Code Geass

หลังเรียนจบไม่ได้ดูอนิเมมานานมาก เรื่องสุดท้ายที่ดูต้องย้อนไป Gundam SEED Destiny โน่น อยู่มาวันหนึ่งคุณพี่คนเดิมที่เคยเอื้อเฟื้ออนิเมก็มาแนะนำเรื่อง Code Geass โดยบอกว่าสนุกอย่างงั้นอย่างงี้ แถมจัดหาดีวีดีให้เสร็จสรรพ เราก็เลยตกหลุมจนได้ สองวันที่ผ่านมาก็นั่งดูอย่างเดียวแทบไม่ทำอะไรอื่น

Code Geass เป็นอนิเมหุ่นยนต์เรื่องล่าสุดของ Sunrise ที่ต่างจากปกติหน่อยคือได้ CLAMP มาเป็นคนออกแบบตัวละคร!

เนื้อเรื่องเป็นโลกอนาคตอีกประมาณสิบปีข้างหน้า ญี่ปุ่นถูกยึดครองโดยจักรวรรดิ Britania (อเมริกาเวอร์ชันราชาธิปไตย) พระเอกของเราดันไปได้พลังพิเศษ Geass ซึ่งสามารถครอบงำจิตใจคนอื่นได้ จึงใช้พลังนี้ปลดปล่อยญี่ปุ่นคืนจาก Britania

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์ แต่คนขับหลักดันเป็นพระรอง พระเอกรับบทเป็น mastermind คอยสั่งการซะมากกว่า ผิดธรรมเนียมการ์ตูนหุ่นยนต์ค่อนข้างมาก แปลกใหม่ดีใช้ได้ เอ้อ แต่หุ่นเรื่องนี้ไม่ค่อยสวยนะครับ ยังสงสัยเหมือนกันว่า Bandai จะขายของเล่นได้แค่ไหนกัน

ตอนแรกๆ ของ Code Geass เปิดมาได้น่าสนุก ด้วยพลังความสามารถและความโฉดของพระเอก ดูจะมาแนวเดียวกับ Death Note แต่ก็ไม่เป็นอย่างที่คิด อีกทางที่น่าจะเป็นไปได้คือเน้นกลยุทธในการต่อสู้เป็นกองทัพ แต่ก็ไม่ไปทางนี้เหมือนกัน (เพราะตอนหลังมันสู้แบบบ้านๆ หมด) เรื่องโดยรวมเน้นขบวนการปลดปล่อยญี่ปุ่นของพระเอก กับการต่อสู้ในทางการเมืองมากกว่า

Code Geass มี 25 ตอน แต่มันดันสร้างถึงตอนที่ 23 เนื้อเรื่องกำลังไคลแมกซ์แล้วก็หยุดไปดื้อๆ (เลวมาก) ปริศนาค้างคาอีกเยอะเลย ล่าสุดประกาศทำ season 2 ต่อ กว่าจะได้ดูคงลืมหมด

สรุปว่า Code Geass สนุกใช้ได้ เหมือนจับเอาหลายเรื่องมาผสมๆ กันแต่ดันออกมาดี ถ้าวัดความมันแล้วอาจสู้ Gundam SEED (ครึ่งแรกของภาคแรก) ไม่ได้ แต่รวมๆ ก็โอเคเลย

ป.ล. หุ่นตัวหลัก 2 ตัวในเรื่องชื่อ Lancelot กับ Gawain ซึ่งเป็นชื่ออัศวินใน Knight of Round ทั้งคู่ หุ่นตัวอื่นๆ ของ Britania เอาชื่อมาจากเมืองในอังกฤษซะเยอะ เช่น Glasgow หรือ Gloocester

Keyword
Submitted byLewCPEon Sun, 04/29/2007 - 00:02

ไม่จบ Season ไม่ดู นโยบายนี้ยังไม่มีทางเปลี่ยนง่ายๆ

Submitted bypittayaon Sun, 04/29/2007 - 01:13

แนะนำ Zegapain แนวๆ Mecha ของ Sunrise เหมือนกัน
26 ตอนจบ ไม่มีกั๊ก

Submitted byarthuranon Sun, 04/29/2007 - 04:57

Code Geass เป็นอีกเรื่องที่ผมติดตามทุกสัปดาห์เลย ตอนหลัง Lelouch โฉดได้ใจมาก ดูแล้วนึกถึง Kira ใน Death Note

ส่วนเรื่อง Zegapain ให้อารมณ์เศร้าสลับตื่นเต้นทั้งเรื่องเลย = ="