I can't use Chandler 1.0

ตกข่าว Chandler 1.0 ออก (ออกมาตั้งแต่สิงหาโน่น) พอเจอเข้าเลยหามาลองเล่นเสียหน่อย [Chandler](http://chandlerproject.org/) เป็นโครงการ Outlook-killer ของ [Mitch Kapor](http://en.wikipedia.org/wiki/Mitch_Kapor) คนทำ Lotus 1-2-3 ซึ่งใช้เวลาทำนานมากตั้งแต่ปี 2002 แต่กว่าจะออก 1.0 ได้ก็ปี 2008 ถึงขนาดมีคนเขียนหนังสือเรื่อง software engineering ของ Chandler ขายได้เล่มนึงเลย เมื่อต้นปี Kapor เลิกทำ เลิกให้เงิน ส่วน Chandler ยังดำเนินการต่อจนออก 1.0 ได้ แต่กลายพันธุ์มาเป็นโปรแกรมแนว [GTD](http://en.wikipedia.org/wiki/Getting_Things_Done) แทนเสียแล้ว ผมไม่เคยใช้โปรแกรมจำพวก GTD นี้เลย เนื่องจากว่ายังไม่มีอันไหนเข้าตาแม้แต่น้อย (ลองใช้ [Remember the Milk แล้วก็ไม่เวิร์ค](http://www.isriya.com/node/2188/why-remember-the-milk-sucks)) ส่วนมากปัญหาจะอยู่ที่ตัวโปรแกรมพยายามยัดฟีเจอร์มาเยอะเกินไปจนรก แถมเป็นฟีเจอร์ที่ชาวบ้านไม่ใช้ แต่ฟีเจอร์สำคัญที่ควรมี (อย่างเช่น natural language parser ของ RTM) กลับไม่มีเสียอย่างนั้น ตอนนี้ก็ใช้วิธีจำเอาว่าต้องทำอะไร จำได้บ้างลืมบ้างแล้วแต่โอกาส เนื่องจากว่าติดตาม Chandler มานาน ในใจเลยแอบหวังลึกๆ (แบบลมๆ แล้งๆ) ว่ามันจะเป็นคำตอบสำหรับทุกสิ่ง แต่ปรากฎว่า ดาวน์โหลดมาปั๊บ ติดตั้งปุ๊บ เปิดโปรแกรมมาพบกับ[หน้าตาแบบนี้](http://chandlerproject.org/pub/Projects/ProductTour/mac_triagelist.png) (Chandler มี demo task มาให้เยอะมาก น้อยกว่าในภาพนิดนึง) ผมก็งงอยู่สักครู่ ลองจิ้มไปจิ้มมาอีกสักหน่อย แล้วลบทิ้งทันที ใช้ไม่เป็นจริงๆ ไม่รู้จะเริ่มยังไง อ่านรีวิวของเมืองนอกดู ความเห็นก็ไปในทางเดียวกัน ว่าแนวคิดดี แต่ implementation ไม่ดี * [LifeHacker](http://www.lifehacker.com.au/tips/2008/08/13/chandler_10_is_a_serious_but_rough_todo_manager-2.html) * [CNET](http://news.cnet.com/8301-17939_109-10016837-2.html) * [Washington Times](http://www.washingtontimes.com/news/2008/aug/18/note-to-self-chandler-10-needs-tweaks-of-organizer/) รีวิวของ CNET แนะนำ [Evernote](http://evernote.com/) ดูดีมาก แต่ลองแล้วมันเป็น note management อย่างเดียว (เหมือน Google Notebook มากกว่า) ไม่ตรงกับที่ต้องการ สรุปว่าก็ตามหา Ideal GTD กันต่อไปเช่นเดิม
Submitted byelixeron Sun, 10/26/2008 - 09:24

ปัญหาหลักๆ ของผู้สนใจ GTD คือ tools ครับเพราะมันมากมายเหลือเกิน พอผ่าน tools ไปได้ก็ต้องเจอกับ Do อีก เพราะถ้าบังคับใจตัวเองให้ทำสิ่งที่ต้องทำไม่ได้ ถึงระบบจะจัดการได้ดีแค่ไหนมันก็จบ ซึ่งผมก็เจออยู่บ่อยๆ ครับ

Submitted bySirnon Wed, 10/29/2008 - 06:46

โปรแกรม GTD ที่ผมเคยใช้อยู่พักหนึ่งคือ [Things](http://www.culturedcode.com/things/) นะ รู้สึกว่ามันใช้ง่ายกว่าตัวอื่นๆ ที่เคยทดลองอยู่เยอะและไม่ได้บังคับให้เราทำงานตามขั้นตอนของโปรแกรมเหมือนหลายๆ ตัว (แต่ตอนนี้หนีมาใช้ [Org-mode](http://orgmode.org/) เพราะมัน cross-platform ;p)