Saboten Tonkatsu

บล็อกดองอีกเช่นเคย อาทิตย์ก่อนโน้นไปกินข้าวที่นครหลวง Central World ร้านหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่น หรือ "ทงคัตสึ" ชื่อว่า Saboten (ซาโบเตน)

Saboten - CTW

ร้านอยู่ชั้น 6 (เข้าใจว่านะ ชักลืมๆ) หน้าทางเข้าฝั่งอิเซตัน ได้ข่าวว่าช่วงเวลาไพร์มไทม์จะต้องยืนรอ แต่รอบนี้ไปเร็วเลยได้ที่นั่งเลย Saboten - CTW

สิ่งที่ขายก็ตามชื่ออะครับ "หมูทอด" (และของทอดอื่นๆ)

Menu

หมูทอดจะมีทั้งสันในและสันนอกให้เลือก ส่วนของทอดอื่นๆ จะสลับกันไปตามฤดูกาล ตอนที่ไปนี้มี เอบิ (กุ้งทอด) หมูชีสแอสพารากัส แล้วก็โครเก็ทปู ตามเมนู

Menu

ความน่าสนใจประการแรกของร้านนี้คือ เค้าขายเป็นเซ็ต ซึ่งจะมีพร้อมทั้งตัวเมนดิช ข้าว ซุป น้ำ (ชาร้อน-เย็น) และไอศกรีมปิดท้าย (ไม่มีสลัดให้ในชุด) ทุกอย่างในชุดยกเว้นเมนดิชกับของหวานเติมได้ไม่อั้น

แต่ถ้าไม่อยากสั่งเซ็ตจริงๆ ก็สามารถสั่งแยกได้ โดยเมนดิชอย่างเดียวจะถูกกว่าเป็นชุด 100 บาท (เช่น ชุดทงคัตสึ 340 บาท ถ้าเอาแต่หมูทอดก็ 240)

แต่ดูราคาสั่งแยกแล้ว สั่งเป็นเซ็ตน่ะถูกต้องแล้ว

Sesami Bowl

ความน่าสนใจประการที่สองคือ เครื่องมือและกรรมวิธีในการกินครับ เมื่อสั่งอาหารเสร็จ พนักงานจะเอา "ชุดคิต" มาวางให้เต็มโต๊ะ ประมาณ 4-5 อย่าง

Sesame

อย่างแรกคือ "งา" ซึ่งจะมาในถ้วยพิเศษที่มีร่องอยู่บนถ้วย และไม้บด เราก็บดไปเรื่อยๆ พอละเอียดประมาณหนึ่ง จากนั้นค่อยนำ "ซอสทงคัตสึ" ราดลงไปในด้วยนี้ จะได้ซอส+งา (มีอะไรเล่นสนุกดีเหมือนกัน ^_^)

Sauces

ซอสทงคัตสึจะอยู่ในไหบนโต๊ะ มีกระบวยเอาไว้ตักให้พร้อม

Cabbage

เครื่องในการกินอย่างที่สองคือ "กะหล่ำปลีซอย" เอาไว้เป็นเครื่องเคียง เพราะว่าหมูทอดจะมันเลี่ยน ส่วนซอสทงคัตสึจะเค็ม เลยต้องมีอะไรสดใสเฟรชๆ มากินแนม

กะหล่ำเค้าซอยบางมาก และแน่นอนว่าเติมไม่อั้น

Sauces

จะกินกะหล่ำเปล่าๆ ก็ใช่ที่ เค้ามีซอสให้กินกับกะหล่ำด้วย (อารมณ์เหมือนน้ำสลัด) สองชนิด คือ ซอสขาวและซอสดำ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ ทั้งคู่ ผมลองแล้วพบว่าซอสขาวอร่อยกว่า

Mustard

ถ้วยเล็กๆ ที่เห็นในรูปก่อนคือ "มัสตาร์ด" เอาไว้กินกับหมูทอดได้เช่นกัน แต่ลองแล้วไม่ค่อยเวิร์คแฮะ

Tonkatsu

นั่งกินเล่นไปสักพัก หมูทอดก็มา อันนี้สั่งเนื้อหมูสันนอกทอด มารู้ทีหลังว่าร้านนี้มีเอกลักษณ์ จะต้องพลิกหมูชิ้นกลางให้เป็น gimmick เท่ๆ ด้วย

หมูอร่อยมาก เนื้อนุ่ม แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน แต่ตัวหมูกินเปล่าๆ จะไม่มีรสชาตินัก ต้องกินกับซอสซึ่งจะรสชาติเข้มข้นมาก ทำให้ต้องกินผสมกับข้าวเพื่อลดความเข้มมันลง (ซับซ้อนนะเนี่ย) แต่สรุปๆ คืออร่อยนั่นแล

Tonkatsu

ข้าวกับซุปเติมได้ไม่อั้น ซุปอร่อยมากครับ

Ebi, Pork/Asparagas

ชุดแรกสั่งหมูทอดมาแล้ว อีกชุดนึงเลยสั่งของทอดอื่นๆ มาเทสต์ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในจานจะมีกุ้งทอดเอบิ หมูชีสหน่อไม้ฝรั่ง (แอสพารากัส) และโครเกต์ปู

  • เอบิ กุ้งอัดแน่นมาเป็นก้อน ต้องกินกับซอสทาร์ทาร์ที่ให้มาด้วยจึงจะเวิร์ค [ผ่าน]
  • หมูห่อชีสแอสพารากัส อันนี้ก็อร่อยดี กินเปล่าๆ ได้เพราะรสของชีสแรง [ผ่าน]
  • โครเกต์ปู อันนี้เฉยๆ [ธรรมดา]

Ice Cream

ปิดท้ายด้วยไอศกรีมชาเขียว อันนี้เฉยๆ

สรุป

  • คุณภาพอาหารเข้าขั้นดีมาก
  • ราคาก็ดีมากตามไปด้วย ชุดละ 340 บาท (แต่ก็ได้ทุกอย่างครบมาในชุด ไม่ต้องสั่งเพิ่ม)
  • ตอนแรกมองด้วยสายตาอย่างเดียว รู้สึกว่าปริมาณหมูมันน้อยๆ แต่พอกินกับเครื่องเคียงทุกอย่าง + ส่วนที่เติมได้ไม่อั้น ทำให้งานนี้อิ่มสุดๆ
  • บริการเข้าขั้นดีมาก พนักงานเดินเติมอาหารไม่ให้พร่องเลย (จนเราต้องเป็นฝ่ายเบรกเองว่า พอแล้ว) หาได้ยากสำหรับร้านที่มีเติมได้ลักษณะนี้
Keyword