Final Fantasy IV

เห็นคุณ @somsak เขียนถึง Final Fantasy XII เลยเขียนบ้างครับ

FF ภาคแรกที่ผมเล่นคือ FFV ซึ่งเล่นไม่จบ จำแม่นว่าไปติดฉากเรือกลไฟระเบิดที่ต้องหนีออกมา แล้วหนีไม่ทัน เหมือนว่าจะลืมเซฟเลยขี้เกียจเล่นใหม่ พลอยเลิกเล่นไป ส่วน FFVI เป็นเกมแรกที่เล่นจบ (2 รอบด้วยเพราะรอบแรกเล่นภาษาญี่ปุ่น) ประสบการณ์ FF ของผมมาจบที่ FFIX เหมือนใครอีกหลายคน เพราะไม่มีเงินซื้อ PS2 แถมช่วงนั้นก็เลิกเล่นเกมคอนโซลไป

แต่เกือบทุกครั้งที่มีคนพูดถึง FF ภาคยอดนิยมจะมี 3 ภาคคือ VII, IV และ VI (เรียงตามลำดับที่สังเกตความชอบเฉลี่ยนะ) เนื่องจาก IV เป็นภาคที่ไม่เคยเล่น เลยรู้สึกติดใจเป็นพิเศษ (ได้ยินคนพูดชื่อ Cecil บ่อยมาก)

พอมีโอกาสเลยหามาลองเล่นซะ แล้วก็เล่นๆ หยุดๆ มาเรื่อยๆ แบบไม่รีบ สุดท้ายเมื่อวานก็สามารถฆ่า Zeromus ได้ จบเสียที ความรู้สึกของผมต่อ FFIV มีดังนี้ครับ

 • เนื่องจากผมไม่เคยเล่น FFIII แต่พอเข้าใจได้ว่า FFIV เป็น "leap ahead" ครั้งหนึ่งของซีรีย์ (เหมือนกับที่ FFVII เป็น) คือตัวเกมหลายด้านพัฒนาขึ้นมาจากภาคก่อนอย่างก้าวกระโดด และกลายเป็นมาตรฐานให้กับภาคถัดๆ ไป ด้านกราฟฟิกจะชัดเจนมากว่า FFV กับ FFVI นั้นสวยกว่า FFIV ไม่เยอะนัก พูดอีกแง่ก็คือ FFIV มันสร้างมาตรฐานที่สูงสำหรับ SFC มาตั้งแต่แรก
 • ระบบของ FFIV เหมือนเป็น foundation ให้กับ FF ภาคถัดๆ มาอีกหลายภาคได้พัฒนาต่อไปในทิศทางต่างๆ หมายถึงว่าระบบ FFVI (หรือ VII) นั้นมีรากเหง้ามาจาก IV ไม่ใช่ V (หรือ VI)
 • ตัวอย่างที่ชัดคือระบบเรียนรู้เวทย์มนต์ ของ IV นั้นมาแบบกลางๆ คือเรียนรู้ตามเลเวล พอเป็น V ก็ทดลองไปในแนวทางใหม่ (เรียนจากอาชีพ) VI ก็ไปอีกทาง (เรียนจากมนต์อสูร) VII (เรียนจาก material) เป็นต้น
 • จุดเด่นที่ทำให้ FFIV ประสบความสำเร็จที่สุด ผมยกให้เนื้อเรื่อง ที่มีความเป็น cinematic มาก (ปัจจุบันอาจจะถือว่าไม่มากแล้ว) เราจะเจอฉากซาบซึ้งกินใจไปชั่วชีวิตหลายฉาก เช่น พาลอมกับโพลอมเสียสละตัวเอง เป็นต้น
 • ภาคที่คล้าย FFIV มากที่สุดคือ VI ซึ่งเหมือนเอา IV มาขยายให้โครงเรื่องซับซ้อนขึ้น ระบบมีของให้เล่นมากขึ้น ตัวละครมากขึ้น ภาพสวยขึ้น แต่สุดท้ายแล้วอารมณ์ยังคงเดิม เผอิญว่า FFIV มาก่อนและวางมาตรฐานไว้สูง จึงเป็นที่จดจำของคนมากกว่า
 • แน่นอนว่ากลับมามองย้อนไปตอนนี้ โครงเรื่องของ FFIV ก็มีจุดที่ยังขัดๆ อีกหลายจุด เช่น ปมเรื่องโกลเบซเป็นพี่ของเซซิลดูจะยัดเยียดมากไป, รักสามเส้าของเซซิล-โรซ่า-เคน ที่ยังขยายต่อได้, Zemus/Zeromus ที่โผล่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย (ผมชอบภาคที่หัวหน้าใหญ่เติบโตไปกับเรา อย่างเช่น VI หรือ VIII มากกว่าภาคที่มีตัวอะไรไม่รู้ โผล่มาเป็นบอสใหญ่ตอนหลัง) หรือฉากจบที่ตรงไปตรงมาเกินไปหน่อยคือ พระเอกได้เป็นพระราชาคนต่อไป
 • จุดอ่อนด้านปมพวกนี้ถูกแก้ไปเกือบหมดแล้วในภาคหลังๆ เช่น รักสามเส้าที่พัฒนาไปถึงขีดสุดใน VII หรือจะเห็นว่าพระเอกภาคถัดจากนี้จะเป็นพวกเสรีนิยม ไม่ยึดติดกับหน้าที่ตำแหน่ง สนใจแค่กู้โลกกับความรักเท่านั้น
 • ผมเข้าใจมาตลอดว่าเซซิลเป็นอัศวินมังกร (เพราะดูจากโลโก้) ที่ไหนได้นั่นมันเคนตะหาก
 • ระบบการเล่นทำได้ราบรื่น ข้อเสียใหญ่ที่เจอมี 2 อย่าง คือ ไอเทมที่เก็บได้ไม่เยอะนัก ต้องเอาไปฝาก chocobo อ้วนให้ยุ่งยาก และระบบเพื่อนใน party ที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ตัวเกมจึงต้องแก้ปัญหาโดยการฆ่าเพื่อนเก่าทิ้งไปเรื่อยๆ เพื่อให้มีที่สำหรับเพื่อนใหม่มาเสียบแทน
 • แต่เอาจริงแล้ว ฆ่าหลอกซะเยอะ คนที่ตายจริงรู้สึกจะมีแค่ Tella เท่านั้น ตอนแรกผมรู้สึกว่าภาคนี้โหดมากเพื่อนตายเป็นว่าเล่น แต่สุดท้ายมารู้ความจริงว่ามันตายหลอกนี่หว่า
 • เล่นจบพบว่า ตัวละครที่เก่งที่สุดในเกมคือ โรซ่า เพราะมีทั้ง Keal 4 กับ Holy ส่วนตัวที่กระจอกสุดคือเซซิลเพราะทำอะไรไม่ได้นอกจากฟัน แถมฟันไม่แรงอีกตะหาก
 • ระบบการต่อสู้ของ IV เริ่มมีการต่อสู้ที่เป็น non-linear (ไม่ใช่ฟันๆ แล้วชนะ) เข้ามาบ้างแล้ว มีบอสที่ต้องใช้หัวคิดเยอะๆ reflect กันไปมา อะไรทำนองนี้
 • ผมไม่ได้เก็บ Adamant Armour เพราะขี้เกียจเดินย้อนไปย้อนมา ไม่รู้คนอื่นเก็บกันหรือเปล่า
 • ขอบคุณ GameFAQ ที่ทำให้เรามีวันนี้
 • เขาทำภาคต่อแล้วนะ Final Fantasy IV the After (Wikipedia) เนื้อเรื่องอีก 17 ปีให้หลัง แต่อยู่บน FOMA ไม่มีปัญญาหามาเล่นแน่นอน
Submitted byEka-Xon Thu, 10/23/2008 - 18:33

ภาคนี้เป็นภาคแรกที่เล่น FF จบ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว
เล่นภาคภาษาไทย ผ่าน emu บนคอม
เป็นภาคที่ชอบเนื้อเรื่องมากที่สุดอีกภาคหนึ่ง

Submitted bysomsakon Thu, 10/23/2008 - 21:17

ภาคนี้เป็นเกมส์ rpg เกมส์แรกที่ผมเล่นเลยครับ ตอนนั้นก็ประทับใจมากๆ จำได้ว่าหลังเลิกเรียนแอบไปนั่งเล่นตามร้านเกมส์ด้วย สุดท้ายถึงกับยืม sfc เพื่อนมาเล่นโดยเฉพาะ น่าเสียดายตอนนั้นผมไม่ได้เล่นภาคอังกฤษ จำได้ว่า "ภาคอังกฤษ" เป็นอะไรที่ใหม่พอควรในยุคนั้นคือมีไม่กี่เกมส์ที่มี ถึงมีก็ค่อนข้างออกหลังจากญี่ปุ่นเยอะมาก เป็นเกมส์ที่สอนให้ผมเดาเนื้อเรื่องของ rpg จริงๆ คิดว่า FFIV เป็นภาคแรกที่ Square เริ่มทำเกมส์ออกแนวอลังการงานสร้าง ฉีกออกไปจาก Dragon Quest ที่ยังเน้นอนุรักษ์นิยม

FF ในช่วงแรกๆ (ก่อน VII) จะมีประเพนีว่า ภาคเลขคู่จะเน้นเนื้อเรื่อง ภาคเลขคี่จะเน้นระบบครับ จริงๆมีอีกภาคที่ผมว่าเนื้อเรื่องคงจะ cinematic มากคือ FFII อันนี้ไม่เคยเล่นแต่อ่านๆตามนี่นั่นแล้วเหมือนจะจริง อย่างภาค III ซึ่งใช้ระบบ Job เหมือนกัน ตัวละครนี่ไม่มีแม้กระทั่งเพศ (หรือมีหว่า อาจจะแค่แต่งตัวเป็นผู้หญิง???) ทำให้เนื้อเรื่องที่อ้างอิงกับประวัติตัวละครนี่ไม่มีเลย จำได้ว่าภาค remake ของ FF III บน nds นี่ปรับให้ตัวละครมีชื่อแซ่และเพศคงที่แล้ว ไม่รู้ปรับเนื้อเรื่องหรือเปล่า

FF V นี่ชอบการ implement ระบบ Job จริงๆ ใน FF X-2 ก็ทำได้ไม่ดีเท่า ส่วน FF XII Zodiac Job นี่ไม่เคยเล่นไม่ขอวิจารณ์ แต่ถ้าอิงตามระบบเดิมก็น่าจะไม่เลวนะ

ใครจะว่ายังไง FF นี่เป็นเกมส์ในดวงใจผมจริงๆ คงเพราะเป็นเกมส์ rpg แรกที่ได้เล่น

Submitted bysomsakon Thu, 10/23/2008 - 21:48

ว่าแต่พึ่งรู้ว่า FFIV มีภาคต่อด้วยแฮะ พักหลัง Square Enix ชอบทำภาคต่อของเกมส์ series FF จัง

FFIV -> FFIV The after
FFVII -> Advent Children (ไม่ใช่เกมส์), Dierge of Cerberrus, Crisis Core
FFX -> FF X-2 น่าจะเป็นภาคแรกเลยที่เป็นภาคต่อของ FF
FFXII -> Revenant wings
FF XIII -> นี่เล่นทำทีเดียวหลายๆภาคเลย บอกตรงๆไม่ชอบใจเอาซะเลย แต่เอาเหอะ

อันนี้เท่าที่ผมจำได้ มีอีกไหมครับเนี่ย ไม่นับพวก remake อย่าง FF I, II, III นะ

Submitted bysomsakon Thu, 10/23/2008 - 21:48

ว่าแต่พึ่งรู้ว่า FFIV มีภาคต่อด้วยแฮะ พักหลัง Square Enix ชอบทำภาคต่อของเกมส์ series FF จัง

FFIV -> FFIV The after
FFVII -> Advent Children (ไม่ใช่เกมส์), Dierge of Cerberrus, Crisis Core
FFX -> FF X-2 น่าจะเป็นภาคแรกเลยที่เป็นภาคต่อของ FF
FFXII -> Revenant wings
FF XIII -> นี่เล่นทำทีเดียวหลายๆภาคเลย บอกตรงๆไม่ชอบใจเอาซะเลย แต่เอาเหอะ

อันนี้เท่าที่ผมจำได้ มีอีกไหมครับเนี่ย ไม่นับพวก remake อย่าง FF I, II, III นะ

Submitted bytewsonon Fri, 10/24/2008 - 02:15

ภาคภาษาไทยของ FFIV นี่เด็ดจริงครับ
ผมสังเกตว่าไม่ค่อยมีใครพูดถึง FFVIII เลย ไม่ชอบกันเหรอครับ ผมชอบไอ้ระบบที่เวทย์มนตร์เป็นนัด ๆ แบบกระสุนปืนอย่างนั้นอะ ชอบระบบ junction ด้วย เท่ดี

Submitted bymkon Fri, 10/24/2008 - 05:12

@somsak มันขายได้ไงครับ เงินเนรมิตได้ทุกอย่าง

@tewson ผมเล่นได้ถึงแค่แผ่นแรกก็เลิกแล้วอะ ไม่สนุกเลย

Submitted byEka-Xon Fri, 10/24/2008 - 09:55

อืม ผมก็ชอบภาค 8 มากกว่าภาค 7 นะครับ อาจจะเพราะเนื้อเรื่องมันน้ำเน่าดี 555

Submitted bysomsakon Fri, 10/24/2008 - 11:56

@mk อือจริง ทุนนิยมแพร่มาถึงทุกสิ่ง

เคยคุยกับเพื่อนที่ค่อนข้างเล่นเกมส์ระดับฮาร์ดคอร์ เขาก็ไม่ชอบแผนของ Square Enix หลังๆเหมือนกัน แต่สำหรับแฟนประจำอย่างผมว่ายังไงก็ได้ มีให้เล่นเยอะๆดีกว่าไม่มี แต่อย่ามีเยอะจนเจ๊งละกัน

ภาค VIII ผมก็ไม่ค่อยชอบครับ แต่ไม่ชอบเพราะเนื้อเรื่องนะ มันดูค่อนข้างไม่มีเหตุผลหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องของอีเดีย รินอร์ ก็แบบมาชอบสคอลพระเอกได้ไงหว่าดูไม่มีเหตุผล ตัวละครเพื่อนคนอื่นๆใน VIII มีบทบาทเกี่ยวกับเนื้อเรื่องน้อยมากจนเหมือนตัวประกอบอดทน ส่วนหนึ่งคงเพราะเนื้อเรื่องให้ภูมิหลังของทุกคนมาจากแหล่งเดียวกันเลยไม่ค่อยมีอะไรให้เล่น แล้วเรื่องส่วนของลากูน่าที่ตอนแรกๆปูมาดี พอมาเฉลยแล้วก็แบบว่าอะไรหว่า ไร้สาระสิ้นดี ภาคนี้ผมว่าทำมาแบบอลังการหนัง block buster มาก ใส่ factor ที่สำคัญที่จะทำให้ดังไว้หมด (graphics สวย เพลงเพราะ ภาพอลังการ ตัวละครหล่อสวยเท่จัด) แต่ส่วนเนื้อเรื่องดาวน์ๆลงมาหน่อย ก็เข้าใจนะว่าสำหรับเกมส์แล้ว เนื้อเรื่องอาจจะไม่ใช่ส่วนที่สำคัญที่สุด

@tewson ระบบเวทย์นับเป็นอันๆนี่สมัยนั้นแฟนประจำด่าเพียบเลยครับ ระบบเงินเดือนด้วย หลายคนรับไม่ได้ไม่เล่นเหมือนกัน แต่ผมเล่นจบสองรอบนะ ภาคญี่ปุ่นรอบ อังกฤษรอบ ภาคหลังๆเลยพัฒนาเป็น materia หรืออะไรเทือกๆนั้นซะหมด

โดยส่วนตัวผมชอบระบบ up level ของ FF-X มากสุดนะ พิสดารมากๆ ส่วนตัวแล้ว FF-X นี่คือสุดยอดของความลงตัวทั้งเนื้อเรื่องและ gameplay

โอ้ ดีใจครับ ที่เจอโพสต์นี้ ผมก็แฟนไฟนอล

ว่ากันที่ภาค IV ก่อน ภาค IV เป็นเกมที่ทำให้การเล่น "เกมภาษา" ของผมเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง คือจากที่เคยเล่นภาษาญี่ปุ่นตามบทสรุปก็ได้ พอมาลองเล่นภาค 4 บนซูปเปอร์ ผมก็พบความสนุกของการเล่นเกมภาษาแบบรู้เนื้อเรื่อง ตั้งแต่นั้นมาก็รออย่างเดียวเลยให้แปลเป็นภาษาอังกฤษ ไม่แปลก็ยอมอดเล่น

เนื้อเรื่องผมก็ทึ่งมาก เพราะผมเล่นพวกดราก้อนเควสต์มาก่อน เนื้อเรื่องของเควสต์ก็อย่างที่รู้ๆ คือผู้กล้าฆ่าจอมมาร - จบข่าว เจอเนื้อเรื่องแบบนี้เข้าไป แม้จะแอบคิดว่า ยังกะสตาร์วอร์ส (คือโปรดิวเซอร์เกมในซีรีย์ IV-V-VI นี่แกแฟนสตาร์วอร์สเลย) แต่ก็ถือว่าผูกเรื่องได้แหวกแนวมาก ในสมัยนั้น

ยิ่งฉบับสร้างใหม่บน DS เนี่ย มีเสียงพากษ์ เสียงเจ้าโกลเบซนี่ ดาร์ธเวเดอร์มาเลย (ซึ่งผมเชื่อว่าสมัยเล่นเกมแบบอ่าน Text หลายคนก็แอบพากษ์เสียงโกลเบซในหัว เป็นเสียงของดาร์ธเวเดอร์แน่ๆ)

ภาค VIII ส่วนที่ไม่ชอบก็คล้ายๆคนอื่นๆแหละครับ คือระบบจ่ายเงินเดือนตามซี.. อยากได้เงินเดือนขึ้นต้องสอบเลื่อนซี (Seed Level) เอา ฮ่วย ยังกะข้าราชการไทย อีกอย่างผมว่า ตัวละครภาคนี้ แคแรกเตอร์แบนๆไปหมด ละครสุดๆ ถ้าเทียบกับพวกตัวละครผู้เต็มไปด้วยปมในใจอย่างภาค 7 นี่เลยทำให้ภาคนี้เหมือน J-POP ไปเลย

อีกอย่างการดรอว์และจังก์ชั่น มันทำให้เราไม่อยากใช้คาถา เพราะมีผลต่อความสามารถของตัวละคร แบบ ยิงอัลติมาเอาสะใจไปครั้งนึง แต่พระเอกดันฟันเบาลงไปอีกตลอดเกมเนี่ย คิดหนักเลย ผมว่าภาคนี้เป็นภาคที่ระบบการเล่นทำได้ไม่ลงตัวเท่าที่ควร ตอนออกมาใหม่ๆ ดังมากก็จริง แต่ก็ลับหายไปอย่างรวดเร็ว สังเกตว่า ไม่มีการทำซ้ำ ทำเสริม หรือไม่มีใครเรียกร้องให้ทำอีกต่างหาก

เรื่องผู้ร้าย ผมชอบแบบภาค X,XII นะ พลิกล๊อกดี ประมาณ ศาสดา กับเทพเจ้า ที่กลายเป็นผู้ร้ายไปเสียเองเนี่ย

ส่วนภาค 12 ผมว่าเนื้อเรื่องมันชวนเหวอดีนะ

เทพเจ้าที่อยากขีดเส้นชีวิตมนุษย์ อวยยศให้มนุษย์คนนึงเป็นจอมราชันย์ แล้วปกครองกันเอง ตราบเท่าที่ไม่หือกับพระเจ้า

ผู้ร้ายก็คือ ไอ้บ้าอำนาจตัวนึง ที่อยากท้าทายอำนาจพระเจ้า แต่ส่วนหนึ่งเขาก็ทำเพื่อให้มนุษย์มีมนุษยาธิปไตย ปกครองกันเองเช่นกัน

ฝ่ายนางเอกที่เคยกู้ชาติ กลายเป็นทำเพื่อเทพเจ้าไปตามเกมเทพเจ้าไปเลย

แถมเทพเจ้ายังประทานของมาช่วยกู้ชาติอีก ตอนเล่นถึงนั้นก็รู้สึกดีใจ แต่พอมารู้ความจริงแล้วรู้สึกว่า โง่โดนหลอกใช้อย่างไรชอบกล

โอย บ้าไปแล้วครับเกมนี้ คือ จะบอกว่าเวย์นมันดีก็ไม่ใช่ เลวก็ไม่เชิง เคยมีอุดมการณ์ แต่กบ้าอำนาจ จนควบคุมตัวเองไม่ได้

จุดที่ไม่ชอบ เพราะความด้อยของตัวเอง คือ ผมว่าภาษาอังกฤษมันยากไป แถมยังดันเขียนเป็นพิมพ์ใหญ่หมดอีก ยิ่งอ่านยากเข้าไปใหญ่

Submitted bymkon Sun, 10/26/2008 - 16:22

@บุญชิต:

เรื่องการเล่นภาคภาษาอังกฤษแบบอ่านเรื่องนี่ ผมทำครั้งแรกกับ Silent Hill น่ากลัวโคตรๆ อารมณ์แบบว่าเราเดินอยู่ในหมอก ปีศาจจะมาเมื่อไรก็ไม่รู้ ไม่มีบทสรุปให้ยึดเหนี่ยวจิตใจอีกตะหาก

Submitted byOakymanon Mon, 10/27/2008 - 02:14

ชอบเนื้อเรื่อง FFII
คงเพราะเป็นภาคแรกที่ได้เล่น

ว่าแต่คราวนี้เล่น FFIV บน Platform ไหนครับเนี่ย?

(ซื้อภาค I,II,IV ของ WonderSwan มา ไม่ได้เล่นซักกะที
ไม่รู้แบตหมดไปรึยัง)

ตายแล้ว...ทำไมผมเล่นภาคแรกเป็นภาค 2 เนี่ย รู้สึกแก่ชอบกล

ไฟนอล 4 นี่ผมก็เล่นนะ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ชอบอะไรมากเป็นพิเศษ
ออกจะชอบภาค 6 มากกว่าหน่อย ส่วนภาค 8 นี่เล่นจบครับ
แต่ก็ขอบอกว่าเป็นภาคที่ไม่ค่อยชอบเช่นกัน

FF12 นี่ภาษาอังกฤษอ่านยากจริงๆ สำนวน ศัพท์ เก่าๆเต็มไปหมด
ได้ยินว่า Final Fantasy Tactics ของ PSP ที่รีเมคใหม่นี่อ่าน
ยากกว่าอีกนะครับ บางคนถึงกับเลิกอ่านไปเลย