Machinarium

รู้จักเกม Machinarium จากข่าวที่ Ars Technica Machinarium suffers 90% piracy rate, offers $5 amnesty sale

กดเข้าไปดูแล้วพบว่า มันคือเกมผจญภัยแบบ point and click (ชอบอยู่แล้ว) มีจุดเด่นคือกราฟิกเป็นภาพวาดด้วยมืออันสวยงาม ลงรายละเอียดมากๆ

หาข้อมูลเพิ่มอีกนิด พบว่าทำโดยทีมงานเดียวกับ Samorost เกมแฟลชแนวๆ เมื่อหลายปีก่อน (ผมเล่นเฉพาะด่านที่เปิดให้เล่นฟรีบนเว็บ) มีเดโมให้ลองเล่นทั้งบนเว็บของ Machinarium และบน Steam เลยโหลดมาลองดูหน่อย

เล่นไปได้สามด่าน เท่าที่เดโมมีให้เล่น พบว่ามันเจ๋งแฮะ จากข่าวของ Ars ระบุว่า Machinarium เจอปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์รุมเร้า เลยยอมลดราคาจาก $20 มาเหลือ $5 ชนิดว่าง้อกันสุดๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนนักพัฒนาให้ทำงานดีๆ ต่อไป ผมเลยจ่ายทันที $5 แบบไม่ต้องคิด (ต้องซื้อบนเว็บ Machinarium เท่านั้น บน Steam ยังขายราคาเต็ม)

ซื้อตอนเมื่อวานหัวค่ำ วันนี้บ่ายๆ เล่นจบแล้ว เลยมาเขียนโฆษณา

Machinarium เป็นเกมผจญภัยผสมพัซเซิล เราเล่นเป็นหุ่นกระป๋องที่ถูกทิ้งในกองขยะ ต้องประกอบร่างแล้วกลับเข้าเมืองไปช่วยแฟนสาวจากวายร้าย ทั้งเกมไม่มีบทสนทนาแม้แต่นิดเดียว ทุกอย่างเล่าผ่านภาพและสัญลักษณ์ล้วนๆ (เป็นความเจ๋งของคนเขียนบท)

ส่วนระบบเกมเป็นแบบ point and click เหมือนเกมผจญภัยทั่วไป คือเอาของไปแลกโน่นแลกนี่เพื่อไขปริศนา ส่วนของการทำเควสต์ไม่ยากเท่าไร (ช่วงแรกๆ จะรู้สึกว่ามันยาก แต่พอเล่นไปสักพัก จับเซนส์ของเกมได้แล้วไม่ยากเลย) อันที่ยากคือมินิเกมย่อยซึ่งมีแทบทุกฉาก มินิเกมส่วนมากเอามาจากเกมอาเขตในสมัยก่อน เช่น Space Invader, Sokoban ฯลฯ บางอันโคตรยากชนิดไม่เปิด hint แล้วไม่มีทางทำตามได้

ระบบ hint ในเกมนี้ก็น่าสนใจ มันจะมี hint 2 ระดับ แบบแรกคือ hint คร่าวๆ เป็นรูปหลอดไฟ อธิบายไอเดียว่าฉากนี้เราต้องทำอะไร (แต่วิธีการคิดเอง) ส่วน hint ระดับสองเป็นภาพวาดแบบการ์ตูนช่อง บอกวิธีแก้ปัญหาในฉากนั้นๆ แต่กว่าจะเข้า hint ได้ เราต้องเล่นมินิเกมแม่กุญแจบินผ่านด่านยิงศัตรูเสียก่อน (จะได้เป็นอุปสรรคบ้าง ไม่ต้องเปิด hint บ่อยนัก) นับว่าแปลกใหม่ดีไม่เคยเจอ

เล่นจนจบ สรุปได้ว่าเกมมันสั้นไปหน่อย เล่นแป๊บๆ ก็จบเสียแล้ว ควรจะยาวกว่านี้อีกสักเท่าตัว ข้อเสียอื่นก็อย่างที่บอกไปว่าเควสต์ง่าย แต่มินิเกมกลับยาก (ซึ่งควรจะกลับกัน) แต่ด้วยภาพอันงามงด และราคาเพียง $5 ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว (ถ้าซื้อราคาเต็ม ผมว่าแพงไปเมื่อเทียบกับความยาวระดับนี้)

ราคา $5 ลดถึงวันที่ 12 สิงหาคมนี้เท่านั้น ใครอ่านแล้วสนใจ ก็ควรจะรีบซื้อกันหน่อย

ถ้าสนใจอ่านรีวิวอาจดูรีวิวของ Ars เกมนี้ได้รางวัล Runners-Up สำหรับ The Best PC Games Of 2009 ของ Kotaku ด้วยนะครับ

Keyword