Android จะสามารถโค่น iPhone ได้หรือไม่

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร GM Biz ฉบับเดือนเมษายน 2553

คุณผู้อ่านอาจจะเคยได้ยินคนพูดถึง Android ซึ่งเริ่มพูดกันหนาหูขึ้นเรื่อยๆ Android เป็นชื่อของระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดสำหรับโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน พัฒนาโดยกูเกิล และมีจุดมุ่งหมายเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดกับ iPhone ของแอปเปิลโดยเฉพาะ

ในแง่ความสามารถของซอฟต์แวร์ จุดขายของ Android ที่เหนือกว่า iPhone มีดังนี้

  1. เชื่อมต่อกับบริการของกูเกิลอย่างแนบแน่น ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Calendar, Google Maps, Google Talk ฯลฯ บริการของกูเกิลจะถูกรวมมากับตัวโทรศัพท์เลย เปิดเครื่องใช้ได้ทันทีไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่ม อัพเดตรุ่นใหม่เร็วกว่า แถมมีความสามารถและลูกเล่นมากกว่าโปรแกรมของกูเกิลบนมือถือค่ายอื่นๆ
  2. ไม่ต้องส่งข้อมูลผ่านโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ ถ้าใครเคยใช้ Windows Mobile ที่ต้องต่อกับโปรแกรม Outlook หรือ iPhone ที่บังคับให้เราใช้ iTunes สามารถลืมโปรแกรมเหล่านี้ไปได้เลย แค่เพียงต่อมือถือ Android เข้ากับอินเทอร์เน็ต (ผ่าน Wi-Fi หรือ EDGE) ข้อมูลเกือบทุกอย่างบน Android ไม่ว่าจะเป็นอีเมล ตารางนัดหมาย สมุดโทรศัพท์ ฯลฯ โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมาต่อสายลิงก์กับคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก
  3. ออกแบบมาสำหรับ social network และการสื่อสาร เนื่องจากกูเกิลเน้นผลิตภัณฑ์ด้านการสื่อสาร เช่น อีเมลและแชท ทำให้ Android เหมาะกับคนที่ต้องสื่อสารเกือบตลอดเวลามาก เพราะมันมีแถบแจ้งเตือนด้านบน ซึ่งจะแสดงการอัพเดตทุกอย่างให้ ไม่ว่าจะเป็นอีเมลใหม่ แจ้งเตือนการนัดหมาย ข้อความที่เข้ามาทาง SMS, Twitter และ Facebook ซึ่งเป็นจุดที่ iPhone ยังขาด นอกจากนี้ Android ยังมีระบบ widget เป็นการแสดงโปรแกรมขนาดเล็กบนหน้าจอเพื่อดูข่าวสารและข้อความต่างๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Android ยังเป็นรอง iPhone ในด้านมัลติมีเดีย โดยเฉพาะการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ที่แอปเปิลทำได้ดีกว่ามาก จุดแข็งอีกอย่างของ iPhone คือจำนวนโปรแกรมที่มีให้เลือกมากกว่า 150,000 ตัว ส่วน Android แม้ว่ามีมากถึง 30,000 ตัวในเวลาอันรวดเร็ว ก็ยังตาม iPhone อยู่ไกล ในแง่ความหลากหลายของโปรแกรม ยังต้องถือว่า iPhone ดีกว่า

แม้ว่า Android จะเปิดตัวช้ากว่า iPhone ถึงสองปี แต่ยุทธศาสตร์ที่กูเกิลเลือกใช้กลับโดดเด่นเป็นอย่างมาก ในขณะที่แอปเปิลเลือกผลิต iPhone เองทุกรุ่น และควบคุมระบบการทำงานทั้งหมดของ iPhone อย่างใกล้ชิด กูเกิลกลับใช้การสร้างพันธมิตร เปิดเสรีระบบปฏิบัติการ Android ให้ทุกคนใช้ฟรี เมื่อบวกกับบริการออนไลน์ซึ่งกูเกิลเป็นเจ้าตลาดอยู่ในปัจจุบัน ทำให้กระแส Android จุดติดได้ไม่ยาก

ปัจจุบันผู้ผลิตมือถือแทบทุกค่าย เริ่มส่งมือถือ Android เข้าสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็น HTC ที่มาเป็นรายแรกๆ, Samsung, LG, Sony Ericsson แบรนด์ไทยอย่าง i-Mobile และ Wellcom รวมไปถึงโอเปอเรเตอร์อย่าง True Move ที่ร่วมกับ Motorola ส่งมือถือรุ่น Milestone วางตลาดเป็นทางการในประเทศไทย นี่ยังไม่รวมมือถือจากจีนที่เราไม่ค่อยรู้จักกันอีกจำนวนหนึ่ง ในปีนี้ตลอดทั้งปี เราคงได้เห็นค่ายมือถือทยอยเปิดตัวและโปรโมท Android กันถ้วนหน้า

กลับมาที่คำถามว่า Android จะสามารถโค่น iPhone ลงได้หรือไม่ ผมคิดว่าตลาดสมาร์ทโฟนเพิ่งเริ่มบูมเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังถือเป็นตลาดใหม่ที่ขยายตัวได้อีกมาก ตอนนี้ระบบปฏิบัติการมือถือที่เป็นดาวรุ่งคือ Android และ iPhone ซึ่งทั้งคู่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเริ่มกินส่วนแบ่งตลาดของเจ้าเดิมอย่าง Nokia, Windows Mobile และ BlackBerry ไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้ว ในอนาคตอันใกล้ Android กับ iPhone น่าจะมีส่วนแบ่งตลาดที่ไม่ทิ้งกันมากนัก และเป็นผู้มีอิทธิพลอย่างมากต่อตลาดด้วยกันทั้งคู่

มือถืออีกค่ายที่น่าจับตาคือ Windows Phone 7 ที่ไมโครซอฟท์นำไปปรับปรุงมาใหม่หมดทั้งตัว เครื่องจริงน่าจะเริ่มวางขายในช่วงปลายปีนี้ เทียบกับคู่แข่งแล้วถือว่าออกช้าไปมาก แต่ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ไล่ตามคู่แข่งเมื่อไร ก็มักจะประสบความสำเร็จทีหลังเกือบทุกครั้งไปนะครับ