Ender's Game

นี่เป็นหนึ่งในนิยายวิทยาศาสตร์ไม่กี่เรื่องที่ชนะทั้งฮิวโกและเนบิวลา ที่ไม่ธรรมดากว่าคือภาคต่อของ Ender's Game ที่ชื่อ Speaker for the Dead ก็ชนะควบเหมือนกัน

Ender's Game เป็นเรื่องของเด็กอัจฉริยะที่ชื่อ Ender ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนโรงเรียนนายทหาร เพื่อสร้างผู้บัญชาการสำหรับสงครามกับมนุษย์ต่างดาว ในโรงเรียน Ender ต้องฝึกกับเกมจำลองนานาชนิดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสงครามจริง

อ่านเรื่องย่อดูเหมือนเป็น space opera ธรรมดา ไม่มีอะไรพิสดาร แต่เอาจริงแล้ว Ender's Game จะออกแนวไซโคนิดๆ ปมหลักไม่ได้อยู่ที่สงครามแต่กลับเป็นการปรับตัวเข้ากับชีวิตทหารของ Ender เนื่องจากว่าเขาเก่งมากเลยโดนแกล้ง โดนหมั่นไส้อยู่เสมอ Ender จะต้องเผชิญกับการไม่ยอมรับจากลูกน้อง การตามหลอกหลอนจากศัตรูในอดีต และค้นหาว่าเป้าหมายชีวิตจริงๆ ของเขาคืออะไรกันแน่

เมื่อปมหลักของเรื่องที่เป็นดราม่ามารวมกับฉากหลังที่เป็นโลกอนาคตไซไฟชั้นดี บวกกับการเล่าเรื่องแบบหักมุมเด็ดขาด ก็ไม่น่าแปลกใจที่ Ender's Game ได้รางวัลควบอย่างที่เขียนไป โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าครึ่งเล่มแรกสนุกสุดๆ

Ender's Game ฉบับภาษาไทยใช้ชื่อว่า "เกมพลิกโลก" แปลโดย ดร.ยรรยง เต็งอำนวย (คนแปลเดียวกับ Foundation ชุดหลัง) พิมพ์โดย ASK Media เพิ่งวางขายในงานหนังสือรอบนี้ (ผมก็รู้จากที่ทีมงาน สนพ. มาตอบไว้ในบล็อกอันเก่า)

เห็นว่า Speaker for the Dead กำลังแปลอยู่ รออ่าน จะให้ดีแปลซีรีย์ Shadow ด้วยนะครับ

Keyword
Submitted bywiennaton Fri, 04/06/2007 - 17:00

ชื่อคนแปลคุ้นมาก เหมือนว่าจะแปลเรื่องตะลุยไปกับชุดอวกาศด้วย

Submitted bybeoyon Fri, 04/13/2007 - 05:34

เพิ่งจะสังเกตเหมือนกันว่า ชื่อคนแปลมันคุ้นเหลือเกิน ที่แท้เค้าเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ วิศวะฯ คอม จุฬาฯ นี่เอง ... ดันลืมชื่ออาจารย์ไปได้ อิอิ

เท่าที่อ่านจากเรื่องย่อแล้วท่าทางจะสนุกแฮะ ไว้จะไปหามาอ่านบ้างครับ

Submitted bywandereon Mon, 04/23/2007 - 17:15

เห็นแล้วคว้าปุ๊บ อ่านไม่หยุดจนกว่าจะจบ มันส์เหลือหลายค่า

รอเล่มสองงงงงงงงงง

Submitted byN^o^Kon Tue, 09/23/2008 - 14:59

อ่านไป 2 เล่มแล้วเหมือนกัน ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องนี้จะแต่งมานานมาก ๆ แล้ว เพราะเนื้อหาถึงเิ่พิ่งมาเริ่มอ่านก็ไม่รู้สึกว่ามันเก่าเกินไปเลย ตอนนี้รอเล่ม 3 อยู่ อยากอ่านต่อเร็ว ๆ + อยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย