Ubuntu is Doing Something Right

กลับมาแล้วครับ เรื่องเมืองจีนเดี๋ยวจะค่อยๆ เขียนละกัน

เผอิญระหว่างไล่ตามอ่าน feed และข่าวต่างๆ ระหว่างที่ไม่อยู่ ก็ไปเจอความเห็นนี้ใน OSNews ตรงใจดีเลยบล็อกเก็บไว้หน่อย

เรื่องก็คือ Ubuntu จะใช้ CNR และ Linspire จะพัฒนาบน Ubuntu ประเด็นแรกไม่มีอะไร แต่ประเด็นหลังทำให้เชื้อไฟ Debian vs Ubuntu ปะทุขึ้นมาอีกรอบ เนื่องจาก Linspire ถือเป็นดิสโทรที่คนรู้จักเยอะ ทำการค้าเต็มรูปแบบ เรียกง่ายๆ ว่า high profile ดังนั้นการที่เปลี่ยนมาอิง Ubuntu แทน Debian มันเลยมีประเด็นพอสมควร

ออกตัวไว้ก่อนว่าผมใช้ Ubuntu เพื่อแสดงความลำเอียง

ศึก Ubuntu vs Debian นี้ Ubuntu ไม่มีเสียอะไรเลย ส่วน Debian เสียนักพัฒนาที่ย้ายค่ายหนีไปเยอะ ข้อกล่าวหาหลักจากฝั่ง Debian คือเงินของ Shuttleworth ส่วนข้อกล่าวหารองที่เสริมกันก็คือมันไม่เป็น 100% Free Software ขาดจิตวิญญาณ ฯลฯ

ผมรำคาญเสียงกระแนะกระแหนฝั่ง Debian มานานพอสมควรแล้ว ผมมองว่าปรากฎการณ์ย้ายค่ายหนี แสดงว่า Ubuntu ต้องมีอะไรดี และสิ่งนั้นก็ไม่มีหรือถูกมองข้ามใน Debian (ที่สำคัญมันไม่ใช่เงินของ Shuttleworth!) ความเห็นที่อ้างบอกว่า การที่ Ubuntu ติดอันดับ 1 ของ Distrowatch มาเป็นเวลา 2 ปี แสดงว่า "Ubuntu is doing something right"

"สิ่งนั้น" คงหนีไม่พ้นคำพูดรวมๆ ว่า "การตลาดแบบ Ubuntu" ไล่ตั้งแต่นโยบายดิสโทรจับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป, การสร้างชุมชนเข้มแข็ง ไม่ว้ากเด็กใหม่, การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อแบบมืออาชีพ ฯลฯ

ผมคิดว่า Debian กำลังถูกท้าทายจากกระแสหลักที่เกิดจากโอเพนซอร์สได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น มันคงคล้ายๆ กับเรื่องซีดี vs MP3 ที่พลังขับดันหลักมาจากผู้บริโภค ไม่ใช่ผู้ผลิต Debian คงไม่ตายไปง่ายๆ เพียงแต่ต้องดิ้นสุดชีวิต หาตำแหน่งใหม่ที่เหมาะสมกับตัวเอง หลังจากตำแหน่งเดิมถูกแทนที่ไปเสียเยอะแล้วน่ะเอง

Submitted bywiennaton Sun, 02/11/2007 - 11:03

จริงๆแล้ว ก็ต้องไม่ลืมว่า Ubuntu เองก็ยัง ใช้ Debian เป็น base อยู่ ดังนั้นการที่ Ubuntu ได้รับความนิยม Debian ก็ยังได้ชื่อไปบ้าง อย่างน้อยก็ถือได้ว่าเป็นโคตรเหง้าของ Ubuntu อีกที

อย่างไรก็ตามชื่อเสียงที่สั่งสมมาของ Debian ก็ยังทำให้หลายๆคนไว้วางใจเลือกมาใช้ในงานระดับ Server มากกว่า Ubuntu แต่แค่นี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีอย่างแน่นอน เพราะหากต่อไป Ubuntu สามารถพัฒนาขึ้นมาจนทัดเทียมรัศมีของ Debian ด้านนี้ได้ ทุกอย่างก็จบสิ้น

จุดสำคัญน่าจะอยู่ที่ว่า Debian จะมอง Ubuntu แบบไหน และจะใช้ประโยชน์จาก Ubuntu ได้เยอะแค่ไหน ซึ่งน่าจะช่วยให้ปัญหานี้ยุติ

Submitted bykohsijaon Tue, 02/13/2007 - 16:22

ประสา user ผิวเผินอย่างผม
ผมก็รู้แค่ว่า ubuntu มีพื้นฐานมาจาก Debian
แต่มันดู User Friendly กว่า (มั๊ง...)

ผมก็ไม่เห็นว่าจะแย่งลูกค้ากันตรงไหน
หรือผมคิดน้อยไป

ผมชอบทั้งสองดิสโทรครับ แต่ชอบไม่เหมือนนกัน Ubuntu มันง่ายดี อะไร ๆ ก็ง่ายไปหมด แต่ก็มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ยังเสถียรสู้ Debian ไม่ได้ (เช่น Inkscape )

ผมว่านักพัฒนาจะเลือกอยู่ค่ายไหน ก็ดีกับคนใช้งานทั้งนั้น ดีเสียอีกครับ ที่คนย้ายไป Ububtu เยอะ ๆ Debian เองจะได้หันมาดูตัวเองบ้าง เพราะผมเองก็รู้สึกครับว่า นักพัฒนา Debian เป็นพวกอนุรักษ์นิยมเกินไป

ศึกครั้งนี้ใครจะชนะก็ดีทั้งนั้นครับ สุดท้ายเราก็มี GNU/Linux ดี ๆ มาใช้งาน นักพัฒนาก็ไม่หายไปไหน วน ๆ เวียน ๆ อยู่ในนั้น ผลงานที่ได้ ก็พอที่จะแบ่ง ๆ กันใช้ได้ เพราะโครงสร้างมันคล้ายกัน ขอแค่อย่างเดียว อย่าเอาเรื่องเงินมาเป็นเรื่องหลัก (ไม่ได้หมายความว่ามีไม่ได้) ไม่เช่นนั้นแล้ว FOSS มันจะขาดจิตวิญญาณจริง ๆ ครับ

Submitted byข่าon Wed, 02/14/2007 - 16:42

ในส่วนตัวผมชอบ ubuntu มากกว่า debian
เหตุผลส่วนตัวของผมคือ ubuntu เน้นง่าย ๆ สบาย ๆ ติดตั้งใช้งานง่าย ส่วน debian ในส่วนตัวผมว่า interface มันแข็ง ๆ เปรียบเทียบแค่ web ก็ให้อารมณ์ต่างกันแล้ว การเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย อาจเป็นส่วนช่วยเสร็จให้ผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

Submitted byLewCPEon Thu, 02/15/2007 - 18:30

ในฐานนะที่เพิ่งย้ายมาจาก Windows ชื่อ Ubuntu ในความ user friendly ช่วยในเรื่องกของการติดสินใจย้ายได้ดีมาก จนตอนนี้ใช้งานมานานๆ แล้ว จะย้ายไปใช้ลินุกซ์ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร

ถ้าคนแบบเดียวกับกูเยอะๆ ตรงนี้น่าจะได้ประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นดิสโทรไหนๆ นะ

Submitted bythepon Sun, 02/18/2007 - 15:25

http://thep.blogspot.com/2007/02/debian-vs-ubuntu.html

ขอตอบแบบยาวละกัน