Google Everywhere

ว่าจะเขียนถึงมานานแล้วแต่ก็ยังไม่ได้เขียนสักที วันนี้ว่างก็เอาซะหน่อย

ผมไม่ค่อยซีเรียสนักกับประเด็นเรื่อง แอปเปิลจะทำแอพแผนที่เองใน iOS 6 รวมไปถึงการถอดแอพ YouTube ออกจาก iOS ด้วย คือในแง่ของการแข่งขันมันก็มีประเด็นเรื่องแอปเปิล vs กูเกิลอยู่แหละ แต่มันไม่ได้เป็นปัญหายิ่งใหญ่อะไรนัก

การวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ของกูเกิลนั้นต้องเปลี่ยน paradigm จากวิธีคิดแบบ retail (ทำสินค้ามาขายให้กับลูกค้าโดยตรง) ไปเป็นวิธีคิดแบบ service เสียก่อน ซึ่งมันไม่ได้ตรงไปตรงมาเท่ากับวิธีคิดแบบ retail ทำให้เข้าใจยากพอสมควร (กว่าผมจะเข้าใจเรื่องนี้ก็นานเหมือนกัน)

กูเกิลเป็นบริษัทที่โตขึ้นมาจากโมเดลธุรกิจแบบ service + ad ดังนั้นวิถีของบริษัทมันจึงเป็นแบบนี้มาโดยตลอด และมันสามารถอธิบาย movement ของกูเกิลในอดีตได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Chrome หรือ Android (รวมถึง Google+) แรงจูงใจข้างหลังไม่ใช่การขายสินค้าโดยตรง แต่เป็นการเสริมพลังให้กับ core product ของบริษัทนั่นก็คือ Search (+online services อื่นๆ ที่ทำรายได้จากโฆษณา เช่น Gmail, Maps หรือ YouTube)

ดังนั้นต่อให้ Safari เป็นเบราว์เซอร์ยอดนิยมบนมือถือ ถ้าผู้ใช้ Safari ยังเข้า Google Search เป็นหลัก กูเกิลก็ไม่มีปัญหาอะไร

(หมายเหตุ: ในแง่ประสิทธิภาพของการทำธุรกิจ โดยเฉพาะ mobile ผมคิดว่าแอปเปิลทำได้ดีกว่ามาก คือได้ทั้งเงินจาก direct retail product และ supported services อย่าง iTunes ในขณะที่กูเกิลได้เงินแต่เฉพาะ services)

สิ่งที่จะตามมาแน่ๆ คือกูเกิลออกแอพ Google Maps และ YouTube บน iOS ด้วยเหตุผลเดียวกัน คือต่อให้แอปเปิลไม่ทำ กูเกิลก็จะทำ เพราะยังไงเสีย ultimate goal ของกูเกิลคือต้องการคนมาใช้ Maps/YouTube ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

สมมติฐานนี้อยู่บนฐานคิดที่ว่า คนของกูเกิลเองไม่ได้มองว่าแอปเปิลเป็นศัตรู (ถึงแม้คนของแอปเปิลจะมองแบบนั้น) เราจะเห็นการแสดงความชื่นชม "ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล" ในหมู่พนักงานกูเกิลอยู่มาก

คำถามคือ แล้วแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ล่ะ จะเป็นอย่างไร? เพราะที่ผ่านมากูเกิลมองว่าไมโครซอฟท์คือศัตรูหมายเลขหนึ่งที่จะต้องโค่นลงไป

ผลก็คือเรายังไม่เห็นผลิตภัณฑ์ของกูเกิลบน Windows Phone มากนัก (Google Search เป็น strategic product ที่ต้องมี มันเลยมีก่อน) คำถามคือพอเป็น Windows 8 ที่ฐานผู้ใช้เยอะกว่ากันมาก กูเกิลจะออกแอพบน Windows 8 มาเยอะเท่าๆ กับบน iOS หรือไม่

logically คำตอบควรจะเป็น yes แต่หลายครั้งโลกเราก็ไม่ได้หมุนด้วย logic