The Locked-In World

ด้วยนิสัยของ tech geek ที่ดี สิ่งหนึ่งที่อยากลองมากในโอลิมปิกรอบนี้คือ ดูคลิปวิดีโอผ่าน Silverlight จาก NBCOlympics.com ที่โหมโฆษณามานาน ก่อนโอลิมปิกแข่งเคยเข้าไปลองดูคลิปของโอลิมปิกครั้งก่อนๆ เรียกน้ำย่อย แต่ว่ามันก็เป็นคลิปธรรมดาไม่มีฟีเจอร์ตามที่โฆษณาไว้ พอโอลิมปิกแข่งเลยลองอีกรอบ ก็ได้ผลตามภาพ

NBCOlmypics - US Only

โลกของวิดีโอไม่เรียบง่ายซับซ้อนเหมือนสมัย YouTube เริ่มบูมใหม่ๆ อีกต่อไปแล้ว ณ ปัจจุบันนี้เราเจอทั้งข้อจำกัดทางแพลตฟอร์ม และภูมิภาค

Silverlight ยังเล่นได้บนแพลตฟอร์มจำนวนน้อยมากๆ มันเล่นได้บนวินโดวส์กับแมคก็จริง แต่แมค PowerPC นั้นไม่สามารถ นี่ยังไม่รวมถึงลินุกซ์ (Moonlight ยังเป็นเอ็มบริโออยู่) เครื่องเล่นดีวีดี (ซึ่งเล่น DivX กับ Ogg ได้) อุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ อย่าง Internet Tablet หรือ iPhone

สำหรับข้อจำกัดด้านภูมิภาค เป็นผลเนื่องมาจากประเด็นด้านกฎหมาย (สิทธิ์ในการถ่ายทอดทางทีวี เป็นสิทธิ์เฉพาะประเทศหรือภูมิภาค) ซึ่งส่งผลมายังอินเทอร์เน็ตด้วย ปัญหาของเจ้าของ content คืออินเทอร์เน็ตมันจำกัดง่ายๆ ไม่ได้เหมือนทีวี ดังนั้นเราเลยเจอมาตรการต่างๆ อย่างพวกเช็ค IP อะไรประมาณนี้ อย่างผมอยู่ในอังกฤษ ก็ไม่สามารถดู BBC iPlayer อันเลื่องชื่อนอกเกาะได้เช่นกัน

บางคนอาจบอกว่า จะไปยากอะไร ดู YouTube แทนสิ ในบล็อก PaidContent ซึ่งเขียนด่า NBC กับกรณี Silverlight ได้บอกว่า

If you want to watch the clip, don’t go to YouTube...the “illegal” copies are being squashed every second by the regulators there.

และแนะนำให้ใช้ DailyMotion แทน เนื่องจากเป็นเว็บของฝรั่งเศส

ในกรณีของ BBC เอง นอกจากจำกัดภูมิภาคแล้ว ยังจำกัดแพลตฟอร์มด้วยเหตุผลเรื่องเทคนิค โปรแกรม iPlayer ของ BBC อนุญาตให้ดาวน์โหลดรายการทีวีเก็บไว้ในเครื่องได้ 30 วัน (ตามเหตุผลทางกฎหมาย) เลยต้องมี DRM และ DRM ที่เลือกใช้คือ DRM ของไมโครซอฟท์ ซึ่งผลคือแมคกับลินุกซ์ไม่สามารถดูได้ ยังดีที่เป็นเมืองนอกเลยมีคนไปฟ้องศาลว่าจำกัดสิทธิ์ ซึ่งทำให้ BBC ยอมออก iPlayer เวอร์ชัน Flash มาให้ (ถึงจะดาวน์โหลดมาไม่ได้แต่ก็ยังดีกว่าไม่มี) ด้วยข้อจำกัดทางเทคนิค ผมก็ยังไม่เห็นวี่แววว่า BBC จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรในอนาคตอันใกล้

Hulu เว็บวิดีโออีกอันที่เจ้าของ content อย่าง NBC และ Fox/News Corp ลงขันร่วมสร้าง ก็จำกัดภูมิภาคเหมือนกัน อยากรู้ทดลองดูได้ เราเข้าไม่ถึงหน้าแรกแน่ๆ

นอกจากข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มและภูมิภาคแล้ว ผมยังเจอข้อจำกัดที่สามคือด้านโครงข่าย อันนี้ไม่เจอกันทุกคน สาเหตุเป็นเพราะ iPlayer ตัวบนวินโดวส์เป็น P2P เผอิญว่าได้รับความนิยมมากในหมู่ประชากร คนเลยแห่โหลดกันใหญ่ เป็นผลให้ ISP บางรายบล็อกทราฟฟิกของ iPlayer อันนี้ไม่เจอทุกคนแต่ว่าเน็ตที่หอเป็นหนึ่งใน ISP เหล่านั้นเลยซวยไป

ที่ผมรออยู่และวันนี้ก็เจอเสียที คือปฏิกิริยาของคนฝั่ง Adobe ต่อ Silverlight และ NBCOlympics โดย John Dowdell เขียนบล็อกด่า Silverlight ตามคาด

Microsoft was heard as saying "we're bringing Olympics to the world", and only later people realized this was a US-only deal. Linux users were cut out, as were Mac/PPC owners. Then 10% of US broadband folks were cut out atop that.

สิ่งที่น่าขำคือ Adobe เองก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่สะอาดพอจะไปด่าเขาได้เต็มปาก ถ้ารู้จักกันเป็นการส่วนตัวคงจะถามว่า แล้ว Flash สำหรับ Linux x64/PPC มันหายไปไหน แล้วคนบน iPhone (ที่ไม่มีทั้ง Silverlight และ Flash) นี่ไม่นับหรืออย่างไร?

เรากำลังอยู่ในโลกที่ถูกล็อก บรรดาเวนเดอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเจ้าของเทคโนโลยี หรือเจ้าของ content ต่างต้องการล็อกเราไว้ มันไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะการล็อกลูกค้าไว้คือการผูกขาด ซึ่งมันเป็นวิธีง่ายๆ แต่สำคัญในการทำธุรกิจเพื่อกำไรสูงสุด

ปัญหาคือเราไม่ได้ต้องการกำไรสูงสุดไปกับเขาด้วย สิ่งที่เราต้องการคือขอให้ดูวิดีโอที่อยากดู ได้อย่างราบรื่น ทันทีที่ต้องการ ก็เท่านั้น ถ้าคิดไม่ออกลองนึกสภาพเวลาเราดูภาพ JPEG คือเราไม่ต้องสนใจว่าจะดูได้บนอะไร

ทาง Mozilla เสนอวิธีแก้ปัญหานี้ด้วย Ogg Theora สำหรับ <video> ผมก็เห็นด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะสำเร็จ เพราะเรื่องวิดีโอ นอกจากประเด็นด้านเทคนิคแล้ว ยังต้องได้รับการหนุนหลังจากเจ้าของเนื้อหาอีกเป็นสำคัญ

ทางออกที่ดีที่สุดน่าจะเป็นขอล็อตโต้กรีนการ์ด แล้วซื้อคอมพิวเตอร์ที่เป็น XP ไปนอนดูอยู่ในสหรัฐ แต่เอ มันดู iPlayer ไม่ได้นิหว่า

ช่างเป็นหนทางที่รางเลือน

Submitted bysugreeon Sun, 08/17/2008 - 19:25

Ogg ก็เหมาะเลย fansub ชอบ

Submitted bykohsijaon Tue, 08/19/2008 - 13:21

พักหลังอาการหนักขึ้นจริงๆครับ เว็บอย่าง veoh ก็ยังห้ามคนไทยเข้าไปด้วย
กลายเป็นว่า อีกหน่อย อินเตอร์เน็ต ก็กลายเป็นสื่อที่ไม่ อินเตอร์จริง
สำหรับสื่อลิขสิทธิ์แล้ว คงเป็นได้แค่้ ยูเอสเน็ต...

Submitted byOakymanon Fri, 08/22/2008 - 12:14

มาตรฐานมีอยู่แล้ว
แค่คนไม่ใช้แค่นั้นเอง

flv นี่มันดูได้เฉพาะ flash รึเปล่า?
ถ้ามีตัวอื่นบน linux ดูได้
จะไปด่า adobe ก็ไม่ถูกนัก

Submitted bymarkpeakneton Fri, 08/22/2008 - 15:20

@Oakyman แสดงว่าไม่เคยใช้ linux

Submitted bymarkpeakneton Wed, 08/27/2008 - 14:51

@Oakyman งั้นน่าจะลองใช้ก่อนดีกว่ากระมัง