Flags of Our Fathers

รู้จักหนังแต่ยังไม่เคยดู (มีสองภาคคือ Flags of Our Fathers จากมุมของอเมริกา และ Letters from Iwo Jima จากฝั่งญี่ปุ่น) แต่เจอหนังสือเลยซื้อมาอ่าน

ช่วงนี้หยุดยาวเยอะ มีเวลาพอสมควรเลยอ่านจนจบด้วยความรวดเร็ว

Flags of Our Fathers Flags of Our Fathers (ชื่อไทย "ยุทธภูมินรกอิโวจิมา") เป็นหนังสือที่เล่าถึง "ภาพ" ภาพหนึ่งในแง่มุมต่างๆ ทั้งประวัติของภาพนั้นและผลกระทบของมัน ภาพที่ว่าก็คือภาพบนปกหนังสือ เป็นภาพของนาวิกโยธิน 6 คน (จริงๆ ต้องบอกว่านาวิกโยธิน 5 ทหารเรือ 1) กำลังช่วยกันปักธงบนเกาะอิโวจิมา ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง (ภาพนี้มีชื่อว่า Raising the Flag on Iwo Jima)

อิโวจิมาเป็นเกาะหินเล็กๆ ที่อยู่ครึ่งทางระหว่างโตเกียวกับหมู่เกาะมาเรียน่า ฐานทัพของสหรัฐในช่วงปลายของสงคราม ถ้าสหรัฐอยากจะส่ง B-52 ไปทิ้งระเบิดโตเกียวได้อย่างปลอดภัย ก็ต้องยึดเกาะอิโวจิมาให้ได้ มิฉะนั้น B-52 จะต้องบินไกลเกินไป และอาจโดนเครื่องบินขับไล่บนอิโวจิมาเป่าทิ้ง ถือเป็นเกาะยุทธศาสตร์สำคัญมากๆ ที่มีผลต่อสงคราม

ปัญหาคือญี่ปุ่นเองก็ทราบเรื่องนี้ดี และเตรียมการรับมือไว้อย่างดีเพื่อรักษาเกาะเอาไว้ ผลก็คือยุทธการบนเกาะอิโวจิมากลายเป็นสมรภูมิที่นองเลือดสุดๆ แห่งหนึ่งของสงครามโลก ตายกันเป็นหมื่นๆ คนทั้งสองฝ่าย (อเมริกาตายเยอะกว่าแต่ยึดเกาะสำเร็จ)

ภาพประวัติศาสตร์ถูกถ่ายโดยบังเอิญจริงๆ ทหารทั้ง 6 คนมาจากคนละหมู่ บางคนบังเอิญเดินมาใกล้กลุ่มที่ปักธงพอดีและเข้ามาช่วย ช่างภาพเองก็ไม่ตั้งใจถ่ายภาพนี้ (และไม่รู้ว่าถ่ายติดหรือเปล่าด้วยซ้ำ เพราะฟิล์มต้องส่งไปล้างที่เกาะอื่น) แต่ด้วยความบังเอิญทั้งหลายทั้งปวง ทำให้องค์ประกอบของภาพนี้กินใจมาก จนกลายเป็นแรงปลุกใจให้คนอเมริกาสนับสนุนสงครามต่อไป

ในมุมกลับ ความดังของภาพก็ส่งผลกระทบมากมาย ภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นในขณะที่เพิ่งยกพลขึ้นเกาะอิโวจิมาได้ไม่นาน (แต่รูปมันดูเหมือนชนะแล้ว) คนในสหรัฐต่างดีใจกับภาพนี้ แต่ทหารบนเกาะตายเป็นเบือในวันถัดๆ ไป ทหาร 3 นายในภาพนี้ก็ไม่มีชีวิตรอดออกไปจากเกาะ และญาติๆ ก็ต้องถูกหลอกหลอนด้วยภาพนี้ไปอีกนาน

Flags of our fathers

ลำดับการถ่ายภาพเองก็มีปัญหา เพราะภาพนี้เป็นการปักธงครั้งที่สองบนเกาะ (ธงแรกปักก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง และถูกสั่งเปลี่ยนเพราะ ผบ. อยากได้ธงประวัติศาสตร์ไปเก็บไว้) ที่ไม่มีใครบนเกาะจำได้, ช่างภาพถูกกล่าวหาว่า "จัดฉาก" และการระบุตัวทหารที่อยู่ในภาพก็มีข้อผิดพลาด

หลังจากภาพนี้เผยแพร่ออกไปและโด่งดัง (ถูกทำเป็นสแตมป์และรูปปั้นขนาดใหญ่) ประธานาธิบดีก็สั่งให้นายทหารทั้งหกกลับประเทศทันทีเพื่อรับบท "วีรบุรุษสงคราม" ช่วยระดมทุนขายพันธบัตรเข้ารัฐ ทหารที่รอดอยู่ตอนนั้นมี 3 รายต้องกลับมา ทิ้งสหายร่วมรบไว้เบื้องหลัง พวกเขาถูกยกยอเชิดชูอย่างเต็มที่ ในขณะที่ไม่มีใครสนใจเพื่อนร่วมรบของพวกเขาเลย เป็นเหตุให้คนหนึ่งติดเหล้าอย่างหนัก อีกคนปิดปากไม่ยอมพูดถึงมันอีกเลยจนสิ้นชีวิต และอีกคนต้องทนทุกข์กับความผิดหวังที่เขาไม่ได้เป็นฮีโร่จริงในช่วงเวลาหลังจากนั้น

คนเขียนหนังสือเรื่องนี้คือลูกชายของทหารคนกลางในภาพ (คนที่สองจากขวา) ทหารเสนารักษ์ที่บังเอิญเดินผ่านธงพอดี เดินเข้าไปแทรกระหว่างกลางไม่กี่วินาที แต่ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

อ่านเสร็จแล้วอยากหาหนังมาดูขึ้นทันใด