iPad ความท้าทายครั้งใหม่ของแอปเปิลเพื่อชิง "พื้นที่ในกระเป๋า" ของผู้ใช้

เป็นบทความที่ผมเขียนไปลง GMBiz ของ @mktmag ตีพิมพ์ในฉบับที่ 3 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2010 (ฉบับหน้าปก @pawoot ร้อยล้าน!!)

เวอร์ชันที่เอามาลงบล็อกนี้ เป็นเวอร์ชันที่ส่งให้ทีม บ.ก. ตอนแรก แล้วโดนขอให้แก้ไขให้สั้นลงหน่อยเพราะที่ไม่พอ :P เลยเอาแบบไม่ตัด ไม่เซ็นเซอร์ มาลงบล็อกไว้ละกันครับ

อัพเดต เพิ่มภาพถ่ายของฉบับที่ลงพิมพ์จริง iPad article in GMBiz #3 issue

iPad ความท้าทายครั้งใหม่ของแอปเปิลเพื่อชิง "พื้นที่ในกระเป๋า" ของผู้ใช้

การเปิดตัวแท็บเล็ตใหม่ของแอปเปิลที่ชื่อ iPad เมื่อวันที่ 28 มกราคม เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นเหมือน iPhone (หรือจะให้ถูกกว่าคือ iPod touch) ขนาดยักษ์ มีหน้าจอสัมผัสขนาด 9.7 นิ้ว หนาครึ่งนิ้ว และหนักเพียงครึ่งกิโลกกรัม ระบบปฏิบัติการภายในคล้ายคลึงกับ iPhone เพียงแต่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ อายุแบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง

เจ้าของ iPhone เดิมสามารถนำโปรแกรมบน iPhone มาใช้ได้ทันที โดยเลือกขยายหน้าจอของโปรแกรมให้ใหญ่ขึ้นเท่ากับหน้าจอของ iPad ได้ ตามตัวเลขที่แอปเปิลอ้าง ปัจจุบัน iPhone มีโปรแกรมทั้งหมดประมาณ 140,000 โปรแกรม ถึงแม้ว่าจะมีโปรแกรมด้อยคุณภาพหรือทำงานซ้ำๆ กันเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ถ้านับเฉพาะโปรแกรมยอดนิยมก็ถือว่ายังมีจำนวนมหาศาล ถือเป็นหมากสำคัญอีกตาหนึ่งของแอปเปิล ที่ใช้ประโยชน์จากฐานโปรแกรมจำนวนมากของ iPhone ที่มีอยู่แล้ว

แอปเปิลออกแบบ iPad ให้ทำงานด้านอินเทอร์เน็ตและมัลติมีเดียเป็นหลัก เช่นเดียวกับ iPhone เพียงแต่โปรแกรมที่ใช้เข้าเว็บ อ่านอีเมล ดูหนัง ทำตารางนัดในปฏิทิน มีขนาดใหญ่ขึ้นตามหน้าจอของ iPad การทำงานบางอย่างที่ต้องสลับหน้าจอไปมาใน iPhone ด้วยเหตุผลด้านข้อจำกัดของหน้าจอ พอมาอยู่บน iPad ก็ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้น ทำให้ใช้งานสะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก

ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นยังเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับวงการไอที แอปเปิลยังได้เปิดตัวโปรแกรมรูปแบบใหม่อีก 2 ตัว ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะใช้มันบน iPhone แต่ด้วย iPad มัน (น่า) จะทำงานได้ดี

โปรแกรมตัวแรกคือ iBooks หรือร้านขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book) ที่แอปเปิลไปสร้างพันธมิตรไว้กับสำนักพิมพ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง ผู้ใช้โปรแกรม iBooks สามารถซื้อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ผ่านหน้าเว็บ และดาวน์โหลดมาอ่านบน iPad ได้ง่าย เฉกเช่นเดียวกับการซื้อเพลงและหนังบน iTunes ที่แอปเปิลบุกเบิกมาตั้งแต่สมัยทำ iPod การที่ iPad สามารถอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ ทำให้แอปเปิลกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Kindle เครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ของ Amazon ที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ iPad สามารถทำงานอื่นๆ เช่น ตอบอีเมล ฟังเพลง ดูหนัง ได้ด้วย ในขณะที่ Kindle ใช้อ่านหนังสือได้อย่างเดียว

โปรแกรมตัวที่สองคือ iWork โปรแกรมสำนักงานของแอปเปิลซึ่งเดิมมีอยู่บนเครื่องแมคอินทอช ก่อนหน้านี้โปรแกรมสำนักงาน (พิมพ์งาน, ทำตารางคำนวณ, ทำสไลด์นำเสนอ) จำเป็นต้องใช้บนเครื่องพีซีตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊กเท่านั้น ด้วยเหตุผลว่าเป็นโปรแกรมที่ต้องการการควบคุมจากคีย์บอร์ดและเมาส์มาก ไม่สามารถใช้งานบนมือถือหรืออุปกรณ์ขนาดเล็กได้ง่ายๆ (ลองจินตนาการถึงการพิมพ์เอกสารด้วยปุ่มบนมือถือดูสิครับ) แต่เมื่อ iPad ถือกำเนิดขึ้นมา แอปเปิลจึงพยายามท้าทายข้อจำกัดนี้ โดยออกแบบหน้าตาของโปรแกรม iWork เสียใหม่ให้เหมาะสำหรับการควบคุมด้วยการสัมผัสจากนิ้วมือ และป้อนข้อมูลผ่านคีย์บอร์ดบนหน้าจอที่มีขนาดใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดจริง

iPad เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ซึ่งในปัจจุบันถือว่ามีให้บริการครอบคลุมในเขตเมืองและสถานที่สำคัญ เช่น สนามบิน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกรุ่นที่ต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ได้ ถ้าหากต้องการการเชื่อมต่อเมื่ออยู่นอกสถานที่ ในช่วงแรกที่แอปเปิลเริ่มวางขาย iPad ช่วงประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม 3G จะมีเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น และจะค่อยๆ ขยายไปยังประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ภายในปีนี้

จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดอันหนึ่งของ iPad คือเรื่องราคา รุ่นถูกที่สุดมีหน่วยความจำ 16GB เชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi (ไม่มี 3G) ขายในราคา 499 ดอลลาร์ หรือประมาณ 18,000 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าถูกกว่า iPhone เสียอีก ส่วนรุ่นแพงที่สุดมีหน่วยความจำ 64GB ต่อได้ทั้ง Wi-Fi และ 3G ขายอยู่ 829 ดอลลาร์ (28,000 บาท) แต่ยังไม่รวมค่า 3G ที่ต้องจ่ายรายเดือนให้กับเครือข่าย AT&T ที่แอปเปิลเป็นพันธมิตรอยู่ในสหรัฐ

แม้ว่า iPad จะเป็นอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่น่าสนใจ รองรับการทำงานของผู้ใช้ทั่วไปได้ค่อนข้างครอบคลุม แต่ก็ยังมีจุดอ่อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่พอสมควร เช่น ขาดการเชื่อมต่อแบบ USB ทำให้ใช้อุปกรณ์เสริมทั่วไปไม่ได้เลย ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมของแอปเปิลเท่านั้น, ขาดช่องเสียบหน่วยความจำภายนอก ทำให้การนำภาพหรือวิดีโอจากกล้องมาใส่บน iPad ทำได้ยาก, การโอนถ่ายข้อมูลต้องทำผ่านโปรแกรม iTunes ของแอปเปิลได้เพียงวิธีเดียว, ประสิทธิภาพในการพิมพ์กับคีย์บอร์ดบนหน้าจอยังเป็นที่น่ากังขา ฯลฯ

บทความนี้คงไม่สนใจลงรายละเอียดทางเทคนิคมากนะครับ ประเด็นที่น่าพูดถึงมากกว่าคือ iPad จะขายดีหรือไม่? และผู้ใช้จะเอามันไปทำอะไรกันบ้าง?

ตอบคำถามแรกว่า iPad จะขายดีหรือไม่ ผมคิดว่าจะขายดีพอสมควร (ไม่กล้าตอบว่า ขายดีมาก) ปัจจัยที่สำคัญคือแบรนด์แอปเปิลที่แข็งแกร่ง และราคาขายที่ถือว่าถูกมาก ทำให้แอปเปิลจะได้ลูกค้ากลุ่มที่คิดว่า "ซื้อมาลองเล่นดู" เป็นจำนวนมาก

แต่ซื้อมาแล้วจะใช้มันมากน้อยแค่ไหน ใช้อย่างไร อันนี้เป็นความท้าทายที่สุดของแอปเปิลในการผลักดัน iPad เลย

ในงานเปิดตัว iPad สตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอของแอปเปิลได้อธิบายชัดเจนว่า iPad เป็นอุปกรณ์ที่ "อยู่ตรงกลาง" ระหว่างมือถือกับโน้ตบุ๊ก มันถือเป็นอุปกรณ์ชนิดใหม่ ไม่ได้ออกแบบมาทดแทนมือถือหรือโน้ตบุ๊ก

แนวคิด "อุปกรณ์ที่อยู่ตรงกลาง" ไม่ใช่ของใหม่ มีคนคิดเรื่องนี้กันมาเยอะแล้ว แต่ก็เจ๊งกลับไปทุกราย ไม่ว่าจะเป็นไมโครซอฟท์ที่เคยออกแท็บเล็ตพีซี หรือโนเกียเคยทำแท็บเล็ตตระกูล N800 สาเหตุที่ไม่ประสบผลสำเร็จ อาจเป็นเพราะพัฒนาเทคโนโลยีได้ไม่ดีพอ ตัวเครื่องหนัก อายุการใช้งานไม่นาน วิธีการป้อนข้อมูลไม่สะดวก เป็นต้น ซึ่งเราอาจมองได้ว่า iPad แก้ปัญหาเหล่านี้ไปเกือบหมดแล้ว

แต่เหตุผลสำคัญอีกประการที่ทำให้อุปกรณ์ชิ้นที่สามไม่ประสบความสำเร็จมาโดยตลอด ก็คือขนาดและน้ำหนักในกระเป๋าสะพายของผู้ใช้นั้นจำกัดนั่นเอง

ปัจจุบันคนทั่วไปพกอุปกรณ์ 2 ชิ้นคือโทรศัพท์มือถือในกระเป๋ากางเกง (หรือกระเป๋าถือถ้าเป็นสุภาพสตรี) และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กในกระเป๋าสะพาย ซึ่งถือว่าเกือบถึงขีดจำกัดแล้วในแง่น้ำหนักและการขนย้าย นี่ยังไม่รวมสัมภาระอื่นๆ เช่น หนังสือ แฟ้ม หรือสมุดจดบันทึกด้วยซ้ำ

iPhone (และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ) ทำเกือบทุกอย่างที่ iPad ทำได้ และทุกอย่างที่ iPad ทำได้นั้นทำบนโน้ตบุ๊กได้ทั้งหมด (แถมทำได้ดีกว่าเพราะมีคีย์บอร์ดและเมาส์) ดังนั้นเหตุผลในการหยิบ iPad ใส่กระเป๋าที่หนักอยู่แล้ว เพื่อออกเดินทางไปนอกบ้านจึงมีน้อยมาก

นี่คือโจทย์สำคัญที่แอปเปิลจะต้องตอบ ถ้าทำสำเร็จ iPad สามารถใช้แทนโน้ตบุ๊กได้ แอปเปิลจะปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์ไปอย่างสิ้นเชิง แต่ถ้า iPad ไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ โอกาสที่มันจะถูกใช้งานก็เหลือแค่ในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน (หรือแม้แต่ห้องน้ำ :D) เท่านั้น

เราจะรู้คำตอบนี้เมื่อ iPad ออกวางขายจริงครับ ว่าแล้วผมก็น่าไปซื้อกับเขาสักเครื่องเหมือนกัน