Gundam SEED C.E. 73: Stargazer

หลังจากดู Code Geass ไปคราวก่อน เลยทำให้อยากดูอนิเมขึ้นมาอีกรอบ ว่าแล้วก็ไปขุด Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73: Stargazer ที่ดองไว้มาดู

Gundam SEED C.E. 73: Stargazer เป็น ONA (Original Net Animation) 3 ตอน ตอนละประมาณ 15 นาที เป็นอีก side story ของ Gundam SEED Destiny จับความตอนโคโลนี Junius Seven ตกสู่โลก ฉบับที่ดูเป็นเวอร์ชันดีวีดียาว 50 นาที ซึ่ง Wikipedia บอกว่าตอนจบไม่เหมือนกับเวอร์ชันแยกตอน

GSX-401FW Stargazer

ชื่อ Stargazer ในที่นี้หมายถึงคนแหงนหน้าเฝ้ามองดวงดาวอยู่เสมอ ซึ่งก็คือนักดาราศาสตร์ และผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับอวกาศทั้งหลาย (จาก Wikipedia แต่ต้นศัพท์ของคำนี้หมายถึง ปลาน้ำลึกที่มีตาอยู่ด้านบนหัว ด้วย)

GSX-401FW Stargazer

ธีมหลักของเรื่องจึงไปผูกกับการสำรวจอวกาศ และเป็นชื่อของโมบิลสูทตัวหลักภาคนี้ GSX-401FW Stargazer ที่ออกแบบมาสำหรับสำรวจหาดาวเคราะห์ในจักรวาล ไม่ได้เป็นโมบิลสูทสู้รบเหมือนกันดั้มตัวอื่นๆ ทั่วไป ดูจากในรูปจะเห็นวงแหวนด้านหลัง ไว้รับ solar wind มาเป็นพลังขับเคลื่อนได้ด้วย

กันดั้มตัวนี้แปลกหน่อยเพราะบังคับด้วย AI ให้เรียนรู้ที่จะค้นหาดาวเคราะห์ด้วยตัวเอง (แต่จริงๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แนวคิดเรื่อง Unmanned Gundam มีมานานพอสมควรแล้ว เพียงแต่รูปแบบอาจต่างออกไป เช่น เป็นระบบพลังจิต Psycommu หรือระบบบังคับแบบรีโมท Mobile Doll เป็นต้น)

GSX-401FW Stargazer

ตอนดูรู้สึกว่า "มันไม่ใช่กันดั้มนี่นา" หมายถึงว่าพล็อตมันดรามาจ๋า เหมือนเอาหนังฮอลลีวู้ดแนวๆ disaster หรือกู้โลกมาใส่ฉากหลังเป็นกันดั้มมากกว่า มันขาดองค์ประกอบแบบเด็กๆ หลายอย่างที่ให้อารมณ์กันดั้ม จะว่าไปแล้ว ดู Code Geass ยังให้ความรู้สึกเป็นกันดั้มมากกว่าเลย

แต่เป็นเรื่องที่ทำดีนะครับ งานภาพละเอียดสมกับเป็น OVA/ONA แต่ไม่ค่อยดังก็เพราะเอาเรื่องแนวอื่นมาใส่แบรนดิ้งเป็นกันดั้มนี่ล่ะ ถ้าขยายเรื่องเป็นภาพยนตร์ยาว 2 ชม. แล้วเปลี่ยนฉากหลังเป็นไซไฟอวกาศธรรมดา เราคงได้อนิเมอวกาศชั้นดีมาเพิ่มอีกเรื่องหนึ่งเลย

Keyword
Submitted bybenzon Mon, 03/10/2008 - 15:26

คือว่า เรื่อง นี้ ผมก็ว่าถ้ามันเปลี่ยนจากเรื่องของดาวเคราะมาเป็นแบบ การรบต่อจาก
ภาค Gundam Seed Destiny ก็คงจะดี อีกเรื่องหนึ่งคือ ผมดูเป็นแบบ DVD มัน
จบแบบมีเพื่อนมาช่วยแต่ตัวเอกหลับอยู่อ่ะครับ ที่ผมดูมันจะจบแบบนี้อ่ะครับ พูดถึง
เรื่องภาพ ผมว่ามันสวยดีครับ ก็ถ้าใครอยากดูก็ไปหาซื้อกันนะครับ สนุกดีเหมือนกัน

Submitted byELon Wed, 09/03/2008 - 08:56

ผมกลับชอบภาคนี้มากนะ มันได้ความรู้สึกกดดัน ของกันดั้มยุคต้น ๆ กลับคืนมา ไม่อนิเมจ๋าเหมือนซี้ด เนื้อเรื่องดูมีมิติดี ไม่ตื้นเหมือนภาคหลัก = ='