจตัวเขามากขึ้น

จริงๆ ตอนนี้ Dorsey ทำงานที่ Twitter ไม่เยอะนัก มีบทบาทเป็นที่ปรึกษาเสียมากกว่า ส่วนงานเกือบทั้งหมดเป็นหน้าที่ของ Dick Costolo ซีอีโอ (ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้ง FeedBurner) ซึ่งเรื่องของ Costolo อ่านได้จาก The New York Times นะครับ

งานหลักของ Dorsey ไปอยู่ที่ Square บริษัทจ่ายเงินผ่านมือถือที่กำลังมาแรง ตอนนี้ได้บิ๊กเนมอย่าง Starbucks มาเป็นลูกค้า (และได้ Howard Schultz มานั่งเป็นบอร์ดให้ด้วย ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับบริษัทที่มีพนักงาน 400 คน) อย่างไรก็ตาม Dorsey ยังถือว่าทำงานให้ Twitter อยู่

คำถามที่น่าสนใจมากๆ คือ Dorsey แบ่งเวลาอย่างไร ถึงสามารถบริหารจัดการบริษัทไอทีดาวรุ่ง 2 บริษัทได้พร้อมกัน ซึ่งผู้สื่อข่าวของ Forbes ก็ทำการบ้านได้ดีและถามประเด็นนี้อย่างละเอียด

คำตอบของ Dorsey คือการจัดตารางเวลาว่าแต่ละวันในสัปดาห์ จะให้น้ำหนักกับงานเรื่องใดบ้าง และยึดตามนั้นอย่างเคร่งครัด

  • Monday, he says, is for addressing management issues;
  • Tuesday he focuses on product engineering and design;
  • Wednesday Dorsey zeros in on marketing and communications, and growth;
  • Thursday he holds meetings with outside partners and developers;
  • Friday is about “company and culture” and recruiting;
  • Saturday he takes off; in particular he likes to hike;
  • Sunday Dorsey thinks about strategy and conducts job interviews.

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการดีไซน์ "ระบบการทำงานขององค์กร" ให้เขาสามารถติดตามเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในองค์กรได้ง่ายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เช่น

  • นั่งทำงานในพื้นที่เปิด พนักงานคนไหนก็สามารถเดินมาคุยกับเขาได้
  • เดินไปเดินมาทั่วบริษัท ฟังการสนทนาของพนักงานที่ไม่ได้ขึ้นกับเขาโดยตรง
  • แชร์ข้อมูลภายในบริษัทระหว่างกันและกัน Square มีกฎว่าการประชุมทุกครั้งที่มีคนมากกว่า 2 คนขึ้นไป จะต้องจดโน้ตสั้นๆ และส่งเมลหาพนักงานทุกคน เรื่องนี้ช่วยให้องค์กรรู้ว่ากำลังมีความเคลื่อนไหวอะไรบ้าง (เขาบอกว่าได้โน้ตวันละ 30-40 ฉบับ และอ่านในเวลาว่าง)

สุดท้ายคงเป็นปัจจัยทางกายภาพ นั่นคือสำนักงานของ Square, Twitter และอพาร์ทเมนต์ของเขาอยู่ไม่ไกลกันนัก (รวมถึงอยู่ในย่านสำคัญของซานฟรานซิสโกด้วย) เลยลดภาระเรื่องการเดินทางและการพบปะกับพนักงานลงไปได้มาก

He has worn a trench between Square, his previous apartment around the corner and the offices of Twitter, a few blocks away.

โดยสรุปแล้ว การจัดการเวลาของ Dorsey คงมี 2 ประเด็นสำคัญคือ มีวินัยในชีวิต และออกแบบการทำงานให้เอื้อประโยชน์ต่อการติดตามเรื่องราวต่างๆ ให้ใช้พลังและทรัพยากรน้อยลงกว่าปกติ ซึ่งมันเป็นเรื่องเจ๋งทั้งคู่