Tablet for the Mass

มีน้องที่รู้จักกันคนหนึ่งเขียนอีเมลมาปรึกษาดังนี้ครับ > พี่มาร์ค tablet ตามลิ้งค์ เป็นไงบ้างคะ ถ้าจะเอามาไว้อ่านหนังสือเฉยๆ หมายถึงพวกหนังสือที่เป็นไฟล์ PDF อ่ะค่ะ ของซัมซุงกับไอเเพดมันเเพงไปคร่า :) แท็บเล็ตตัวที่ว่าคือแท็บเล็ตของ jFone ตัวละ 4,990 บาท ประเด็นที่กินใจผมมากคือประโยคสุดท้ายของน้องเขา มันชี้ให้เห็นว่ามีคนอีกมากอยากเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ แต่ยังติดกำแพงด้านราคาเท่านั้นเอง เราอยู่ในโลกของสมาร์ทโฟนควอดคอร์ จอเรตินา กล้องเทพ ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด ฯลฯ ทำให้เรามักจะลืมไปว่ายังมีคนอีกมากที่ไม่ได้สนใจฟีเจอร์หรูหราพวกนี้ (มีจำนวนมากกว่ากลุ่มแรกมากๆ ด้วยซ้ำ) แต่ขอเพียงต้องการเข้าถึงความสามารถพื้นฐาน ในราคาที่จับต้องได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรสนับสนุนโครงการอย่าง คอมพิวเตอร์เอื้ออาทร หรือแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา คือตัวโครงการมันเองลำพังคงช่วยสนับสนุนฮาร์ดแวร์ให้กับคนได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่ในภาพรวมแล้วมันจะช่วยผลักดันให้ราคาสินค้าของภาคเอกชนต่ำลงมาตาม และคนจำนวนมากจะได้ประโยชน์จากนโยบายนี้ คุยกับ NGO นักพัฒนาแต่ไฮเทคอย่างคุณ @nuling (ที่ใช้ LINE เป็นเครื่องมือสื่อสารภายในองค์กร เท่ซะไม่มี) เห็นตรงกันว่า ราคาสมาร์ทโฟนขั้นต่ำที่เหมาะสมควรลงไปที่ 2,000-3,000 บาท มันถึงจะสร้างจุด critical mass ให้กับสังคมในแง่การเข้าถึงเทคโนโลยีได้ (นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นๆ เรื่องค่าเน็ตที่ต้องถูกมากพอด้วย ซึ่งปัจจุบันผมว่ายังแพงไปนั่นแหละ) ผมเคยเขียนบทความเรื่องประมาณนี้ไว้ที่ [มือถือเพื่อปวงชน: บทเรียนของสมาร์ทโฟนเครื่องละ 2,400 บาทในเคนยา](http://www.siamintelligence.com/mobile-phone-for-the-people/)
Submitted bymekproon Wed, 10/17/2012 - 10:38

ปัญหาของของถูกในตอนนี้คือคุณภาพต่ำกว่าของแบรนด์มาก ไม่ใช่แค่ Spec แต่เป็น User Experience ที่แย่กว่าจนไม่กล้าแนะนำให้ใช้ บางคนเห็นราคาก็ตื่นเต้นแล้ว คนไม่รู้เรื่องเทคนิคอาจมองเผินๆว่าแทบเบล็ตจีน 4000 บาทยังไงก็คุ้มกว่า Nexus 7 แน่ๆ พอซื้อของถูกมา พร้อมๆ กับเรียนรู้การใช้งาน พอเจออุปสรรคของตัวเครื่องที่ทำให้ใช้เครื่องลำบาก อาจพาลทำให้เกลียดแบบเหมารวมไปเลย (Android ห่วย) สุดท้ายก็หนีไปใช้อีกยี่ห้อที่แพงกว่ามากไปเลย เสียเงินหนักกว่าเดิม

ทุกวันนี้แนะนำใครก็ยังต้องเป็น Nexus หรือเรือธงของยี่ห้อดังไว้ก่อน ของถูกที่ดีก็เริ่มมีมาแล้วแต่ผมคิดว่ายังไม่ถึงเวลาของนะ ในตอนนี้