John Carter

เป็นหนังที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในฐานะที่ทำให้ประธานของ Disney Studio ถึงกับต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบที่ทำหนังเจ๊ง พอมีโอกาสได้ดูบนเครื่องบินก็เลยขอลองดูหน่อยว่าเป็นยังไง

John Carter เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายไซไฟชุด Barsoom ของ Edgar Rice Burroughs ผู้เขียน Tarzan นิยายเรื่องนี้มีด้วยกันหลายภาค แต่ส่วนที่นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์คราวนี้คือภาคแรกภาคเดียว ซึ่งมีชื่อว่า A Princess of Mars

เนื้อเรื่องของ John Carter/A Princess of Mars ไม่ค่อยซับซ้อนนักตามฉบับไซไฟยุคบุกเบิก (นิยายเขียนปี 1917) เรื่องแบบคร่าวๆ คือ จอห์น คาร์เตอร์ อดีตนายทหารสมัยสงครามกลางเมืองสหรัฐ ไปสำรวจถ้ำอินเดียนแดงเพื่อจะขุดทอง แต่กลับกลายเป็นว่าถูกวาร์ปไปยังดาวอังคารแทน

ดาวอังคารในเรื่องมีด้วยกัน 3 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายเอเลี่ยนเขียว 4 มือ (Thark) ซึ่งเป็นเผ่าอิสระที่อาศัยอยู่ในทะเลทราย กับฝ่ายมนุษย์ที่มีด้วยกัน 2 อาณาจักรทำสงครามกันมายาวนาน

ดาวอังคารยังมี "เทพผู้สร้าง" หรือ Thern ที่มาช่วยป่วนสถานการณ์ของการรบ โดยล่าสุดเทพพวกนี้ไปเข้าข้างมนุษย์ดาวอังคารฝ่ายหนึ่ง และมอบศาตราวุธพิเศษให้กับผู้นำของอาณาจักรนี้ ผลคือเกมการรบเปลี่ยนไปทันที

มนุษย์ฝ่ายที่สองรู้ตัวว่าสู้ลำบาก จึงจะยอมสงบสุขโดยส่งเจ้าหญิง Dejah Thoris ไปให้แต่งงานด้วย ซึ่งตัวเจ้าหญิงเองก็ไม่ยินยอมและหลบหนีไป

แน่นอนว่าตามพล็อตมาตรฐานก็ต้องเจอกับคาร์เตอร์ที่โผล่มาอยู่บนดาวอังคารแบบงงๆ แต่เนื่องจากโลกมีแรงโน้มถ่วงเยอะกว่าดาวอังคารทำให้โครงสร้างกระดูกของมุนษย์โลกเข้มแข็งกว่า ส่งผลให้คาร์เตอร์กลายเป็นยอดฝีมือบนดาวอังคาร กระโดดได้ไกลกว่าคนปกติ มีกำลังกายแข็งแกร่งกว่ามนุษย์ดาวอังคารเผ่าอื่นๆ

ที่เหลือก็น่าจะเดากันเองได้ไม่ยากคือคาร์เตอร์กลายเป็นผู้นำของชนเผ่าต่างๆ และทำศึกเอาชนะฝ่ายผู้ร้าย สร้างสันติสุขกลับสู่ดาวอังคาร และแต่งงานกับเจ้าหญิงผู้เลอโฉม

เนื่องจากผมดูเฉพาะเวอร์ชันหนัง ไม่ได้อ่านนิยาย ก็สรุปได้ว่าเวอร์ชันหนังได้กลิ่นของหนังไซไฟหลายเรื่องประกอบกันมาก

  • ในภาพรวมมันพยายามจะเป็น space opera แบบ Star Wars
  • บรรยากาศแบบดาวทะเลทรายเหมือนกับ Dune
  • แต่ชุดนักรบในเรื่องกลับเป็นเพราะแบบเดียวกับ 300
  • มีกลิ่นแบบ Conan the Barbarian เข้ามาอยู่บ้าง

แต่ปัญหาคือมันไปไม่สุดสักทาง ทำให้หนังมันดูกลางๆ ไปหมด คือพล็อตก็ธรรมดาไปแล้วสำหรับหนังสมัยนี้ ส่วนการนำเสนอส่วนอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรเด่น (ผมว่าพระเอกหล่อใช้ได้แต่ไม่ค่อยได้โชว์ความสามารถสักเท่าไร ส่วนนางเอกแก่มาก ไม่น่าหลงใหลเลยสักนิด) ก็ไม่น่าแปลกใจว่าหนังเจ๊งในสหรัฐ แม้ว่าจะถือว่าเป็นผลงานคุณภาพระดับ Disney Studio ก็ตาม

Keyword